Quỹ tín dụng nhân dân Nghi Hương: “Bà đỡ” của người nghèo và phát triển kinh tế địa phương

Đăng ngày 07/08/2015

baiQTDNH

Cứ mỗi tháng một lần, hôm nay ông Phạm Văn Kiền ở khối 9, phường Nghi Hương,TX Cửa Lò lại đến Quỹ tín dụng nhân dân Nghi Hương TX Cửa Lò để gửi tiền tiết kiệm. Trước đây gia đình ông thuộc diện hộ nghèo, nhà đông con thu nhập chỉ trông chờ vào mấy sào ruộng. Nhưng từ khi được vay vốn từ quỹ tín dụng Nghi Hương (năm 2007) đầu tư cho 3 con đi xuất khẩu lao động ở Hàn Quốc và Đài Loan và Singgapo. Hiện nay không chỉ trả hết nợ mà gia đình bà còn xây được ngôi nhà khang trang trị giá trên 600 triêu đồng, tiện nghi đầy đủ.. Đồng thời còn gửi vào sổ tiết kiệm được số tiền 200 triệu đồng và 45 ngàn đô la Mỹ. Ông Phạm Văn Kiền, Khối 9- phường Nghi Hương, TX Cửa Lò nói:”Nhờ quỹ tín dụng Nghi Hương họ giúp và tạo điều kiện vay vốn, cho các hộ thoát nghèo. Ở đây nhiều hộ vay từ quỹ này thì đã làm được nhà cửa, có vốn dư và của ăn của để, “
            Bên cạnh mở rộng địa bàn hoạt động và quan tâm giúp đỡ, hỗ trợ cho các đối tượng hộ nông nghiệp, chăn nuôi, xuất khẩu lao động, phục vụ đời sống…quỹ tín dụng nhân dân Nghi Hương còn mở rộng diện cho vay đến nhiều đối tượng như các doanh nghiệp nhỏ, vừa, đặc biệt là kinh doanh dịch vụ du lịch. Anh Lê Huy Hải, Khối 14, phường Nghi Hương, TX Cửa Lò:”Theo tôi được biết thì hầu hết các hộ kinh doanh dịch vụ ở bãi biển và kinh doanh lĩnh vực khác đều nhờ quỹ tín dụng để phát triển như ngày hôm nay”
            Được cấp phép và đi vào hoạt động từ tháng 8 năm 1995, đến nay đã trải qua 20 năm hoạt động. Quỹ tín dụng nhân dân xã Nghi Hương TX Cửa Lò luôn hoạt động đúng tiêu chí, mục đích, đúng luật, phù hợp với tình hình phát triển kinh tế- xã hội của địa phương. Ngoài mục đích kinh danh có lời, Quỹ còn thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của địa phương, góp phần phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới. Ông Trần Minh Lương, Bí thư Đảng ủy phường Nghi Hương- TX Cửa Lò nói:”Trong 20 năm thì có thể nói là nhờ QTD nhân dân Nghi Hương bà con đã thuận tiện trong việc vay vốn để phát triển kinh tế. Bộ mặt nông thôn, đô thị của Nghi Hương ngày càng được đổi mới”
              Tính đến tháng 6/2015, nguồn vốn hoạt động của Quỹ lên tới gần 165 tỷ đồng, trong đó vốn huy động hơn 145 tỷ đồng, vốn điều lệ hơn 7 tỷ đồng. Có trên 6 ngàn lượt thành viên được vay vốn, dư nợ cho vay hiện nay đạt trên 144 tỷ đồng; Tỷ lệ nợ xấu hàng năm chỉ chiếm 0,12%. Hàng năm kinh doanh đều có lãi, năm sau cao hơn năm trước, tỷ lệ lợi nhuận sau thuế tăng bình quân 1.609%/năm. Ông Nguyễn Đức Hạnh, Giám đốc quỹ tín dụng nhân dân Nghi Hương- TX Cửa Lò cho biết:”Hiện nay chúng tôi đang tập trung ưu tiên cho con em có nhu cầu đi xuất khẩu lao động, đi du học, để đáp ứng được như cầu gải quyết việc làm cho con em trên địa bàn”

baiQTDNH2

Trải quả 20 năm hoạt động, quỹ tín dụng nhân dân phường Nghi Hương, luôn là đơn vị đứng trong tốt đầu trong hệ thống quỹ tín dụng cả nước và đã được nhà nước tặng thưởng huân chương lao động hạng Ba. Đây là điều kiện thuận lợi để Quỹ tiếp kinh doanh có hiệu quả, giúp đỡ, chia sẻ được với nhiều tổ chức, cá nhân, mang đến niềm vui cho khách hàng và đóng góp đáng kể vào sự nghiệp phát triển kinh tế – xã hội của quê hương./.
                                                                                                                                                                                                                                                                        Thanh Bình