Phường Nghi Thủy – Cửa Lò: Lễ đón nhận Bằng di tích lịch sử cấp Quốc gia Đền Mai Bảng

Đăng ngày 05/10/2016

kk1

kk3

kk2

kk4

kk5

 

Đền Mai Bảng, phường Nghi Thủy, Thị xã Cửa Lò được xây dựng từ thời Lê để thờ Chiêu Trưng Vương Lê Khôi – người có công lớn dưới triều đại nhà Lê, từng giúp Lê Lợi đánh thắng giặc Minh. Đền còn thờ Chế Thắng phu nhân Nguyễn Thị Bích Châu, Thủy Thần và 6 vị tổ đã có công khai cơ, lập làng. Tọa lạc trên diện tích hơn 1 ngàn m2, đền Mai Bảng có bố cục kiểu chữ Tam, gồm các công trình: Tam quan và tường bao, Sân, điện, Trung điện, Thượng điện, Nhà ban quản lý đền. Hàng năm đền Mai Bảng tổ diễn ra hai lễ hội lớn vào ngày 12/2 âm lịch và 3 tháng 5 âm lịch.

Nhận thấy các giá trị tiêu biểu của di tích cần bảo vệ và phát huy hơn nữa, ngày 28/6/2016 Bộ văn hóa, thể thao và du lịch, đã ký quyết định số 2279 về việc xếp hạng Đền Mai Bảng – phường Nghi Thủy – Thị xã Cửa Lò là di tích lịch sử cấp Quốc gia.

kk6

Việc đền Mai Bảng được công nhận di tích lịch sử cấp quốc gia đã đáp ứng được nguyện vọng văn hóa tâm linh của nhân dân vùng biển Cửa Lò và du khách thập phương, góp phần giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc. Thông qua đó cũng góp phần tuyên truyền quảng bá tiềm năng du lịch văn hóa truyền thống của người dân vùng sông nước Cửa Lò.

Mỹ Hạnh -Duy Quý