Phụ nữ Cửa Lò tích cực tham gia sản xuất, kinh doanh phục vụ du lịch

Đăng ngày 14/05/2018

Những năm gần đây, rất nhiều phụ nữ ở thị xã Cửa Lò phát huy được năng lực của mình  trong việc sản xuất, kinh doanh các mặt hàng hải sản và làm dịch vụ lưu trú, ăn uống. Điều này không chỉ nâng cao thu nhập cho gia đình mà còn góp phần đưa ngành du lịch Cửa Lò phát triển.

kv

Sinh ra ở vùng biển Cửa Lò nên chị Lê Thị Kim ở khối Hải Giang 1 phường Nghi Hải sớm được bố mẹ chỉ dẫn cách chế biến nước mắm theo phương thức cổ truyền. Nhờ đó nước mắm của gia đình chị Kim nhanh chóng được khách hàng ưu chuộng. Đặc biệt, từ khi thị xã Cửa Lò thành lập, sản phẩm nước mắm cổ truyền của chị Kim nói riêng, khối Hải Giang 1 phường Nghi Hải nói chung được đông đảo du khách biết đến. Vì thế gia đình chị kim cũng như các hộ dân ở đây đã đầu tư mở rộng quy mô sản xuất với sản lượng hàng ngàn lít mỗi năm để bán cho khách du lịch và người dân quanh vùng.

kv1

Chị Lê Thị Kim – Chủ cơ sở sản xuất nước mắm Võ Kim phường Nghi Hải cho biết: “Mình luôn nói với công nhân là phục vụ khách chu đáo, luôn vui vẻ với mọi người. Sản phẩm của mình lúc nào cũng đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, chất lượng đảm bảo, không dùng các hóa chất độc hai vào nước mắm”.

hau

Là một ngư dân nên chị Hoàng Thị Hậu ở phường Nghi Thủy biết rõ các loại hải sản cũng như chất lượng của nó. Vì thế, khi lập gia đình chị Hậu đã đầu tư vào nghề buôn bán hải sản, trong đó chú trọng vào cá thu. Vào mùa du lịch nhu cầu mua cá thu của du khách tăng mạnh nên gia đình chị luôn chuẩn bị sẵn vài ba tấn cá để cung cấp cho khách hàng. Từ nghề này không chỉ tăng nguồn thu cho gia đình mà còn tạo việc làm cho 20 lao động, chủ yếu là chị em phụ nữ địa phương. Chị Hoàng Thị Hậu – Chủ cơ sở  kinh doanh hải sản Thọ Hậu – Bến cá Nghi Thủy cho rằng:“Mình kinh doanh ở đây thì trước hết phải đảm bảo chất lượng sản phẩm để cung cấp cho tỉnh ta và khách du lịch”.

st

Ngoài sản xuất các sản phẩm nông, ngư nghiệp nhiều chị em phụ nữ ở Cửa Lò đã mạnh dạn đầu tư vốn vào dịch vụ lưu trú và ăn uống. Tiêu biểu trong lĩnh vực này có chị Trần Thị Thu – Giám đốc Công ty cổ phần đầu tư xây dựng – Thương mại Sơn Trang. Năm 1995, nhận thấy nhu cầu lưu trú của du khách tăng nên chị Thu đã bàn với chồng mua khu đất, xây dựng khách sạn Hạ Long ở địa bàn phương Nghi Thu. Nhờ việc kinh doanh thuận lợi nên đến năm 2014 gia đình chị Thu đầu tư thêm dịch vụ ẩm thực, cà phê vườn Trang Hoa Viên với tổng vốn 300 tỷ đồng.

sm

Đến năm 2017, gia đình chị Thu liên kết với một số doanh nghiệp khác xây dựng mới khách sạn Sumer 20 tầng ở đường Bình Minh với quy mô 250 phòng nghỉ, đạt tiêu chuẩn 4 sao. Từ các dịch vụ này đã đem lại nguồn thu lớn cho gia đình và tạo việc làm ổn định cho 120 lao động với mức lương bình quân 5 triệu đồng/người/tháng.

st2

Chị Trần Thị Thu – Giám đốc Công ty cổ phần đầu tư xây dựng – Thương mại Sơn Trang đề xuất: “Lượng khách người ta về đây đông nhưng khu vui chơi giải trí còn ít. Cho nên có khách bảo vào đây không tiêu hết tiền. Do đó đề nghị các cấp chính quyền tạo mọi điều kiện, có thu hút đầu tư vào để Cửa Lò chúng ta phát triển hơn nữa và doanh nghiệp chúng tôi làm ăn tốt hơn”

mai

Chị Lê Thị Thanh Mai – Phó chủ tịch Hội liên hiệp phụ nữ thị xã Cửa Lò nói: “để tiếp tục đồng hành với chị em trong sản xuất kinh doanh, đặc biệt là hỗ trợ nhiều hơn cho các doanh nghiệp trong việc phát triển kinh tế thì Hội LHPN sẽ tiếp tục tuyên truyền vận động chị em tham gia các lớp tập huấn kiến thức về sản xuất kinh doanh. Bên cạnh đó thì sẽ hỗ trợ chị em khai thác các nguồn lực về vốn cũng như khoa học kỹ thuật để phát triển sản xuất và sẽ tổ chức các diễn đàn, chương trình về phụ nữ khởi nghiệp và các hội chợ để chị em quảng bá sản phẩm của mình tới người tiêu dùng”

Trên địa bàn thị xã Cửa Lò hiện có nhiều doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ tham gia sản xuất, kinh doanh các sản phẩm phục vụ du lịch. Điều ghi nhận ở các doanh nghiệp này đó là luôn đề cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ. Đồng thời thực hiện nghiêm các cam kết cũng như quy định của thị xã trong sản xuất, kinh doanh các sản phẩm phục vụ du lịch. Qua đó góp phần tạo niềm tin và thu hút du khách về với Cửa Lò ngày một nhiều hơn./.

 Hữu Lương – Thanh Bình – Ngọc Ánh