Sôi nổi hội thi đầu bếp giỏi thị xã Cửa Lò lần thứ 2 năm 2023

Đăng ngày 18/04/2023

Chiều 18/4, chào mừng lễ hội du lịch Cửa Lò năm 2023, UBND thị xã, Hội liên hiệp phụ nữ, Hội nông dân, Liên đoàn lao động thị xã phối hợp tổ chức Hội thi “Đầu bếp giỏi thị xã Cửa Lò lần thứ 2 năm 2023” với chủ đề: “Đầu bếp giỏi – Tôn vinh ẩm thực Cửa Lò “. Đồng chí Phạm Thị Hồng Toan – Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Thị ủy Cửa Lò cùng các đồng chí trong BTV Thị ủy, lãnh đạo UBND, UBMTTQ. các tổ chức đoàn thể thị xã, Chi hội doanh nghiệp nữ Phương Đông và lãnh đạo 7 phường tham dự.

Hội thi “Đầu bếp giỏi thị xã Cửa Lò lần thứ 2 năm 2023” có 16 đội với những thành viên là đầu bếp giỏi được lựa chọn từ các nhà hàng, khách sạn trên địa bàn thị xã tham gia. Theo đó, mỗi đội trải qua 2 phần thi đó là chế biến và thuyết trình với chủ đề: “Đầu bếp giỏi – Tôn vinh ẩm thực Cửa Lò “. Ở phần thi chế biến với thời gian 90 phút, mỗi đội chế biến 2 món ăn trong đó có một món bắt buộc là chế biến từ hải sản. Đây là dịp để các đầu bếp giao lưu, học hỏi kinh nghiệm và hơn hết là chứng tỏ năng lực, sức sáng tạo đỉnh cao qua các món ăn.

Sau thời gian chế biến, các đội lần lượt thuyết trình về quy trình chế biến, dinh dưỡng, chất lượng và ý tưởng tạo sáng, ý nghĩa các món ăn của đội mình trong thời gian 5 phút.  Từ đó Ban giám khảo tiến hành thẩm định chất lượng, chấm điểm mùi vị, cảm quan, cách trình bày nhất là kỹ năng cắt, tỉa, kỹ thuật chế biến, sự sáng tạo… của người đầu bếp.

Theo đánh giá của Ban tổ chức, hội thi năm nay có quy mô lớn hơn. Các đơn vị dự thi chuẩn bị các điều kiện chu đáo. Đặc biệt, các đầu bếp đã mang đến hội thi nhiều món ăn mới lạ, hấp dẫn.

Sau một buổi tranh tài sôi nổi, Đội tuyển khách sạn Summer 2 đã giành giải nhất; Giải nhì thuộc về đội tuyển khách sạn Sài Gòn Kim Liên và đội tuyển khách sạn Mường Thanh. Ban tổ chức đã trao 3 giải ba cho đội tuyển nhà hàng Hương Sơn, đội tuyển nhà hàng Trung Hà và đội tuyển nhà hàng Lan Châu Luxury hotel và một số giải thưởng khác cho các đội đạt thành cao.

Điều đặc biệt là người thắng cuộc hay chưa đạt giải, ai cũng cảm thấy vinh dự và hân hoan vì được giao lưu học hỏi, thể hiện tài năng, quảng bá và phát triển bản thân. Qua đó góp phần đa dạng hóa cũng như nâng cao chất lượng các món ăn. Đồng thời, khẳng định vai trò của người làm bếp trong việc đưa truyền thống ẩm thực cũng như các món ăn đặc sản của Cửa Lò, của xứ Nghệ đến với du khách thập phương.

      Hữu Lương – Ngọc Ánh