Quỳnh Lưu rộng vòng tay biển

Đăng ngày 29/04/2016

(Baonghean) – Với chiều dài gần 20km bờ biển, nhiều bãi tắm đẹp; nguồn thủy, hải sản dồi dào, phong phú, hấp dẫn; nhiều danh lam thắng cảnh đẹp, nhiều Lễ hội dân gian truyền thống mang đậm bản sắc văn hóa vùng miền tạo nên màu sắc hấp dẫn cho du lịch Quỳnh Lưu. Là huyện có nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển Du lịch biển gắn với Du lịch văn hóa, lịch sử và các dịch vụ thương mại.

Khai thác tiềm năng

Để khai thác tiềm năng du lịch và đáp ứng nhu cầu của du khách trong và ngoài nước, thời gian qua, Quỳnh Lưu đã hoàn thành và đưa vào sử dụng các tuyến đường du lịch trọng yếu như tuyến đường Văn – Bảng; Hậu – Đôi – Yên – Minh; Thạch – Thanh – Lương; đường tỉnh lộ 537B; nâng cấp, tu tạo, đầu tư hệ thống giao thông các xã ven biển.

Phong cảnh biển Quỳnh Long (Quỳnh Lưu). 	Ảnh:  Trần Tố
Phong cảnh biển Quỳnh Long (Quỳnh Lưu). Ảnh: Trần Tố

Hệ thống nước sạch và hệ thống lưới điện, các trạm biến áp điện phục vụ du lịch biển cơ bản đã đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt, du lịch và các dịch vụ thương mại. Xây dựng mới các nhà hàng, khách sạn, kinh phí gần 150 tỷ đồng. Quy mô, chất lượng, hệ thống dịch vụ của các cơ sở lưu trú tăng. Hiện  toàn huyện có 20 cơ sở lưu trú (3 khách sạn và 17 nhà nghỉ) với hơn 300 phòng nghỉ, trên 500 giường phục vụ nhu cầu cho hàng ngàn khách du lịch. Các cơ sở ăn uống tăng về số lượng, chất lượng; hiện có trên 30 nhà hàng, 40 quán phục vụ ăn uống. Lao động trong lĩnh vực du lịch tăng nhanh về số lượng và chất lượng.

Đến với Quỳnh Lưu du khách sẽ được tham quan di tích văn hóa, lịch sử, nhà thờ các dòng họ, đền, chùa, miếu mạo. Tham quan, học tập các mô hình kinh tế, các làng nghề. Nghỉ dưỡng và tắm biển là loại hình du lịch chủ yếu, tập trung tại các xã ven biển, chủ yếu Quỳnh Nghĩa, Quỳnh Bảng.

Cùng với đó là các dịch vụ vui chơi giải trí và dịch vụ thương mại như Tennit, bóng đá mini, cầu lông, bóng chuyền, phát triển các nhà hàng Karaoke…Đặc biệt các dịch vụ thương mại ở Quỳnh Lưu chủ yếu khai thác từ một số mặt hàng lợi thế của huyện bao gồm các sản phẩm chế biến từ nguồn thủy, hải sản quý hiếm như rau câu, nước mắm, mực, cá, tôm, cua, ghẹ, ốc, ngao, sò…. và các sản phẩm được thu hoạch, sản xuất từ các làng nghề như: rau, củ, quả, nhung hươu, mây tre đan, đồ mộc dân dụng, đồ mộc cao cấp…

 

Hang Rồng biển Quỳnh mới được phát hiện đang đưa vào khai thác sử dụng. Ảnh Sỹ Minh
Hang Rồng biển Quỳnh mới được phát hiện đang đưa vào khai thác sử dụng. Ảnh Sỹ Minh

Ông Hoàng Danh Lai – Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Lưu cho biết: Năm 2015 đánh dấu sự khởi sắc của du lịch biển Quỳnh Lưu, với sự xuất hiện của khu ressort tại bãi biển Quỳnh Nghĩa, có tổng mức đầu tư giai đoạn 1 xấp xỉ 70 tỷ đồng. Với sự đầu tư đồng bộ, khu du lịch này đã tạo điểm nhấn, thu hút lượng khách đông đảo đến với vùng biển Quỳnh.

