Cửa Lò bước vào năm 2021 với niềm tin, khí thế, quyết tâm mới

Đăng ngày 13/01/2021

Năm 2020 có thể được xem là một năm đầy dấu ấn khó quên, một năm ngành du lịch cả thế giới dường như đóng băng vì Covid – 19, ngành du lịch Cửa Lò cũng không ngoại lệ, nhưng cũng là năm mà tình đoàn kết dân tộc được đẩy mạnh hơn bao giờ hết. Bước qua thập niên thứ hai của thế kỷ 21, toàn Đảng toàn dân lại mang khí thế chiến đấu kiên cường ấy để bước sang năm 2021 đầy niềm tin, thắng lợi.

Dấu ấn năm 2020 – Nhìn lại chặng đường vượt qua nhiều khó khăn, thử thách

Chẳng giống một mùa hè sôi động, náo nhiệt như mọi năm, dịch vụ du lịch bị đình trệ do dịch bệnh, Cửa Lò gặp vô cùng khó khăn khi du lịch là kinh tế trọng tâm của thị xã nhưng chúng ta đã phát huy sức mạnh của hệ thống chính trị khắc phục khó khăn, đẩy mạnh thi đua sản xuất. Trong năm 2020 cũng là năm chúng ta đã tổ chức thành công đại hội Đảng bộ lần thứ VI, một trong đại hội điểm được đánh giá là thành công của tỉnh Nghệ An. Để đạt được kết quả khá toàn diện, Đảng bộ thị xã đã chú trọng công tác lãnh đạo, chỉ đạo, sâu sát, quyết liệt.

Trong nhiều hội nghị quan trọng diễn ra, đồng chí Nguyễn Thị Kim Chi – Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư thị ủy Cửa Lò luôn nêu cao quan điểm chỉ đạo:“Muốn khẳng định vị thế phát triển của mình, các cấp lãnh đạo, cán bộ, nhân dân Cửa Lò phải luôn trăn trở, tư duy và khát vọng lớn trong nhận thức và hành động. Phát huy dân chủ, trí tuệ, đoàn kết trong toàn Đảng bộ và nhân dân thị xã, vì mục tiêu xây dựng Cửa Lò giàu mạnh, văn minh”.

Thực hiện đúng như lời kêu gọi của đồng chí Bí thư Thị ủy, năm 2020, có 23/27 chỉ tiêu đạt và vượt, tổng giá trị sản xuất ước đạt 9.578 tỷ đồng, tăng 5,8% so với năm 2019. Chúng ta đã vận động nội lực được hơn 13 tỷ đồng để xây dựng mới 116 công trình trên địa bàn dân cư, lắp được 5.518 biển số nhà, 47 tuyến đường hoa, đường cờ, 133 tuyến đường xanh – sạch – đẹp, tạo ra được 4 sản phẩm OCOP. Có được thành quả đó là khẳng định sự nhạy bén, sáng tạo, bám sát thực tiễn trong lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của cấp ủy, chính quyền, mặt trận Tổ Quốc, các tổ chức, đoàn thể, khơi dậy và phát huy nội lực trong nhân dân cũng như tiềm năng, thế mạnh của địa phương.

Cửa Lò đã xây dựng được văn hóa du lịch trong mỗi người dân phố biển, đó chính là điểm mạnh lớn nhất để duy trì sự phát triển du lịch của thị xã trong những năm qua. Mặc dù chúng ta đã chuẩn bị chu đáo để đón chờ một năm bùng nổ về phát triển du lịch 2020, đầu tư chỉnh trang đô thị, mở rộng thêm 03 khách sạn, nâng tổng số toàn thị xã với 300 cơ sở lưu trú, khả năng phục vụ được 30.0000 ngàn lượt khách lưu trú/ ngày đêm nhưng do ảnh hưởng chung của đại dịch Covid – 19 khiến ngành du lịch Cửa Lò bị ảnh hưởng nặng nề.

Tuy vậy, tận dụng lợi thế từ biển, Cửa Lò đã đẩy mạnh sản xuất, trong đó quan tâm tới chuyển đổi cơ cấu tàu đánh bắt công suất lớn, hiện đại để khai thác nên sản lượng thủy hải sản không ngừng tăng lên; Các ngành nghề ngoài dịch vụ góp phần tăng giá trị sản xuất, thúc đẩy phát triển kinh tế. Thị xã luôn quan tâm phát triển văn hóa, xã hội, từng bước đưa đời sống tinh thần của người dân ngày càng phong phú hơn; Quan tâm chất lượng giáo dục, gia đình chính sách, tỷ lệ hộ nghèo đến nay chỉ còn 0,67%.

Năm 2020 với nhiều khó khăn nhưng đi đâu vẫn rạo rực một khí thế trong nhân dân, mọi người mọi nhà đều nêu cao tinh thần chống dịch, nhiều hoạt động ý nghĩa như góp công, góp của phục vụ người dân tại khu cách ly tập trung, nêu cao được ý thức xây dựng khu dân cư kiểu mẫu, nhiều đoạn đường, ngõ phố đẹp hơn. Song hành với đó, Thị xã đã thường xuyên chăm lo xây dựng Đảng bộ vững mạnh về chính trị, tư tưởng và tổ chức, phát huy sự chủ động, sáng tạo trong quản lý điều hành của chính quyền.

