Phụ nữ Cửa Lò với nhiều biện pháp hỗ trợ hội viên phát triển kinh tế

Đăng ngày 28/02/2014

Thời gian gần đây do ảnh hưởng của suy thoái kinh tế toàn cầu nên nhiều công ty, doanh nghiệp ngừng hoạt động hoặc hạn chế đầu tư mở rộng quy mô kinh doanh. Thế nhưng được sự động viên và hỗ trợ của Hội phụ nữ thị xã Cửa Lò cũng như phường Nghi Tân, cơ sở thu mua chế biến hải sản đông lạnh Hường Hậu vẫn phát triển ổn định. Từ năm 2000, gia đình chị Hậu mới đầu tư vốn vào nghề này. Ban đầu chỉ có 1 hầm cấp đông. Song nhờ kiên trì học hỏi kinh nghiệm của những người đi trước và chú trọng đến chất lượng nên sản phẩm của chị được khách hàng ưa chuộng. Khi đã giải quyết được vấn đề đầu ra cho sản phẩm gia đình chị đã mạnh dạn tăng lên 3 hầm cấp đông với trữ lượng khoảng 400 tấn hải sản. Ngoài tăng nguồn thu cho gia đình mỗi năm hơn 200 triệu đồng, chị Hậu còn tạo việc làm ổn định cho 20 lao động địa phương với mức lương từ 3,5 đến 4 triệu đồng/người/tháng. Đặc biệt, những ngày cao điểm số lao động tăng lên từ 70 – 80 người. Chị Chị Trương Thị Hậu – Chủ cơ sở thu mua chế biến HSĐL Hường Hậu Nghi Tân cho biết: “Làm hàng thì tôi mong muốn tạo công ăn việc làm cho chị em và cải thiện cuộc sống cho gia đình. Mong muốn các cấp các ngành hỗ trợ các hộ kinh doanh vốn lãi suất rẻ hơn”.

Không riêng cơ sở thu mua chế biến hải sản động lạnh của chị Hậu mà thời gian qua hội phụ nữ Cửa Lò còn tạo điều kiện cho nhiều chị em khác được vay các nguồn vốn để chuyển đổi nghề nghiệp hoặc mở rộng quy mô sản xuất kinh doanh. Tính đến đầu năm 2014, dư nợ vốn vay ngân hàng chính sách xã hội và quỹ tình thương của chị em phụ nữ Cửa Lò đạt 61 tỷ đồng. Đồng thời vận động chị em tham gia tổ nhóm tiết kiệm để cho nhau vay không lấy lãi. Bên cạnh đó, Hội phụ nữ thị xã còn phối hợp với các ban ngành liên quan tổ chức các lớp dạy nghề, chuyển giao khoa học kỹ thuật sản xuất, chăn nuôi cho hội viên. Mặt khác, Hội còn vận động các gia đình khá giả, nhận giúp đỡ chị em nghèo cùng phát triển. Điều này đã góp phần nâng cao đời sống của chị em và hạ tỷ lệ hộ gia đình hội viên nghèo xuống còn 5%. Bà Phùng Thị Hạnh – Phó chủ tịch Hội liên hiệp phụ nữ TX Cửa Lò nói về kế hoạch thời gian tới như thế này: “Để có hiệu quả trong việc hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, trong thời gian tới hội phụ nữ tập trung vào các giải pháp: thứ nhất là đẩy mạnh các phong trào thi đua như phát triển kinh tế, giúp phụ nữ nghèo có địa chỉ, tiết kiệm làm theo Bác; Thứ 2 nữa là trung hỗ trợ chị em nâng cao kiến thức về mọi mặt; Thứ 3 là chú trọng hỗ trợ chị em các nguồn vốn vay, khai thác và sử dụng tốt nguồn vốn”.

Những ngày đầu năm 2014, Hội phụ nữ Cửa Lò đã phát động chị em ủng hộ tiền để giúp đỡ các gia đình khó khăn xóa nhà dột nát và phát triển kinh tế. Đồng thời đẩy mạnh các phong trào thi đua, nhất là phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo để chào mừng 20 năm thành lập thị xã Cửa Lò.

.
Theo: Hữu Lương-Tạ Nhật