Tháo dỡ ki-ốt, khách sạn án ngữ bãi biển Cửa Lò

Đăng ngày 20/09/2022

209 ki-ốt và một số nhà nghỉ dưỡng, khách sạn… án ngữ dọc bãi biển Cửa Lò (Nghệ An) lâu nay đã chắn lối xuống biển. Chính quyền lên kế hoạch di dời khu vực này từ ngày 30/9.

Bãi biển Cửa Lò nằm trên 3 phường Thu Thủy, Nghi Thu và Nghi Hương của thị xã Cửa Lò, tỉnh Nghệ An. Khu du lịch biển này dài khoảng 10 km, có bãi cát phẳng, mịn… Đây được đánh giá là một trong những bãi tắm đẹp nhất miền Trung, thu hút hàng triệu du khách tới tham quan, nghỉ dưỡng mỗi năm.

ki-ot chan bien anh 1Bãi biển Cửa Lò nằm trên 3 phường Thu Thủy, Nghi Thu và Nghi Hương của thị xã Cửa Lò, tỉnh Nghệ An. Khu du lịch biển này dài khoảng 10 km, có bãi cát phẳng, mịn… Đây được đánh giá là một trong những bãi tắm đẹp nhất miền Trung, thu hút hàng triệu du khách tới tham quan, nghỉ dưỡng mỗi năm.

ki-ot chan bien anh 2Hiện dọc khu vực bãi biển có 209 ki-ốt kinh doanh và một số khách sạn, nhà nghỉ dưỡng…án ngữ chắn lối xuống bãi tắm. Để đảm bảo quy hoạch bãi biển, tạo không gian cho du khách, thị xã Cửa Lò đã lên kế hoạch tháo dỡ các công trình này.

ki-ot chan bien anh 3
Lãnh đạo UBND thị xã Cửa Lò cho biết các ki-ốt dọc biển từng được địa phương xây dựng chung kết cấu, mẫu thiết kế và cho người dân thuê lại để kinh doanh. Một số hộ sau đó cơi nới, sửa chữa để phù hợp kinh doanh đã vô tình thu hẹp lối xuống tắm biển của du khách.
ki-ot chan bien anh 4
Sau 2 năm gặp khó khăn do dịch bệnh, du lịch Cửa Lò hồi sinh trở lại, thu hút đông đảo du khách. Trước việc giải tỏa, nhiều chủ ốt kinh doanh mong được gia hạn thêm thời gian kinh doanh hoặc được địa phương bố trí khu vực kinh doanh phù hợp.

ki-ot chan bien anh 5Ngoài các ki-ốt kinh doanh ăn uống, khu vực bãi biển Cửa Lò còn có khu nhà nghỉ dưỡng 382 Bộ Công an (khoanh đỏ). Các vị trí này cũng sẽ được di dời đến vị trí mới, phục vụ quá trình quy hoạch lại bãi biển.

ki-ot chan bien anh 6Kinh doanh nhiều năm qua nên để nói di dời đến nơi khác sẽ mang nhiều tiếc nuối nhưng chúng tôi tin vào chủ trương của địa phương. Cũng mong thị xã sẽ sắp xếp vị trí phù hợp để tiếp tục kinh doanh, phục vụ du khách”, chủ một ki-ốt ở biển Cửa Lò, chia sẻ. Trong ảnh, một khu vui chơi giải trí trên đường Bình Minh, dọc lối mở ra biển cũng sẽ được di dời.

ki-ot chan bien anh 7

Nằm dọc bãi biển này còn có khách sạn Bưu điện thị xã Cửa Lò với 4 tầng… cũng trong danh sách các cơ sở phải di dời. Ngoài ra, một Trung tâm viễn thông của thị xã Cửa Lò nằm ở mặt tiền đường Bình Minh cũng sẽ được di dời đến vị trí khác, theo lộ trình và vị trí đất mà địa phương đã đưa ra từ trước.

ki-ot chan bien anh 9Ngoài ra, một trại nghiên cứu tôm giống của Công ty Nuôi trồng thủy sản, thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Nghệ An bỏ hoang, xuống cấp nhiều năm qua. Công trình này nằm trên bãi biển Cửa Lò với diện tích lên đến gần 1.000 m2 song nay chỉ còn là căn nhà hoang, cỏ mọc um tùm, cây cối gãy đổ…Ngoài ra, một trại nghiên cứu tôm giống của Công ty Nuôi trồng thủy sản, thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Nghệ An bỏ hoang, xuống cấp nhiều năm qua. Công trình này nằm trên bãi biển Cửa Lò với diện tích lên đến gần 1.000 m2 song nay chỉ còn là căn nhà hoang, cỏ mọc um tùm, cây cối gãy đổ…

ki-ot chan bien anh 10“Trại nghiên cứu tôm giống này không hiệu quả nên đơn vị này đã bỏ hoang và đang chờ đền bù thì mới di dời được”, lãnh đạo UBND thị xã Cửa Lò, chia sẻ.

ki-ot chan bien anh 11Không chỉ các ki-ốt án ngữ chắn lối xuống biển, ở khu du lịch biển Cửa Lò còn có các công trình nhếch nhác, mất mỹ quan. Trong ảnh là một công trình nhà vệ sinh công cộng đã xuống cấp, cỏ mọc um tùm, khóa kín cửa, lâu nay không được sử dụng.

ki-ot chan bien anh 12

Ông Doãn Tiến Dũng, Chủ tịch UBND thị xã Cửa Lò, cho biết sau khi giải tỏa các cụm công trình dọc bãi biển, địa phương sẽ kêu gọi nhà đầu tư vào xây dựng các trung tâm thương mại, dịch vụ, phục vụ du khách đến tham quan. Các công trình tiện ích trên bãi biển sẽ được quy hoạch đồng bộ, phù hợp với công năng sử dụng, phục vụ du lịch 4 mùa.

ki-ot chan bien anh 13

“Việc tháo dỡ sẽ được tiến hành từ ngày 30/9, khi các ki-ốt đều đã hết hạn hợp đồng. Đến cuối năm, việc dọn dẹp, san ủi mặt bằng, thu gom vật liệu sẽ hoàn thành để tiến hành đấu thầu công khai, chọn nhà đầu tư để xây dựng công trình theo quy hoạch chung được phê duyệt”, lãnh đạo UBND thị xã Cửa Lò, thông tin.
Nguồn: Phạm Trường– Zing new