Cửa Lò: Chú trọng công tác Vệ sinh an toàn thực phẩm trong mùa du lịch

Đăng ngày 27/03/2014

Theo thông lệ, hàng năm, vào những ngày trước khi mùa du lịch bắt đầu, chị UBND thị xã chỉ đạo lại cho các phường tổ chức các lớp tập huấn về Vệ sinh an toàn thực phẩm cho các đối tượng kinh doanh dịch vụ du lịch, các hộ sản xuất chế biến thực phẩm. Cũng như hơn 263 hộ kinh doanh dịch vụ nằm dọc khu lâm viên bãi tắm, chị Nguyễn Thị Ly Tâm – chủ nhà hàng Lâm Tâm Hoàng đều nghiêm túc tham gia các lớp tập huấn này. Chị và các hộ kinh doanh ở đây đều xác định: các lớp tập huấn đã giúp họ hiểu vai trò quan trọng của VSATTP và nắm chắc những kiến thức về vấn đề này một cách khoa học. Chị Tâm nói: “Chúng tôi là những người KD về thực phẩm, tức là người kinh doanh trực tiếp đến ăn uống của người dân, vì vậy chúng tôi phải đảm bảo được vấn đề ATTP, đảm bảo được sức khỏe cho mọi người, bắt buộc chúng tôi khi làm nghề KD lâu dài, có uy tín thì chúng tôi phải quan trọng nhất là vấn đề ATTP, sạch sẽ, vệ sinh hợp lý”

Toàn thị xã Cửa Lò hiện có 144 cơ sở kinh doanh du lịch, 339 nhà hàng, ki ốt kinh doanh dịch vụ ăn uống, 141 cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm. Để các cơ sở này làm tốt công tác VSATTP đòi hỏi thị xã phải thường xuyên, kiểm tra chặt chẽ và xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm. Song song với đó là đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn cụ thể, nhằm tạo thói quen trong kinh doanh, sản xuất thực phẩm. Hoạt động này được thị xã đẩy mạnh hơn trong mỗi mùa du lịch, vì đây cũng là thời điểm nắng nóng, dễ ảnh hưởng đến vấn đề bảo quản và chế biến thực phẩm. Bác sỹ Nguyễn Đình Khuê – Giám đốc trung tâm y tế – phó đoàn kiểm tra liên ngành về VSATTP thị xã Cửa Lò cho biết: “Thời điểm hiện nay, trên địa bàn thị xã Cửa Lò đã có trên 100 cơ sở đã được thẩm định đủ điều kiện ATVSTP. Song song với các nhiệm vụ đó, chúng tôi tăng cường công tác giám sát, kiểm tra, động viên cũng như nhắc nhở các cơ sở khi ý thức bị sa sút. Đồng thời, cùng với các đoàn kiểm tra liên ngành tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm túc các trường hợp có các yếu tố nguy cơ”

Năm 2011, thị xã Cửa Lò đón tiếp hơn 2 triệu lượt khách du lịch. Năm nay, thị xã phấn đấu đón hơn 2,1 triệu lượt, tăng 6% và con số này sẽ còn tăng trong những năm tiếp theo. Như vậy, để làm được điều đó, thị xã cần tạo lòng tin và ấn tượng tốt đối với khách du lịch, mà quan trọng nhất là tiếp tục duy trì tốt vấn đề đảm bảo VSATTP./.