Phó chủ tịch UBND thị xã Hoàng Văn Phúc kiểm tra công tác phòng chống thiên tai tại Nghi Thu và Thu Thủy

Đăng ngày 16/06/2021

Sáng ngày 16/6/2021, đoàn công tác của UBND Thị xã Cửa Lò do đồng chí Hoàng Văn Phúc – Phó chủ tịch UBND thị xã làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra công tác chuẩn bị phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn (PCTT – TKCN) năm 2021 tại phường Nghi Thu và phường Thu Thủy. Cùng đi với đoàn có Thượng tá Bùi Đinh Đương – Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy Quân sự Thị xã và đại diện các phòng, ban liên quan.

Tại phường Nghi Thu, đoàn đã được nghe lãnh đạo UBND phường báo cáo tình hình thực hiện công tác chuẩn bị PCTT – TKCN trước mùa mưa bão. Theo đó, phường Nghi Thu đã chuẩn bị tốt điều kiện vật tư, vật lực, nhân lực theo phương châm “4 tại chỗ”; Kiểm tra các điểm xung yếu; Xây dựng kịch bản cụ thể phương án di dời dân theo từng tình huống cấp độ thiên tai;  Đặc biệt, phường đã huy động lực lượng thu dọn thực bì đảm bảo công tác phòng chống cháy rừng. Để đảm bảo công tác PCT T – TKCN trong thời gian tới, phường Nghi Thu có một số đề xuất, kiến nghị Thị xã về các nội dung cụ thể như: Cần khảo sát, chặt tỉa cây xanh tại đường Sào Nam, vỉa hè đường Bình Minh, khu lâm viên bãi tắm trước mùa mưa bão; Quan tâm giải quyết vấn đề ngập úng, nước thải đường, mương 3; Sớm triển khai đầu tư xây dựng lại hệ thống kè biển; Rà soát lại hạ tầng cột điện và đường dây điện không đảm bảo an toàn, mất mỹ quan đô thị trên địa bàn.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi kiểm tra, đồng chí Hoàng Văn Phúc đề nghị phường Nghi Thu cần tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân về chủ động PCTT, huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc trong công tác PCTT – TKCN; Phối hợp với ban ngành và nhân dân chặt tỉa cây xanh trong cơ quan, đơn vị, trường học và khu dân cư trước mùa mưa bão; Huy động lực lượng khơi thông kênh mương; Chuẩn bị tốt “4 tại chỗ” để chủ động khi có thiên tai xảy ra, tránh thiệt hại về người và tài sản cho nhân dân.

Cũng trong buổi sáng nay: 16/6, đoàn kiểm tra đã làm việc với phường Thu Thủy về công tác chuẩn bị phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn năm 2021.

Theo báo cáo của UBND phường Thu Thủy, xác định công tác PCTT – TKCN là nhiệm vụ trọng tâm năm 2021, phường đã kiện toàn Ban phòng chống thiên tai và tiểu ban cứu hộ và TKCN phường, đồng thời phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên; Xác định các địa bàn trọng yếu để có phương án ứng phó; Xây dựng phương án di dời dân với các tình huống cụ thể; Tổ chức hiệp đồng đảm bảo lương thực và hậu cần; Chuẩn bị các vật tư phương tiện, nhân lực sẵn sàng, chu đáo. Bên cạnh đó, địa phương cũng có một số đề xuất, kiến nghị Thị xã quan tâm các nội dung như: Hỗ trợ kinh phí để sửa chữa công trình, hệ thống mương thoát nước xuống cấp; Đẩy nhanh tiến độ xây dựng tuyến đường, mương hai bên các trục đường. Đặc biệt, đẩy nhanh xây dựng tuyến mương đường dọc số 3 thường xuyên ngập úng khi mưa xuống.

Kết luận tại buổi làm việc với phường Thu Thủy, Phó chủ tịch UBND thị xã Hoàng Văn Phúc ghi nhận và đánh giá cao công tác PCTT – TKCN của phường trong thời gian vừa qua. Đồng chí cho rằng, thời gian tiếp theo, thời tiết tiếp tục có những diễn biến cực đoan, khó lường. Vì vậy, đề nghị địa phương cần tăng cường công tác tuyên truyền về PCTT – TKCN cho nhân dân; Phường cần lên kế hoạch chặt tỉa cây xanh, thu dọn thực bì; Chủ động làm tốt công tác “4 tại chỗ”; Rà soát lại các điểm xung yếu về kênh mương thoát nước để đề xuất sữa chữa, khắc phục; Có kịch bản chi tiết ứng phó khi thiên tai xảy ra, bảo vệ người và tài sản cho nhân dân, đặc biệt quan tâm các điểm xung yếu như ki ốt bãi biển, kè biển…

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid – 19, cũng trong buổi làm việc với 2 phường Nghi Thu và Thu Thủy, đồng chí Phó chủ tịch UBND thị xã Hoàng Văn Phúc đã thông tin nhanh cho các đại biểu tham dự tình hình dịch bệnh và một số biện pháp cấp bách trước mắt để đối phó dịch bệnh. Theo đó, tối qua, ngày 15/6, thành phố Vinh đã có ca bệnh Sars – Cov 2 thứ 2. Liên quan đến lịch trình di chuyển của ca bệnh này, Thị xã Cửa Lò đã tiến hành truy vết và tổ chức cách ly một số trường hợp F1, F2 trên địa bàn. Đối với trường hợp nghi nhiễm anh H.K.H, có địa chỉ ở Khối 1, phường Nghi Thu hiện đã có kết quả âm tính lần thứ nhất. Tuy nhiên, địa phương cũng đã thực hiện truy vết cách ly các trường hợp tiếp xúc gần và thực hiện các biện pháp y tế liên quan để chủ động phòng dịch. Đồng chí nhấn mạnh, dịch bệnh đang diễn biến phức tạp nên các phường cần tập trung tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân ở cấp độ cao, tuyệt đối không chủ quan, lơ là, chủ động thực hiện 5K theo khuyến cáo của Bộ y tế; Tuyên truyền khuyến cáo người dân và du khách hạn chế tắm biển để tránh các nguy cơ dịch bệnh; Bên cạnh đó, đồng chí đề nghị BCĐ phòng chống dịch bệnh các địa phương cần tăng cường kiểm tra các khu chợ dân sinh, siêu thị,.. về ý thức phòng dịch của nhân dân và có chế tài xử phạt nghiêm minh các trường hợp vi phạm về phòng chống dịch bệnh Covid – 19 trên địa bàn./.

                                                          Dương Tân – Tạ Nhật