Phường Nghi Thuỷ- Cửa Lò: Tập trung phát triển khu buôn bán hải sản phục vụ du lịch

Đăng ngày 27/03/2014

Khu vực bến cá, phường Nghi Thuỷ, thị xã Cửa Lò luôn sôi động tấp nập người buôn bán mỗi sáng sớm. Hàng trăm thương lái đổ về đây thu mua hàng hải sản. Không chỉ phục vụ nhu cầu của người dân địa phương, các mặt hàng hải sản này còn phục vụ nhu cầu của khách du lịch đến tham quan. Tuy nhiên, từ trước đến nay, các hàng hải sản được bày bán rất lộn xộn, tùy tiện và không có quy củ, gây ách tắc giao thông. Nhằm khắc phục tình trạng trên, UBND phường Nghi Thuỷ-TX Cửa Lò đã có định hướng quy hoạch xây dựng khu tập trung phát triển khu buôn bán hải sản phục vụ du lịch. Đây là tín hiệu vui cho hàng trăm hộ kinh doanh, buôn bán ở đây. Bà Nguyễn Thị Hoa, Khối 7 – phường Nghi Thuỷ – Cửa Lò nói: “Hộ buôn bán như chúng tôi ở trên vỉa hè này thì được sự quan tâm của chính quyền địa phương, bây giờ họ quy hoạch lại chợ, chúng tôi cũng rất an tâm, thứ nhất là an toàn trật tự, đường sá đi lại dễ dàng, môi trường nói chung là sạch sẽ”.

Với tổng diện tích được đưa vào quy hoạch trên 10 ngàn m2, chợ Bến cá ở phường Nghi Thủy, thị xã Cửa Lò sẽ dựa theo mô hình chợ tập trung, với các hạng mục được đầu tư xây dựng như kết cấu của đình chợ, quy hoạch và phân rạch hàng hải sản theo từng loại… Tuy nhiên, việc xây dựng bến cá gắn với điểm phát triển khu buôn bán hải sản đang gặp khó khăn về kinh phí. Chính vì thế, giải pháp trước mắt của địa phương này đưa ra hiện nay là tiến hành mở rộng hành lang đường, xây rãnh thoát nước và phân lô dọc bên hành lang cho các hộ kinh doanh, buôn bán, nhằm phục vụ cho mùa du lịch mới. Ông Võ Văn Tuất – Phó Chủ tịch UBND phường Nghi Thuỷ – thị xã Cửa Lò cho biết: “Hiện nay có 17 hộ buôn bán trên khu vực bến cá, năm 2011 gây ách tắc giao thông, đến nay để chỗ này cho tốt phường quy hoạch lại chỗ này và đưa các hộ này cùng với 50 hộ khác sẽ quy hoạch vào để người ta buôn bán ở khu chợ mới. và trong tương lai đang làm tờ trình xin quy hoạch lại xây mới chợ bến cá để phục vụ cho bà con được nhiều hơn. Khi làm được quy hoạch này thì công tác vệ sinh môi trường sẽ đảm bảo hơn và sẽ mở rộng khu vực bến cá ra thì các thuyền bè lưu thông sẽ tốt hơn”.

Song song với việc quy hoạch, xây dựng lại bến cá, phường Nghi Thuỷ-TX Cửa Lò cũng đã cho xây dựng và quy hoạch một điểm buôn bán hàng hải sản đối diện chợ Hôm. Điểm quy hoạch này bước đầu đã đáp ứng nhu cầu buôn bán, tiêu dùng của người dân địa phương và du khách trong thời gian qua.