Phường Nghi Hải – Cửa Lò tổ chức “Lễ hội cầu ngư năm 2012”

Đăng ngày 27/03/2014

Năm nay, Lễ hội cầu ngư được tổ chức vào 2 ngày 6, 7/4/2012, với nhiều hoạt động văn hoá văn nghệ sôi nổi thu hút hàng ngàn người dân đến tham gia, đặc biệt là những ngư dân phường Nghi Hải-Thị xã Cửa Lò. Một trong những hoạt động có ý nghĩa nhất của lễ hội cầu ngư là lễ cúng và rước ấn từ đền Làng Hiếu ra lạch. Tham gia lễ rước là những bậc cao niên trong làng, sau khi rước ấn từ đền Làng Hiếu đi diễu hành quanh làng, và được ngồi trên một chiếc thuyền chính, theo sau là hàng chục chiếc thuyền khác của tất cả mọi ngư dân trong phường đi ra Lạch. Là một ngư dân thường xuyên đánh bắt ngoài biển, khi được tham gia lễ rước như thế này anh Trần Văn Giang ở khối Tân Quang, phường Nghi Hải, Thị xã Cửa Lò cảm thấy vô cùng ý nghĩa. Anh Trần Văn Giang ở Khối Tân Quang, phường Nghi Hải, Thị xã Cửa Lò cho biết: “Là một ng ư dân trên biển thì khi được tham gia lễ hội này tôi cảm thấy vô cùng quan trọng và có ý nghĩa, nhờ có lễ hội cầu ngư như thế này nên chúng tôi cũng rất yên tâm để bám biển dài hơn”.

Lễ hội cầu ngư năm nay được lãnh đạo địa phương tổ chức rất hoành tráng, cùng với những hoạt động lễ hội trang nghiêm là những hoạt động văn hoá văn nghệ, thể dục thể thao thu hút được mọi tầng lớp nhân dân tham gia. Một điều mà làm cho lễ hội cầu ngư năm nay khác với những năm trước là năm nay, nhân dân Nghi Hải được UBND Thị xã Cửa Lò cho phép trùng tu và xây dựng lại đền Làng Hiếu – nơi thờ các vị thần biển của ngư dân nơi đây đã đúng dịp tổ chức lễ hội cầu ngư năm nay. Điều này cũng đã phần nào đáp ứng được nhu cầu cũng như tâm tư nguyện vọng của lãnh đạo và chính quyền nhân dân nơi đây. Ông Nguyễn Văn Bích, Chủ tịch UBND phường Nghi Hải, Thị xã Cửa Lò cho biết thêm: “Có thể nói rằng, Lễ hội cầu ngư có ý nghĩa rất lớn đối với người dân Nghi Hải chúng tôi. Và điều đặc biệt nữa là năm nay chúng tôi tổ chức lễ hội cầu ngư đúng dịp tiến hành khởi công trùng tu tôn tạo và xây dựng lại đền Làng Hiếu. Điều này đã đáp ứng được nhu cầu tâm linh của người dân trong vùng”.

Có thể nói rằng, Lễ hội Cầu ngư Phường Nghi Hải được tổ chức đã đáp ứng được nhu cầu tâm linh của người dân địa phương, và còn là dịp để quảng bá cho hình ảnh du lịch Cửa Lò, giới thiệu về con người Nghi Hải nói riêng và Cửa Lò nói chung tới du khách thập phương.