Phong trào xây dựng và phát triển đời sống văn hóa ở Thị xã Cửa Lò

Đăng ngày 27/03/2014

Được công nhận là đơn vị văn hóa năm 1999, đến nay khối Tân Diện, phường Nghi Hòa, Thị xã Cửa Lò vẫn duy trì và phát huy tốt danh hiệu của làng văn hóa. Nhiều năm qua, nhân dân trong khối luôn chấp hành mọi chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước, và tham gia tích cực các phong trào của địa phương. Đặc biệt tình hình an ninh trật tự, an toàn xã hội luôn được đảm bảo, thực hiện tốt công tác kế hoạch hóa gia đình, không có trường hợp sinh con thứ 3 trở lên…Nhờ đó mà chất lượng gia đình văn hóa trên địa bàn khối ngày càng được nâng cao. Đến nay toàn khối có 97,8% gia đình văn hóa, thu nhập bình quân đầu người gần 1,6 triệu đồng/người/tháng. Ông Trần Văn Tý, Khối trưởng khối Tân Diện, phường Nghi Hòa, TX Cửa Lò nói:“Để phát huy và giữ vững danh hiệu đó, trước hết chúng tôi luôn luôn coi sự đoàn kết của các ban mặt trận, bà con nhân dân trong khối. Quyết tâm làm sao giữ vững được danh hiệu mà UBND tỉnh trao tặng.”

Không chỉ riêng khối Tân Diện, mà hiện nay trên địa bàn phường Nghi Hòa tất cả 11/11 khối đều được công nhận là đơn vị văn hóa. Hầu hết các khối đều chú trọng đến việc nâng cao chất lượng của các gia đình văn hóa. Hiện nay, tỷ lệ hộ khá và giàu trên địa bàn phường chiếm trên 50%, hộ nghèo chỉ còn 5,6%, 100% có điện thắp sáng, 98% hộ có phương tiện nghe nhìn. Các phong trào văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao phát triển mạnh. Ông Trần Quốc Tuấn, Phó chủ tịch UBND phường Nghi Hòa cho biết:“Để nâng cao chất lượng gia đình văn hóa, khối xóm văn hóa, chúng tôi tập trung tuyên truyền rộng rãi các chủ trương chính sách của Đảng pháp luật của nhà nước để làm sao xây dựng gia đình văn hóa ít con bình đẳng, tiến bộ và để mỗi người dân tự thấy được trách nhiệm của mình trong phong trào này ở địa phương. ”

Để phong trào xây dựng và phát triển đời sống văn hóa ở Thị xã Cửa Lò phát triển mạnh, UBND Thị xã Cửa Lò đã tập trung chỉ đạo, điều hành đẩy mạnh thực hiện cuộc vận động toàn dân xây dựng đời sống văn hóa, trong đó tập trung chú trọng xây dựng gia đình văn hóa, xây dựng nếp sống văn hóa Đô thị. Đến nay, trên địa ban Thị xã có trên 10.000 hộ gia đình văn hóa đạt tỷ lệ 90%, 52 khối đạt danh hiệu văn hóa chiếm 73%, 2/7 phường có phong trào “ Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” phát triển được UBND Tỉnh khen thưởng.Ông Trần Văn Mười, Trưởng phòng VHTT và TT Thị xã Cửa Lò nói:“Ngành VHTT đang tham mưu cho UBND xây dựng đề án phát triển phong trào xây dựng văn hóa giai đoạn 2011 – 2015 mà tậo trung chủ yếu các tiêu chí xây dựng nếp sống văn hóa đô thị, xây dựng cơ quan, đơn vị văn hóa… góp phần cùng với TX xây dựng Cửa Lò trở thành thành phố giàu mạnh văn minh.”

Với những kết quả đã đạt được trong thời gian qua, sẽ tạo thêm động lực để phong trào xây dựng và phát triển văn hóa ở Thị xã Cửa Lò ngày càng phát triển mạnh mẽ hơn. Cùng với đó là thực hiện tốt văn minh, văn hóa của một đô thị du lịch biển năng động và trẻ trung./.