Sử dụng vỉa hè ngoài mục đích giao thông- cái được và cái mất

Đăng ngày 25/03/2014

 

Vào mùa du lịch, sẽ không khó khăn khi các bạn chọn cho mình một quán vỉa hè để ăn sáng, giải khát, hay mua đồ lưu niệm…trên các tuyến đường trung tâm của TX Cửa Lò. Tuy nhiên, trong thời gian sử dụng một phần vỉa hè ngoài mục đích giao thông, nhiều hộ kinh doanh không tuân thủ theo đúng quy định đã cam kết. Biết là vậy nhưng nhiều người vì miếng cơm manh áo, nên vẫn cố tình lấn thêm không gian vỉa hè ngoài phần cho phép. Hơn thế nữa nhiều quán vỉa hè còn che chắn, căng ô, căng bạt che mát, xả rác bừa bãi, những việc làm này đã phần nào làm mất mỹ quan đô thị và ảnh hưởng đến trật tự ATGT. Tuy nhiên, do cuộc sống mưu sinh của nhiều hộ gia đình nên vấn đề này cũng chưa thể giải quyết được trong 1 sớm, 1 chiều.Bà Nguyễn Thị Lương, Khối Đông Khánh, phường Nghi Thu, TX Cửa Lò cho biết:“Bán trên vỉa hè này thì Chính quyền TX Cửa Lò cũng không nhất trí, vì nó không được văn minh lắm, những bây giờ không cho làm thì thất nghiệp không có việc gì mà làm. Ruộng thì không có, buôn bán thì cũng không biết buôn gì nên phải ra vỉa hè để bán. Biết là vi phạm hành lang an toàn giao thông nhưng cũng không biết làm nghề gì mà ăn”
Việc để các hộ sử dụng tạm thời một phần vỉa hè bán hàng là sai quy định luật giao thông đường bộ. Tuy nhiên nó lại góp phần tạo được nhiều công ăn việc làm cho nhiều lao động nhàn rỗi và những hộ dân sau khi bị thu hồi đất để triển khai các dự án. Như vậy cái được là người dân có việc làm, có thu nhập- cái mất là không đảm bảo ATGT và mất mỹ quan đô thị. Để cái được và cái mất này hài hòa với nhau, rất cần đến sự vào cuộc của các cơ quan chức năng có thẩm quyền và có những giải pháp lâu dài. Ông Nguyễn Xuân Thường, Đội trưởng Đội thanh tra đô thị- TX Cửa Lò nói:“Hiện nay TX Cửa Lò đã bố trí một số điểm bán hàng trên vỉa hè ởcác tuyến đường Bình Minh, Sào Nam, đường số 5…với diện tích mỗi quán là 3m X 2 m bám vào vỉa hè phía trong. Một số hộ bán hàng đã không tự giácchấp hành, lực lượng thanh tra đô thị phối hợp với các lực lượng khác đã tổ chức giải tỏa để đảm bảo đường thông hè thoáng đảm bảo mỹ quan đô thị để phục vụ du lịch”
Trong lúc chưa giải quyết triệt để được vấn đề này mà vẫn bảo đảm thu nhập tổi thiểu cho 1 bộ phận người dân còn khó khăn , mong rằng các ngành, các cơ quan chức năng Cửa Lò cần tăng cường kiểm tra thường xuyên, kịp thời nhẳc nhở những trường hợp đi quá đà để lòng lề đường ở Cửa Lò bớt đi sự lộn xộn, đảm bảo mỹ quan đô thị./

Theo: Thanh Bình