Thẩm định các đơn vị văn hóa, dòng họ văn hóa

Đăng ngày 12/12/2023

Ngày 12/12, đồng chí Hoàng Thanh Sơn – Trưởng phòng văn hóa thông tin cùng đoàn thẩm định của thị xã đã có buổi làm việc với các đơn vị văn hóa, dòng họ văn hóa trên địa bàn. Cùng đi có các đồng chí Phòng văn hóa thông tin; Ủy ban MTTQ thị xã; Liên đoàn lao động thị xã; Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thông thị xã; Đại diện lãnh đạo các phường.

Sáng nay, đoàn đã đến làm việc tại nhà văn hoá khối 2 phường Nghi Tân. Đây là đơn vị được phường chọn xây dựng khối văn hóa năm 2023. Ngay từ đầu năm khi được triển khai, khối cũng đã quyết tâm thực hiện Nghị quyết chuyên đề xây dựng khối văn hóa mà Chi bộ khối đã ban hành, phát động các phong trào thi đua rộng khắp trong nhân dân để tạo không khí sôi nổi thúc đẩy các hoạt động văn hóa cơ sở. Với gần 60% dân số theo đạo Thiên Chúa giáo, nhân dân trong khối rất đồng thuận trong xây dựng, đặc biệt tham gia đóng góp hoàn thành các tuyến đường pa nô, đường cờ, chăm lo cảnh quan môi trường; cùng nhau tổ chức các hoạt động thể thao nhằm tập hợp các tầng lớp cùng rèn luyện sức khỏe, tránh xa các tệ nạn xã hội. Khối chỉ còn 3 hộ nghèo; công tác khuyến học khuyến tài được chăm lo; Y tế chăm sóc sức khỏe trẻ em, phụ nữ mang thai được quan tâm; An ninh trật tự được đảm bảo.

Nhân dân chăm lo phát triển kinh tế, thu nhập bình quân 55 triệu đồng/người/năm, Trong thời gian tới, khối tiếp tục vận động nội lực mua sắm các thiết chế văn hóa, thể thao; Tranh thủ nguồn hỗ trợ xi măng của tỉnh để chỉnh trang các con đường nội khối.

Với một chi bộ nhiều năm liền đạt trong sạch vững mạnh và có nhiều thành tích xuất sắc trong các phong trào thi đua do phường tổ chức. Xét thấy các tiêu chí về xây dựng khối văn hóa cơ bản đạt. Đoàn thẩm định sẽ trình Ban chỉ đạo phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” thị xã để xét công nhận khối văn hóa.

Cũng tại Nghi Tân, sáng nay đoàn đã đến thẩm định dòng họ Nguyễn Đình chi 14 – Phái 1. Đây là dòng họ có tổ đường là nơi thờ tự ông Nguyễn Đình Dị, hậu duệ đời thứ 10 , Thái Sư Quốc Công Nguyễn Xí. Nhà thờ Họ Nguyễn Đình – Chi 14 – Phái 1 phường Nghi Tân được xây dựng từ những năm 1950, sau biến cố của chiến tranh thì đến năm 1992 phục dựng xây lại. Nhà thờ có 3 gian: Thượng, Trung, Hạ điện. Với diện tích 250m2 cả khuôn viên. Dòng họ có 60 hộ với hơn 200 nhân khẩu. Từ những điều được ghi trong sử sách, thấy rõ Đức Tổ của dòng họ Nguyễn Đình – Chi 14 – Phái 1 phường Nghi Tân là một người có lòng yêu nước sâu sắc, chí căm thù giặc ngoại xâm cao độ, tinh thần tự rèn luyện bản thân, trở thành người lập nhiều chiến công hiển hách được Vua Nguyễn sắc phong là: Quan Chí Hữu Hiệu Điếu Phẩm Long Hầu. Dòng họ có bà mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Cụi; có anh hùng lực lượng vũ trang Nguyễn Thành Ngưỡng, nhiều liệt sỹ hi sinh tại thành cổ Quảng Trị. Con cháu dòng họ hiếu học, chăm lo phát triển kinh tế, không vi phạm các tệ nạn xã hội; đoàn kết thương yêu, cùng chung tay góp sức xây dựng quê hương giàu đẹp.

