Sơ kết 5 năm Nghị quyết số 08 về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn  

Đăng ngày 02/11/2022

Sáng 2/11, tại thị xã Cửa Lò, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An tổ chức hội nghị sơ kết 05 năm thực hiện Nghị quyết số 08-NQ/TW, ngày 16/01/2017 của của Bộ Chính trị về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.


Các đồng chí: Nguyễn Văn Thông – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Nguyễn Thị Thu Hường – Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Bùi Đình Long – Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, đại diện lãnh đạo Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, HĐND, UBND tỉnh; đại diện các sở, ban, ngành, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị – xã hội cấp tỉnh; đại diện lãnh đạo các huyện, thành, thị và đảng ủy trực thuộc. Về phía thị xã Cửa Lò có đồng chí Lê Thanh Long – Phó Bí thư Thường trực Thị ủy, Chủ tịch HĐND thị xã; Hoàng Văn Phúc – Phó Chủ tịch UBND thị xã và đại diện các phòng, ban, đơn vị liên quan.

Trong 5 năm qua, tỉnh đã chỉ đạo triển khai thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp về phát triển du lịch, trong đó chú trọng Quy hoạch Bảo tồn tôn tạo và phát huy giá trị di tích quốc gia đặc biệt Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại xã Kim Liên, huyện Nam Đàn gắn với phát triển du lịch; từng bước đa dạng hóa dịch vụ du lịch ở thị xã Cửa Lò và các huyện ven biển. Đồng thời, kêu gọi đầu tư được các dự án du lịch có quy mô và đẳng cấp, chất lượng cao: Tổ hợp vui chơi giải trí và cáp treo Vinpearl Cửa Hội giai đoạn II; tổ hợp khách sạn và biệt thự nghỉ dưỡng Bãi Lữ của Tập đoàn Tân Á Đại Thành; Khu du lịch văn hoá thuộc Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh,…

Vai trò của ngành du lịch đối với sự phát triển kinh tế – xã hội ở các địa phương được định hình, tạo việc làm và thu nhập cho người lao động. Cơ cấu ngành du lịch ngày càng chuyển dịch theo hướng chuyên nghiệp, đa dạng, chất lượng và bền vững. Hoạt động liên kết phát triển du lịch ngày càng chuyên nghiệp, hiệu quả nhằm gắn Nghệ An vào chuỗi các sản phẩm du lịch liên tỉnh, liên vùng.

Hoạt động du lịch duy trì được mức tăng trưởng khá ổn định trong giai đoạn 2017-2019, tốc độ tăng trưởng khách quốc tế bình quân giai đoạn đạt 26,1%. Tuy nhiên, năm 2020 và năm 2021 ngành du lịch gặp nhiều khó khăn do tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19. Hơn nữa, phát triển du lịch chưa tương xứng với tiềm năng; sản phẩm du lịch tuy đã cải thiện nhưng chưa tạo bước đột phá, chưa có sản phẩm tạo thương hiệu đặc trưng cho du lịch Nghệ An; chưa thu hút được nhiều nhà đầu tư có tiềm lực tài chính mạnh với các dự án tầm cỡ. Kết cấu hạ tầng có mặt chưa đáp ứng được yêu cầu phát triển du lịch. Hoạt động xúc tiến, quảng bá chưa có chiều sâu và trọng tâm, trọng điểm, sức lan tỏa chưa cao. Nguồn nhân lực du lịch còn thiếu chuyên nghiệp, công tác quản lý nhà nước về du lịch có mặt chưa bao quát hết phạm vi địa bàn.

Ngoài đánh giá những kết quả đạt được và hạn chế qua 5 năm thực hiện Nghị quyết số 08-NQ/TW, ngày 16/01/2017 của của Bộ Chính trị, Hội nghị còn thảo luận các mục tiêu, giải pháp thực hiện trong thời gian tới. Theo đó, Nghệ An phấn đấu đến năm 2025 thu hút từ 6,0 – 6,3 triệu lượt khách du lịch có lưu trú, trong đó có 300 ngàn lượt khách quốc tế; doanh thu đạt 11.000 tỷ đồng. Đến năm 2030 du lịch cơ bản trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh và là điểm đến hấp dẫn của cả nước.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Thông – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy đánh giá cao những kết quả đã đạt được và chỉ rõ những hạn chế trong quá trình chỉ đạo, thực hiện Nghị quyết số 08-NQ/TW của Bộ chính trị. Đồng thời, nhấn mạnh một số nhiệm vụ trọng tâm để các cấp ngành, đơn vị liên quan tập trung thực hiện nhằm đạt mục tiêu đến năm 2030 Nghệ An trở thành một trong những trung tâm du lịch của vùng Bắc Trung Bộ và là điểm đến hấp dẫn của cả nước.

 

Dịp này, Ban Thường vụ Tỉnh ủy tặng Bằng khen cho 8 tập thể trong đó có Ban Thường vụ Thị ủy Cửa Lò và 7 cá nhân có thành tích trong công tác chỉ đạo, thực hiện Nghị quyết số 08-NQ/TW của Bộ chính trị  về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.

                                                                      Hữu Lương – Tạ Nhật