Ra mắt mô hình Nhà thùng nước mắm truyền thống đầu tiên ở Cửa Lò

Đăng ngày 25/04/2023

Chiều ngày 25/4, UBND- Hội nông phường Nghi Hòa phối hợp với cơ sở Nhà thùng nước mắm truyền thống Hải Hòa tổ chức ra mắt mô hình Nhà thùng nước mắm truyền thống. Đây là mô hình chế biến nước mắm truyền thống theo dạng Nhà thùng đầu tiên ở phường Nghi Hòa nói riêng và thị xã Cửa Lò nói chung. Các đồng chí lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ; Trưởng các tổ chức đoàn thể phường cùng dự.

Chủ cơ sở Nhà thùng nước mắm truyền thống Hải Hòa là anh Lê Tuấn Quỳnh. Anh Quỳnh cũng đồng thời là Trưởng ban công tác mặt trận công tác khối 3, phường Nghi Hòa. Và xuất phát từ niềm đam mê với nghề làm nước mắm truyền thống, đồng thời mong muốn có thể đưa sản phẩm nước mắm truyền thống đảm bảo chất lượng nhất đến được tay người tiêu dùng, anh Quỳnh đã lặn lội vào tận Phú Quốc để học cách chế biến nước mắm truyền thống bằng thùng gỗ.

Được biết, đến thời điểm hiện tại, để cho ra sản phẩm nước mắm Nhà thùng Hải Hòa, chủ cơ sở đã đầu tư số vốn ban đầu hơn 6 tỷ để mua sắm hệ thống 20 thùng gỗ. Mỗi thùng gỗ có sức chứa tối đa 10 tấn nguyên liệu/lần muối. Nguyên liệu để muối là Cá cơm khi vừa đánh bắt tại vùng biển Cửa Lò được ướp với muối biển đã được lưu kho ít nhất 2 năm trước khi sử dụng để các muối tạp gốc vốn tạo ra vị chát trong nước mắm lắng xuống dưới. Khi muối cá, phần muối lắng ở dưới sẽ bị bỏ đi và cho vị nước mắm hoàn toàn tự nhiên và được ủ tới 12 tháng nên nước mắm có màu vàng cánh gián rất tự nhiên và đạt độ đạm cao nhất, ngon nhất, đặc biệt không pha lẫn tạp chất và giữ được hàm lượng vitamin tự nhiên, axit amin có lợi cho sức khỏe…

Ngoài các cách thức muối nước mắm truyền thống khác thì việc ra mắt mô hình Nhà thùng nước mắm truyền thống Hải Hòa sẽ giúp người tiêu dùng và du khách khi về với Cửa Lò có thêm cơ hội được tiếp cận và thưởng thức sản phẩm nước mắm sạch, đảm bảo VSAT thực phẩm, qua đó góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống./.

                                                  Phan Thành- Ngọc Ánh