 

Khu du lịch biển Quỳnh Resort (xã Quỳnh Nghĩa) nhìn từ trên cao. Ảnh Sỹ Minh
Khu du lịch biển Quỳnh Resort (xã Quỳnh Nghĩa) nhìn từ trên cao. Ảnh Sỹ Minh

Ông Nguyễn Đức Thuận – người đầu tư xây dựng khu ressort tại bãi biển Quỳnh Nghĩa, chia sẻ: Đầu năm 2014, khu ressort chính thức được khởi công xây dựng với tổng diện tích 6,5 ha. Giai đoạn 1 mới làm được 1/4 dự án gồm hoàn thiện khu vực nhà hàng, khu nghỉ mát, 20 phòng nghỉ độc lập theo dạng bungalow biệt lập. Sắp tới sẽ tiếp tục xây dựng các biệt thự nghỉ dưỡng, Trung tâm hội nghị 3.000m2, các sân thể thao, khu vực hồ bơi… với tổng kinh phí đầu tư toàn bộ dự án gần 200 tỷ đồng.  Để chào đón mùa du lịch năm nay, khu Ressort Quỳnh Nghĩa đang chuẩn bị cơ sở vật chất, điều kiện tốt nhất để đón tiếp khách du lịch.

Điểm mới du lịch 2016

Theo kế hoạch của UBND huyện, các hoạt động Khai trương du lịch biển Quỳnh năm 2016 sẽ diễn ra trong các ngày từ 28/4 đến 2/5/2016. Địa điểm tổ chức tại Khu du lịch nghỉ dưỡng Rubystar Beach Quỳnh Resort thuộc xã Quỳnh Nghĩa. Nội dung các hoạt động Khai trương du lịch gồm các hoạt động thể thao, văn hóa văn nghệ và trưng bày giới thiệu sản phẩm.

 

Các đơn vị tham gia thi đấu dự chào đón lễ khai trương du lịch Biển Quỳnh 2015
Các đơn vị tham gia thi đấu dự chào đón lễ khai trương du lịch Biển Quỳnh 2015

Về thể thao, sẽ tổ chức thi đấu các môn bóng đá sân cỏ nhân tạo, bóng chuyền bãi biển, quần vợt, kéo co, đua thuyền thúng… cho các xã thị trấn và các cơ quan, đơn vị, các câu lạc bộ…. trên địa bàn huyện. Thời gian tổ chức vòng loại sẽ bắt đầu từ ngày 22/4, các trận chung kết sẽ tổ chức vào ngày 29/4. Ngoài giải của huyện, Ruby star Beach Quỳnh Resort còn tổ chức trận đấu giao hữu giữa các danh thủ CLB Sông Lam Nghệ An và TP.HCM.

 

Vào dịp cuối tuần hay nghỉ hè, biển Quỳnh Lập đã trở thành điểm đến của rất nhiều gia đình
Vào dịp cuối tuần hay nghỉ hè, biển Quỳnh Lập đã trở thành điểm đến của rất nhiều gia đình.

Về văn hóa – nghệ thuật sẽ tổ chức cuộc thi Giọng hát hay biển Quỳnh; Biểu diễn nghệ thuật của đoàn chuyên nghiệp và màn trống hội. Ở cuộc thi Giọng hát hay biển Quỳnh, đối tượng dự thi gồm cán bộ công chức, viên chức, học sinh, công dân trên địa bàn Quỳnh Lưu từ 16 đến 35. Vòng sơ khảo được tổ chức vào ngày 20/4, sau đó chọn ra 6 thí sinh xuất sắc tham gia vòng chung kết vào tối ngày 29/4. Dịp này, Quỳnh Lưu cũng sẽ tổ chức trưng bày, giới thiệu các sản phẩm đặc sản của biển Quỳnh như nước mắm, các loại cá, mực, tôm khô, … và các sản phẩm độc đáo của các làng nghề trên địa bàn huyện.

 

Trao giải chung kết cuộc thi người đẹp biển Quỳnh. 	Ảnh: T.C
Trao giải chung kết cuộc thi người đẹp biển Quỳnh. Ảnh: T.C

Ông Hoàng Danh Lai – Chủ tịch UBND huyện nhấn mạnh:  Quỳnh Lưu xác định các loại hình, các cụm du lịch chủ yếu gồm: Du lịch tắm biển, nghỉ dưỡng (các xã vùng ven biển). Du lịch văn hoá tâm linh (các xã có các di tích lịch sử, văn hoá, tâm linh được xếp hạng; lễ hội, các đền, chùa, các cơ sở thờ tự phật giáo, công giáo). Du lịch sinh thái, tham quan (các xã có núi, hang động, rừng đầu nguồn, làng nghề truyền thống, sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng, khai thác thủy sản..). Phấn đấu đến năm 2020, du lịch cơ bản trở thành ngành kinh tế quan trọng, có tính chuyên nghiệp, có hệ thống cơ sở vật chất kỹ thuật tương đối đồng bộ, hiện đại; sản phẩm du lịch chất lượng cao, đa dạng, có thương hiệu, mang đậm bản sắc văn hóa vùng miền./.

Thanh Thủy – Thu Hương

 

Theo Baonghean.vn