Tham quan di sản Phong Nha – Kẻ Bàng

Đăng ngày 26/03/2016


Năm 1996, ở đây có loài cá mới phát hiện ở Việt Nam. Linh trưởng có 10 bộ linh trưởng, chiếm 50% tổng số loài thuộc bộ linh trưởng ở Việt Nam, 7 loài nằm trong Sách đỏ Việt Nam, đặc biệt là voọc Hà Tĩnh, sao la, mang.Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng được đánh giá là có hệ sinh thái tự nhiên đa dạng phong phú nhất trong tất cả các vườn quốc gia và khu dự trữ sinh quyển quốc gia trên thế giới.

phong nha

ây còn là nơi có hệ thống linh trưởng phong phú bậc nhất Đông Nam Á. Năm 2002, nhà khoa học Đức Thomas Zegler đã phát hiện ra một loài thằn lằn tai mới có tên là Tripidophrus Nogei tại vùng núi Karst thuộc khu vực Chà Nòi. Loài thằn lằn này đã được đăng trên số báo 114 (2) phát hành tháng 7 năm 2007 của tạp chí Revue Suise De Zoologie. Các nhà khoa học đã đặt tên loài này là Thằn lằn Phong Nha – Kẻ Bàng (danh pháp khoa học: Cyrtodactylus phongnhakebangensis). Các nhà khoa học Đức đã xây dựng một khu giới thiệu Vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng tại Vườn thú Köln để giới thiệu về sự đa dạng sinh học của vườn quốc gia này, ở đây cũng là nơi phát hiện ra loại rắn mai gầm mới. Qua một thời gian khảo sát tại vườn quốc gia các nhà khoa học Đức, Nga và Việt Nam đã phát hiện thêm 10 loài mới trong vườn quốc gia này, trong đó bao gồm 5 loài rắn, 5 loài tắc kè, thằn lằn, nhiều loài trong số mới phát hiện này là động vật đặc hữu ở đây.

Bạn có thể tham khảo kinh nghiệm du lịch Quảng Bình 2015 tại đây.

Một số loài động vật quý hiếm tại vườn quốc gia Phong Nha- Kẻ Bàng

Một số loài động vật quý hiếm tại vườn quốc gia Phong Nha- Kẻ Bàng

Các nhà khoa học Việt Nam và  Nga thuộc Viện Động vật hoang dã Sankt-Peterburg, các nhà khoa học Đức của Vườn thú Köln đã phát hiện thêm tại vườn quốc gia này hơn 100 loài mới trong khu hệ cá đang sinh sống. Đặc biệt là mười loại cá chưa từng thấy ở Việt Nam cũng đã được phát hiện ở vườn quốc gia này.

Trong 3 loài cá ở Phong Nha – Kẻ Bàng được ghi vào Sách Đỏ Việt Nam thì đã có 2 loài cá chình. Đó là cá Chình hoa (Anguilla marmorota) và cá Chình mun (Anguilla bicolo).

Bên cạnh giá trị về lịch sử địa chất, địa hình, địa mạo, Phong Nha – Kẻ Bàng còn được thiên nhiên ưu ái ban tặng cho những cảnh quan tự nhiên kì bí, bao la. Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng ẩn chứa bao điều bí ẩn của tự nhiên, những hang động như những lâu đài lộng lẫy trong lòng núi đá vôi được tạo tác từ hàng triệu năm trước.

Tại Phong Nha – Kẻ Bàng có khoảng 300 hang động lớn nhỏ được chia thành ba hệ thống chính: hệ thống động Phong Nha, hệ thống hang Vòm và hệ thống hang Rục Mòn.

Đến với du lịch Quảng Bình bạn sẽ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp hùng vĩ của vườn quốc gia Phong Nha- Kẻ Bàng, một di sản thiên nhiên thế giới. Ngoài ra, bạn còn được ngắm động Thiên Đường kỳ vĩ và hấp dẫn, một trong những điểm đến không thể bỏ qua khi đến Quảng Bình.