Cửa Lò:Ưu tiên đầu tư cho công tác chăm sóc sức khỏe cộng đồng

Đăng ngày 27/03/2014

 

Nghi Tân là phường thuộc diện đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển của thị xã Cửa Lò. Kinh tế của người dân chủ yếu phụ thuộc vào nghề đánh bắt và bảo quản hải sản. Cuộc sống vất vả nên người dân ít có cơ hội tiếp cận với các yếu tố văn hóa – xã hội, đặc biệt là y tế. Chính vì thế, để đảm bảo mỗi người dân ở đây đều được chăm sóc sức khỏe ban đầu, Nghi Tân đã ưu tiên tu sửa trạm y tế phường nhằm phục vụ nhu cầu khám, cấp thuốc cho 550 – 600 lượt người dân trong vùng hàng năm. Bên cạnh đó, trạm còn bố trí đội ngũ y- bác sỹ thường xuyên trực 24/24 h nhằm kịp thời xử lý khi người dân đến khám và chữa bệnh.Ông Hoàng Văn Yến, Khối 8 – Phường Nghi Tân nhận xét:“ Trạm y tế phường trước đây gặp nhiều khó khắn, nhưng sau 5 – 7 năm nay thì toàn bộ hệ thống, trang thiết bị, cơ sở vật chất đầy đủ. Nói chung từ trạm trưởng , y tá, hộ lý ai cũng rất nhiệt tình, quan tâm chăm lo sức khỏe cho toàn dân”

Còn Bác sỹ Nguyễn Thành Trung , Trưởng trạm y tế P. Nghi Tân thì cho hay:“ Đơn vị chúng tôi hiện giờ đã có bác sỹ nên những sơ cấp cưu ban đầu có những cái trong phạm vi chúng tôi giải quyết được thì chúng tôi giải quyết ở trạm nhằm giảm thiểu chuyển lên tuyến trên. Nên thời gian gần đây số bệnh nhân lên tuyến trên cũng hạn chế mà chủ yếu là ở trạm y tế và cấp thuốc cho một số bệnh nhân hưởng chể độ BHYT đến tay bênh nhân, đảm bảo quyền lợi cho bệnh nhân, không để bệnh nhân phàn nàn đến trạm y tế.”

Nhằm đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của người dân, 7/7 trạm y tế phường trên địa bàn, UBND thị xã đã phê duyệt đề án xây dựng cơ sở vật chất trang thiết bị cho giai đoạn 2011 – 2015 với tổng chi phí đầu tư cơ sở hạ tầng, trang thiết bị là 53 tỷ đồng, phấn đấu đến năm 2014 sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng. Đây là một tín hiệu vui cho đội ngũ y, bác sỹ trong công tác khám chữa bệnh và chủ động phòng chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe ban đầu cho nhân dân ngay tại cơ sở. Cửa Lò là đơn vị đầu tiên trong tỉnh hoàn thành chỉ tiêu 100% xã phường đạt 10 chuẩn quốc gia về y tế. Chỉ tính riêng trong năm 2011, ngành y tế Cửa Lò đã tiếp nhận và điều trị cho gần 120.000 lượt bệnh nhân, trong đó, số bệnh nhân chuyển từ tuyển phường xã lên Thị xã chỉ có 1.300 lượt. Bác sỹ Phan Văn Thế, Trường phòng y tế thị xã Cửa Lò cho biết:“ Công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu thị xã Cửa Lò hiện nay so với yêu cầu của giai đoan 2002 – 2011 thì cơ bản đáp ứng, nhưng so với giai đoạn mới của Bộ y tế ban hành chuẩn Quốc gia y tế xã phường giai đoạn 2011 – 2012 thì có một số mặt chưa đảm bảo. Trước mắt giai đoạn 2012 – 2013 sẽ điều bác sỹ tăng cường từ tuyến thị xã xuống, và tiến tới sẽ luân chuyển đội ngũ cán bộ của phường lên ở bệnh viên đa khoa để cập nhật kiến thức để nâng cao trình độ, thì như vậy là trong thời gian tới thì cơ bản đáp ứng được nhu cầu chăm sóc sức khỏe cho người dân trên địa bàn’

Với phương châm phòng bệnh là chính, công tác phòng bệnh thông qua hệ thống y tế cơ sở đã và đang được Cửa Lò nỗ lực triển khai, nhằm đáp ứng các tiêu chí mới về chuẩn quốc gia y tế để không ngừng nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân trên địa bàn./.