Siết chặt việc thanh- kiểm tra thực phẩm trong mùa du lịch ở Cửa Lò

Đăng ngày 12/05/2017

Những tháng hè hàng năm là thời gian cao điểm mùa du lịch của Cửa Lò. Trung bình mỗi ngày có hàng nghìn lượt khách đến tham quan, tắm mát, nghỉ dưỡng tại khu du lịch. Đây là thời gian các ngành chức năng tập trung cao độ, thực hiện chặt chẽ công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) để đảm bảo sức khoẻ cho du khách và nhân dân trên địa bàn.

Đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra Điều kiện đảm bảo ATTP, bao gồm điều kiện cơ sở, trang thiết bị, dụng cụ, con người tại các nhà hàng kinh doanh phục vụ ăn uống

Đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra Điều kiện đảm bảo ATTP, bao gồm điều kiện cơ sở, trang thiết bị, dụng cụ, con người tại các nhà hàng kinh doanh phục vụ ăn uống

TX Cửa Lò là điểm du lịch hấp dẫn là nơi thu hút lượng du khách tới tham quan nhiều. Để sẵn sàng cho mùa du lịch hè, Hàng năm, công tác đảm bảo VSATTP đã được các cấp chính quyền ở thị xã Cửa Lò quan tâm thực hiện nghiêm túc, đặc biệt là dịp tháng hành động VSATTP.

Kiểm tra quy trình chế biến thực phẩm

                                        Kiểm tra quy trình chế biến thực phẩm

Một trong những hoạt động chính đó là tổ chức thanh tra, kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm trên toàn địa bàn thị xã. Đoàn kiểm tra liên ngành đã thanh, kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm, dịch vụ ăn uống và tiến hành các xét nghiệm đối với việc sử dụng hàn the trong giò chả, phoóc môn trong bảo quản thực phẩm và Methanol trong rượu, xét nghiệm đối với dụng cụ chế biến thực phẩm; giấy chứng nhận ATTP, giấy khám sức khỏe và tập huấn cho người chế biến thực phẩm, hợp đồng mua bán thực phẩm có nguồn gốc…Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này. Ông Phan Văn Thế- Trưởng phòng y tế TX Cửa Lòcho biết: Ký cam kết 100% đối với các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm trên địa bàn. Một hoạt động rất quan trọng nữa là thanh, kiểm tra nhằm mục đích việc đảm bảo tuân thủ theo quy định của pháp luật về VSATTP; xử lý nghiêm những cơ sở vi phạm. Qua thanh, kiểm tra, cũng là một bước tuyên truyền, vận động người dân hiểu các quy định của phấp luật, để căn cứ vào đó tuân theo”.

Kiểm tra nguồn gốc thực phẩm, phụ gia và chất lượng thực phẩm và biện pháp phòng chống côn trùng, vi khuẩn gây hại

Kiểm tra nguồn gốc thực phẩm, phụ gia và chất lượng thực phẩm và biện pháp phòng chống côn trùng, vi khuẩn gây hại

Du lịch biển Cửa Lò nổi tiếng với các món ngon về hải sản góp phần thu hút khách du lịch, nên công tác đảm bảo an toàn thực phẩm thủy, hải sản quyết định sự thành công  của ngành du lịch Cửa Lò. Do vậy mà song song với thanh, kiểm tra ATVSTP tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, đoàn kiểm tra liên ngành của TX đã tiến hành thanh tra, kiểm tra các mặt hàng hải sản tươi và khô tại các chợ trên địa bàn Cửa Lò. Nói về vai trò quản lý nhà nước của các địa phương trên địa bàn về VSATTP. Ông Hoàng Văn Bình- Phó chủ tịch UBND phường Nghi Thủy- TX Cửa Lò cho biết: “Nguồn hải sản của Nghi Thủy rất dồi dào, do vậy mà UBND phường đã tổ chức các buổi tập huấn nâng cao ý thức trách nhiệm về kiến thức VSATTP, đồng thời là đề xuất với Chi cục bảo vệ ATTP tỉnh Nghệ An sẽ cấp giấy chứng nhận cho các hộ kinh doanh đủ điều kiện để đảm bảo sức khỏe cũng như vệ sinh cho nhân dân”.

Test thử nhanh thực pjẩm và đồ dùng ăn uống

                                     Test thử nhanh thực phẩm và đồ dùng ăn uống

Test thử nhanh Methanol trong rượu

                                             Test thử nhanh Methanol trong rượu

Hiện nay, trên địa bàn TX Cửa Lò có trên 288 bếp ăn tập thể trong khách sạn, nhà nghỉ; 346 ki ốt ăn uống bãi biển, 188 nhà hàng dọc các trục đường, 54 điểm thức ăn đường phố và 157 cơ sở chế biến thực phẩm. Để đảm bảo VSATTP, hàng năm, ngành Y tế của TX cũng như ban chỉ đạo liên ngành TX thường xuyên tổ chức những đợt thanh tra, kiểm tra liên ngành để kiểm tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về VSATTP.  Qua thanh, kiểm tra chú trọng về xét nghiệm nhanh các thực phẩm: Thịt, rau, củ, quả và thủy hải sản. Ông Phan Văn Thế- Trưởng phòng y tế TX Cửa Lò cho biết: “Hiện nay chúng tôi đã xét nghiệm gần 50 mẫu bao gồm là xét nghiệm Methanol trong rượu, hàn the bảo quản thực phẩm thịt, phoocmon trong bảo quản hải sản, tất cả gần 50 mẫu này đều đảm bảo an toàn. Qua triển khai tháng hành động chưa kết thúc nhưng chúng tôi thấy các cấp từ thị xã đến phường, rồi các ngành, các tổ chức, cá nhân kinh doanh thực phẩm đều có ý thức rất tốt trong việc chấp hành các quy định về VSATTP”.

 

Kiểm tra nguồn gốc, xuất xứ và chất lượng các loại hải sản ở chợ đầu mối Hải sản Cửa Lò

Kiểm tra nguồn gốc, xuất xứ và chất lượng các loại hải sản ở chợ đầu mối Hải sản Cửa Lò

Kiểm tra các nhà hàng bãi biển về việc bảo quản hải sản tươi sống

       Kiểm tra các nhà hàng bãi biển về việc bảo quản hải sản tươi sống

Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm là vấn đề rất quan trọng đối với quá trình phát triển du lịch bền vững. Nó góp phần quảng bá văn hóa ẩm thực của Cửa Lò đến du khách gần xa, đồng thời có tác dụng đảm bảo sức khỏe của du khách và thu hút du khách đến với Đô thị du lịch biển ngày càng đông hơn. Do vậy mà TX Cửa Lò luôn siết chặt kiểm tra và tăng cường công tác quản lý nhà nước đảm bảo VSATTP./.

Thanh Binh- Ngọc Ánh