Xét dòng họ Nguyễn Đình Chi 14 – Phái 1 phường Nghi Tân đảm bảo đầy đủ 8 tiêu chí xây dựng dòng họ văn hóa, đoàn thẩm định cũng sẽ trình Ban chỉ đạo phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” thị xã để xét công nhận dòng họ văn hóa.

Cũng trong sáng nay, đoàn đã đến nhà thờ dòng họ Trần – Chi 3 Cửa Hội, với diện tích 590m2 khuôn viên rộng rãi, thoáng đãng, nhà thờ được trùng tu tôn tạo vào năm 2016; Với 30 hộ dân, 120 nhân khẩu, là dòng họ có bề dày gia phong lễ giáo nên con cháu hướng về tổ tông thi đua lao động sản xuất, học hành thành đạt, góp công, góp của xây dựng nhà thờ khang trang, sạch đẹp.  Qua thẩm định, đánh giá, đối chiếu 8 tiêu chí về xây dựng dòng họ văn hoá, dòng họ Trần – Chi 3 Cửa Hội đạt yêu cầu .

Trong chiều nay, đoàn đã đến thẩm định tại khối Yên Sơn, phường Nghi Thuỷ, đây là khối có 1139 nhân khẩu có đời sống kinh tế ổn định và từng bước phát triển. Thu nhập bình quân 60 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn 02 hộ; Khối có thế mạnh về phát huy nội lực được sự đồng thuận từ nhân dân để xây dựng hạ tầng kỹ thuật, hệ thống đèn chiếu sáng, cải tạo khuôn viên, mua sắm thiết chế văn hoá. Nhân dân tích cực tham gia tập luyện văn nghệ, thể thao sôi nổi; tình hình an ninh trật tự được đảm bảo; tỷ lệ trẻ em được tiêm chủng, phụ nữ được khám thai đạt 100%. Khối duy trì thường xuyên tổng dọn vệ sinh môi trường, phát huy tính tự quản, tích cực hưởng ứng xây dựng khu dân cư kiểu mẫu, đô thị văn minh.

Đối chiếu 26 tiêu chí công nhận khối văn hoá thì khối Yên Sơn cơ bản đạt yêu cầu, đoàn cũng yêu cầu khối bổ sung thêm một số lễ nghi khánh tiết như tủ sách, bảng nội quy, quy chế..

Sau khi thẩm định khối Yên Sơn, đoàn đã đến thẩm định nhà thờ dòng họ Nguyễn Đình tại khối Yên Đình, phường Nghi Thuỷ là nơi thờ Ngài Tiến Đạt Đại Phu Linh Quận Công Nguyễn Trọng Đạt (là người con thứ 10) của Đức Quận công Nguyễn Xí.

Nhà thờ Nguyễn Trọng Đạt được xây dựng ở làng Yên Lương với vị thế đắc địa. Phía trước có Lạch Lò làm minh đường, phía sau có núi Thiên Tượng làm hạ chẩm, bên tả có dòng sông Cấm làm thanh long, bên hữu có đảo Lan Châu làm bạch hổ. Nhà thờ được Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch xếp hạng di tích Quốc gia vào năm 2019. Dòng họ danh gia vọng tộc có nhiều danh nhân văn hoá kiệt xuất, có trạng nguyên, tiến sỹ, thám hoa, bảng nhãn, có mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Vợn và các liệt sỹ, thương binh tham gia kháng chiến cứu nước. Dòng họ quan tâm khuyến học, khuyến tài; con cháu chăm lo phát triển kinh tế, xây dựng nếp sống gia phong.

Xét 8 tiêu chí dòng họ văn hoá, dòng họ Nguyễn Trọng Đạt đảm bảo yêu cầu các tiêu chí. Đoàn thẩm định cũng yêu cầu dòng họ sớm hoàn thành các hạng mục trùng tu đúng thời gian để xét công nhận dòng họ văn hoá trong năm 2023.

                                           Nguyễn Hương – Tạ Nhật