Cô gái xứ Nghệ và ước mơ trở thành công dân toàn cầu

Đăng ngày 26/03/2016

Chưa dừng lại ở đó, Mỹ Linh muốn mình trở thành một công dân toàn cầu, đặt chân đến nhiều quốc gia trên thế giới và làm việc ở những công ty lớn.

Hiện Linh đang là thực tập sinh ở công ty Wellness Link, một công ty chuyên về phần mềm kiểm tra sức khỏe ở Nhật Bản.

Nguyễn Thị Mỹ Linh - nữ sinh viên giàu thành tích của Đại học Ngoại thương Hà Nội.
Nguyễn Thị Mỹ Linh – cựu sinh viên giàu thành tích của Đại học Ngoại thương Hà Nội.

Sinh ra ở bản Khe Choăng, xã Châu Khê (Con Cuông), Mỹ Linh thật sự may mắn khi được bố mẹ gửi gắm nhiều kỳ vọng. Năm 2003, Linh chuyển lên bản Khe Bố, xã Tam Quang (Tương Dương), cách nhà 15 km, học lớp 4-5 ở đó. Năm 2005, Linh chuyển về quê bố mẹ ở Yên Thành học lớp 6 tại trường chuyên Bạch Liêu. Năm 2006 lại vào vinh học lớp 7, năm 2009  lên lớp 10 học Chuyên Phan Bội Châu.

Linh nhẩm tính: “Từ khi rời quê đến khi tốt nghiệp cấp ba, em đã  học ở 5 nơi khác nhau. Do đó, với em những vùng đất mới lạ không có gì đáng lo ngại, mà hầu hết là những trải nghiệm thú vị đang chờ đón”.

Sau khi tốt nghiệp THPT tại trường chuyên Phan Bội Châu, Linh trở thành sinh viên của trường Đại học Ngoại thương Hà Nội. Đây cũng là nơi tạo ra nhiều dấu ấn đổi thay và những khát vọng toàn cầu cho cô gái xứ Nghệ.

Năm đầu tiên, Linh đăng ký tham gia vào câu lạc bộ tiếng Anh của trường, nơi thường tổ chức các sự kiện tiếng Anh nhằm tạo một sân chơi cho các bạn trẻ đam mê tiếng Anh trên địa bàn Hà Nội. Sau đó em tiếp tục tham gia vào Hội sinh viên tài năng khoa quản trị kinh doanh FBA Elite.

Không chỉ giành được nhiều học bổng, Mỹ Linh còn rất “có duyên” với các cuộc thi mang tính chuyên ngành. Cô gái xứ Nghệ này từng giải nhất tại Cuộc thi Bản lĩnh marketer dành cho các bạn trẻ đam mê Marketing vào năm 2014 và giải Nhất cuộc thi Nielsen Case Competition được tổ chức bởi công ty khảo sát thị trường lớn nhất thế giới Nielsen vào năm 2015.

Khi đã có thêm sự tự tin nhờ những trải nghiệm quý báu, Linh mạnh dạn đăng ký thử các học bổng và đỗ học bổng khoa học của ngân hàng KEB, ngân hàng ANZ, học bổng Nhật JASSO và học bổng của Hiệp hội thương mại Hoa Kỳ Amcham.

. Giải thưởng Nielsen Case Competition, một trong những thành tích mà Mỹ Linh đã giành được.
Giải Nhật cuộc thi Nielsen Case Competition –  một trong những thành tích mà Mỹ Linh đã giành được.

Khi thấy thông tin tuyển thực tập sinh cho Tập đoàn Procter & Gamble, một tập đoàn đa quốc gia hàng đầu thế giới, Mỹ Linh lại tiếp tục thử thách. Qua 6 vòng thi, em may mắn được chọn trong số gần 2500 ứng viên. Mỹ Linh cho biết, trong hơn 2 tháng thực tập lại P&G, em được giao một dự án thật, được nghiên cứu và đề xuất giải pháp kinh doanh cho P&G. Nhờ đó, Linh đã học được rất nhiều điều về cách làm việc, cách tư duy, những kĩ năng cần thiết. Và đến bây giờ những kĩ năng ấy vẫn giúp em vượt qua các thử thách mới.

Được hỏi về những dự định trong trương lai của mình, Mỹ Linh chia sẻ: “Ước mơ của em là trở thành một nữ doanh nhân thành đạt để có thể tạo ra nhiều công ăn việc làm, giúp đỡ cho người dân quê em nói riêng và trên khắp Việt Nam nói chung. Em cũng muốn trở thành một con người toàn diện, một công dân toàn cầu đi khắp mọi nơi trên thế giới”.

Hiện Mỹ Linh đang dần hoàn thiện việc học Tiếng Nhật và hướng tới việc biết ít nhất 5 ngoại ngữ.
Hiện Mỹ Linh đang dần hoàn thiện việc học Tiếng Nhật và hướng tới việc biết ít nhất 5 ngoại ngữ.

Thành thạo tiếng Anh, đang học Tiếng Nhật, nhưng mục tiêu của Mỹ Linh là biết ít nhất 5 ngoại ngữ, đó cũng chính là hành trang Mỹ Linh đem theo để hiện thực hóa ước mơ trở thành công dân toàn cầu của mình.

Khi nói đến những thành tích của bản thân, Mỹ Linh không quên nhắc đến sự ảnh hưởng của bố mẹ. “Bố mẹ em là mẫu phụ huynh hiện đại, cởi mở, thường nói chuyện thẳng thắn với con cái. Không như một số phụ huynh thường áp đặt cho con, ví dụ như phải học trường này, học ngành này…với em những thứ đó đều tự bản thân em quyết định. Do đó em phải học cách “tự quyết định, tự hành động và tự chịu trách nhiệm” ngay từ bé”

Hồ Viết Thịnh