Tháo dỡ hơn 200 ki ốt ở Cửa Lò vì ‘lợi ích chung của tỉnh, địa phương’

Đăng ngày 20/10/2022

 Ông Nguyễn Đức Trung – chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An – khẳng định như vậy tại buổi tiếp công dân định kỳ tháng 10-2022 về vấn đề tháo dỡ hơn 200 ki ốt dọc bãi biển Cửa Lò.

Tháo dỡ hơn 200 ki ốt ở Cửa Lò vì ‘lợi ích chung của tỉnh, địa phương’ - Ảnh 1.

Cửa Lò huy động máy móc tháo dỡ ki ốt ở bãi biển – Ảnh: DOÃN HÒA

Tại buổi tiếp công dân, ông Hoàng Khắc Hùng – ngụ khối 1, phường Nghi Thu, thị xã Cửa Lò – và một số hộ kinh doanh tại bãi biển phía đông đường Bình Minh kiến nghị cấp có thẩm quyền giải quyết việc kéo dài thời gian kinh doanh tại bãi biển phía đông đường Bình Minh khi chưa có dự án đầu tư.

Trả lời ý kiến người dân, ông Doãn Tiến Dũng – chủ tịch UBND thị xã Cửa Lò – cho biết chủ trương giải tỏa các ki ốt khu vực lâm viên phía đông đường Bình Minh đã được thống nhất từ năm 2005, nhưng đến nay vì nhiều lý do mới thực hiện được.

Chủ trương này được nhân dân đồng tình và đến hết ngày 16-10 đã có 100 hộ kinh doanh tháo dỡ ki ốt, 16 hộ đang tháo dỡ, 69 hộ đã di dời tài sản, còn lại 24 ki ốt chưa tháo dỡ.

“Trong hợp đồng kinh tế giữa phường và người dân ghi rõ, đến ngày 30-9, các chủ ki ốt, bến xe kinh doanh phải tháo dỡ tất cả các hạng mục và bàn giao mặt bằng cho UBND thị xã thực hiện quy hoạch mà không yêu cầu một khoản đền bù, hỗ trợ nào khác”, ông Dũng nói.

Theo ông Dũng, vấn đề giải tỏa các ki ốt là nhiệm vụ quan trọng, giải tỏa đồng bộ, đồng loạt, nhanh gọn và “không có trường hợp ngoại lệ”.

Song song với giải tỏa các ki ốt, thị xã Cửa Lò cũng đã tiến hành từng bước để di dời các cơ quan, đơn vị, tổ chức, các hộ có đất ở khu vực phía đông đường Bình Minh.

Sau khi giải tỏa, các hộ có nhu cầu tiếp tục kinh doanh thì UBND các phường sẽ giới thiệu, kết nối liên hệ thuê đất tại các lô đất trống phía tây đường Bình Minh.

Tháo dỡ hơn 200 ki ốt ở Cửa Lò vì ‘lợi ích chung của tỉnh, địa phương’ - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Đức Trung – chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An – khẳng định kiến nghị của công dân về việc gia hạn thời gian kinh doanh tại bãi biển Cửa Lò là không có cơ sở xem xét giải quyết – Ảnh: N.Thắng

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung cho biết, chủ trương giải tỏa các ki ốt dọc bãi biển Cửa Lò được tỉnh thống nhất thông qua, giao cho thị xã Cửa Lò tổ chức thực hiện.

Trong quá trình triển khai, UBND thị xã Cửa Lò đã tổ chức thực hiện nghiêm túc, đúng quy định pháp luật, công khai, minh bạch, đã quan tâm đảm bảo quyền lợi, lợi ích chính đáng của người dân.

“Chủ trương giải tỏa các ki ốt khu vực lâm viên phía đông đường Bình Minh vì lợi ích chung của tỉnh, của địa phương. Vì Cửa Lò là đô thị du lịch biển của Nghệ An, có vị trí, vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh.

Việc giải tỏa các ki ốt khu vực lâm viên phía đông đường Bình Minh nhằm sắp xếp, quy hoạch lại không gian phát triển du lịch biển Cửa Lò theo hướng hiện đại hơn, hiệu quả hơn”, ông Trung nhấn mạnh.

Ông Trung khẳng định, kiến nghị của công dân về việc gia hạn thời gian kinh doanh tại bãi biển là “không có cơ sở xem xét giải quyết”.

Khi các quy định đã thực hiện đầy đủ, quyền lợi của người dân đã đảm bảo thì đề nghị người dân đồng thuận, ủng hộ, chấp hành việc giải tỏa, tháo dỡ các ki ốt.

Trong trường hợp công dân thấy chính quyền làm sai quy định, ảnh hưởng đến quyền lợi, gây thiệt hại đến lợi ích thì công dân có quyền khiếu nại, khởi kiện ra tòa án.

 Nguồn : Doãn Hòa – Báo tuổi trẻ.