Năm mới, khí thế mới với niềm tin thắng lợi

Thành công của đại hội Đảng bộ thị xã Cửa Lò lần thứ VI và Đại hội Đảng bộ tỉnh Nghệ An lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020 – 2025 đã tạo được bầu không khí chính trị phấn khởi, tin tưởng trong toàn Đảng bộ và nhân dân, đồng thời mở ra một giai đoạn mới cho thị xã Cửa Lò. Bước sang năm 2021 là năm với nhiều sự kiện trọng đại của đất nước, là năm tổ chức đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 13 của Đảng, bầu cử quốc hội khóa XV, bầu cử HĐND các cấp và là năm đầu tiên thực hiện chiến lược phát triển KT-XH 10 năm 2021 – 2030, cũng là năm thứ 4 thực hiện Nghị quyết số 08/NQ/TW ngày 16/01/2017 của Bộ Chính trị về phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn. Trong mục tiêu, nhiệm vụ của phát triển kinh tế tại Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Nghệ An lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020 – 2025 đã nêu rõ phát triển mạnh mẽ về kinh tế biển, bám biển, làm giàu từ biển, Cửa Lò cùng với thành phố Vinh  phát triển thành cực tăng trưởng kinh tế trọng điểm của Nghệ An.

Bám sát các nhiệm vụ chính trị quan trọng đó, Cửa Lò luôn đảm bảo an toàn tại các doanh nghiệp lữ hành, khu điểm đến, cơ sở lưu trú và kinh doanh dịch vụ du lịch để quảng bá Cửa Lò là điểm đến nghỉ dưỡng an toàn cho du khách. Tận dụng lợi thế là bãi biển đẹp, một sân khấu ngoài trời nơi quảng trường Bình Minh rộng lớn, hàng năm Cửa Lò vẫn chọn địa điểm này là nơi tổ chức nhiều sự kiện văn hóa văn nghệ cấp quốc gia và cấp tỉnh. Bên cạnh đó, nhiều hoạt động thể thao cấp quốc gia do Cửa Lò phối hợp đăng cai tổ chức đã góp phần quảng bá du lịch với bạn bè bốn phương. Nhiều hội chợ xúc tiến quảng bá du lịch trong và ngoài nước đã đưa tên những sản phẩm du lịch chất lượng của Cửa Lò đến với bạn bè quốc tế. Thực hiện tái cấu trúc khách sạn, nhà nghỉ để nâng cao chất lượng phục vụ du khách. Bên cạnh đó, luôn quan tâm phát triển nguồn nhân lực cao phục vụ du lịch; Đổi mới và đẩy mạnh công tác tuyên truyền, xúc tiến du lịch bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú, tăng cường truyền thông quảng bá du lịch Cửa Lò, phát triển du lịch tâm linh gắn với bảo tồn phát huy bản sắc dân tộc. Tạo ra nhiều sản phẩm du lịch mới độc đáo, khác biệt và hấp dẫn.

Trong chương trình hành động thực hiện Nghị quyết đại hội Đảng bộ thị xã Cửa Lò lần thứ VI nhiệm kỳ 2020 – 2025, trong đó các chương trình, dự án tập trung nguồn lực xây dựng kết cấu hạ tầng đô thị đồng bộ, từng bước hiện đại, đáp ứng yêu cầu hội nhập và phát triển. Hiện nay, thị xã đã trình và được UBND tỉnh phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chi tiết 1/500 Lâm viên phía đông đường Bình Minh, quy hoạch phân khu chức năng 7 phường, tập trung nguồn lực ngân sách địa phương và vận dụng các cơ chế, chính sách, tranh thủ các nguồn lực đầu tư từ Trung ương, tỉnh để thực hiện các tuyến đường giao thông quan trọng như: Nâng cấp và mở rộng đường Bình Minh, tuyến đường giao thông nối từ quốc lộ 46 đến đường Bình Minh và đi ra bến 5,6,7,8 cảng Cửa Lò, đường ngang số 10, quốc lộ ven biển….Cửa Lò cam kết về môi trường đầu tư thuận lợi và an toàn nhất cho các nhà đầu tư để phát triển du lịch, tạo mọi điều kiện về mặt pháp lý, cải cách hành chính cũng như hỗ trợ nhân lực và công tác quảng bá, đa dạng các hoạt động được tổ chức hàng năm để thu hút khách du lịch.

Tiếp đến là tập trung xây dựng khu dân cư kiểu mẫu đảm bảo các tiêu chí về giao thông, thoát nước, điện chiếu sáng, vệ sinh môi trường….xây dựng gia đình, khu dân cư khang trang sạch đẹp, thực hiện nếp sống văn minh, từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân. Chú trọng nâng cao chất lượng giáo dục, y tế. Thực hiện tốt công tác an sinh xã hội, đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho người lao động. Bên cạnh đó, bảo vệ nguồn lợi, môi trường biển, gắn với ứng phó biến đổi khí hậu, bảo vệ an toàn an ninh biển đảo, xây dựng môi trường chính trị và xã hội lành mạnh, tạo điều kiện thuận lợi phát triển KT-XH của Thị xã và của tỉnh.

Năm mới vẫn còn không ít khó khăn, thử thách phía trước, Đảng bộ, chính quyền kêu gọi đẩy mạnh hơn nữa các phong trào thi đua yêu nước để củng cổ niềm tin, khẳng định ý chí, quyết tâm của toàn Đảng, toàn dân trên bước đường đi tới./.

                                                                   Nguyễn Hương