Phường Nghi Hương tổ chức lễ Khai hạ Đền Diên Nhất năm 2023

Đăng ngày 28/01/2023

Sáng ngày 28/01(tức nhằm ngày 07 giêng âm lịch), phường Nghi Hương tổ chức Lễ khai hạ Đền Diên Nhất năm 2023. Đồng chí Võ Văn Hùng- UVBTV Thị ủy, Phó chủ tịch UBND thị xã, Trưởng đoàn chỉ đạo số 5 thị xã tại phường Nghi Hương; đại diện Phòng VHTT thị xã; các đồng chí lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ, các ban, ngành, đoàn thể địa phương; Bí thư, khối trưởng, trưởng Ban công tác mặt trận 6 khối cùng đông đảo bà con nhân dân, du khách trong và ngoài địa bàn tham dự.

Đền Diên Nhất phường Nghi Hương là ngôi Đền linh thiêng, có lịch sử lâu đời. Đền được xây dựng từ thế kỷ thứ XVII và được phục dựng lại vào năm 1997. Đền thờ chính Hoàng hậu Hoàng Thị Lê là người đã có công giúp dân mở mang, phát triển nghề đi biển và nông trang, trồng dâu nuôi tằm, dệt vải..bà cũng đã dùng tiền nạp thuế điền thổ mà triều đình cấp cho bà để làm việc thiện cứu giúp dân nghèo, xây dựng đền miếu, chùa chiền và các việc công ích khác trong làng, trong vùng. Ngoài ra, Đền còn phối thờ các vị thần phật Thành hoàng đức Bảo Cảnh Nguyễn Công Chính; Dương cảnh thành hoàng Lý Vực, Trung tín chính trực Trung đẳng thần; Tam tòa thánh mẫu và 5 vị tiên ông. Đây là di tích lịch sử văn hóa quan trọng, một trong những chứng tích lịch sử về sự hình thành và phát triển của đô thị du lịch biển Cửa Lò. Ngôi đền đã cùng với dân làng trải qua nhiều thăng trầm lịch sử. Đặc biệt là trong giai đoạn Đảng ta hoạt động bí mật, đền là nơi tổ chức các cuộc họp của tổ chức cách mạng.
Ngày 01/4/2011, Đền Diên Nhất được UBND tỉnh Nghệ An ra quyết định công nhận là di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh.
Lễ khai hạ Đền Diên Nhất được diễn ra với mục đích cùng hướng về cội nguồn, cầu mong các vị linh, các bậc tiền nhân, những người đã có công khai cơ lập ấp phù hộ độ trì cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân địa phương cũng du khách thập phương được mọi điều bình an, tốt lành nhân dịp năm mới. Bên cạnh đáp ứng nhu cầu văn hóa tâm linh của nhân dân trong vùng thì đây còn là hành trình không thể thiếu của du khách khi về với Cửa Lò.
Trước khi Lễ khai hạ được diễn ra, BTC cũng đã tiến hành Lễ khai quang và Lễ yết cáo vào chiều ngày 27/1 (tức chiều ngày 06 giêng âm lịch) năm Quý Mão 2023./.
Phan Thành- Tạ Nhật