Phố biển Cửa Lò sẵn sàng cho một không gian kinh doanh mới

Đăng ngày 04/11/2022

(Baonghean.vn) – Thời điểm hiện tại, thị xã Cửa Lò đang tập trung cao điểm cho giai đoạn “nước rút” giải tỏa các ki-ốt kinh doanh tại khu vực lâm viên phía Đông đường Bình Minh. Bên cạnh đó, các hộ kinh doanh phía Tây đường Bình Minh cũng đang tập trung tìm kiếm mặt bằng, chỉnh trang hàng quán, sẵn sàng cho một không gian kinh doanh mới.

Cơ bản hoàn thành việc giải tỏa ki-ốt

Có mặt tại bãi biển Cửa Lò thời điểm này, phóng viên ghi nhận hàng trăm ki-ốt nằm ở phía Đông đường Bình Minh đã cơ bản được tháo dỡ đồ đạc, tài sản, thậm chí một số ki-ốt đã được san phẳng, chỉ còn đống gạch đá chưa được di chuyển.

Là một trong những hộ kinh doanh du lịch biển từ thời điểm TX Cửa Lò thành lập, ông Hoàng Khắc Tuấn, chủ ki-ốt số 84/1 không khỏi bồi hồi khi phải rời nơi đã nuôi sống gia đình hơn 10 năm qua. Tuy nhiên, nắm vững được chủ trương của tỉnh và thị xã, ông và người nhà đã đi đầu trong công tác tự giác tháo dỡ, hoàn trả mặt bằng để cùng với chính quyền xây dựng phố biển Cửa Lò đẹp hơn trong tương lai.

Ông Tuấn cho biết: “Việc giải tỏa các ki-ốt là chủ trương đúng đắn, chúng tôi hoàn toàn nhất trí. Dù thời gian tới, việc thích nghi với địa điểm, môi trường kinh doanh mới sẽ gặp khó khăn, nhưng vì mục tiêu chung là làm cho Cửa Lò hiện đại hơn, đẹp hơn, thu hút thêm du khách nên không chỉ gia đình tôi mà các hộ kinh doanh khác đều đồng tình”.

 Phố biển Cửa Lò sẵn sàng cho một không gian kinh doanh mới ảnh 1

Hiện đã có 205/209 ki-ốt dọc bãi biển Cửa Lò đã hoàn thành việc tháo dỡ, vận chuyển đồ đạc. Ảnh: Quang An

Phường Nghi Thu nằm ở trung tâm của TX. Cửa Lò, có 56 ki-ốt và 5 bãi giữ xe nằm trong diện phải giải tỏa. Mặc dù đến ngày 30/10 mới kết thúc thời hạn thanh lý ki-ốt, tự giác tháo dỡ, bàn giao mặt bằng cho thị xã, nhưng ngày 22/10, phường đã hoàn thành công tác tự tháo dỡ, là một trong các địa phương có tiến độ sớm nhất trên địa bàn TX. Cửa Lò.

Để có được thành quả này, ông Cao Anh Hùng – Chủ tịch UBND phường Nghi Thu cho biết: Ngay từ thời điểm có chủ trương giải tỏa, địa phương đã lập 4 tổ vận động, trực tiếp xuống từng chủ hộ để nắm được tâm tư, nguyện vọng chính đáng của bà con, đồng thời, động viên, định hướng, tuyên truyền, giải thích cho bà con hiểu đúng về chủ trương, có các phương pháp hỗ trợ khi bà con tự giác tháo dỡ. Toàn bộ cán bộ, lực lượng chức năng, ban, ngành, đoàn thể trên địa bàn suốt 1 tháng qua thường xuyên có mặt ngoài biển để giúp đỡ bà con tháo dỡ, vận chuyển đồ đạc về nhà. Công tác dân vận được thực hiện thường xuyên, liên tục nên bà con đã thấu hiểu và đồng lòng cùng chính quyền trong công tác giải tỏa, hoàn trả mặt bằng cho thị xã trước thời hạn.

 Phố biển Cửa Lò sẵn sàng cho một không gian kinh doanh mới ảnh 2

Phường Nghi Thu hoàn thành việc tự giác tháo dỡ ki-ốt, bàn giao mặt bằng cho thị xã Cửa Lò từ ngày 22/10, sớm nhất trên địa bàn. Ảnh: Quang An

Theo thống kê của Phòng Quản lý đô thị TX. Cửa Lò, đến hết ngày 2/11, toàn thị xã đã tháo dỡ được 205/209 ki-ốt và 16 bãi giữ xe. Có 2 phường hoàn thành việc tháo dỡ là phường Nghi Hương và Nghi Thu. Hiện chỉ còn 4 ki-ốt còn lại nằm trong khuôn viên nhà nghỉ dưỡng 382 (Bộ Công an) sẽ được tập trung tháo dỡ trong thời gian tới.

 Phố biển Cửa Lò sẵn sàng cho một không gian kinh doanh mới ảnh 3

Một số ki-ốt cũng đã được san phẳng, chờ thời điểm di chuyển rác thải xây dựng ra khỏi khu vực. Ảnh: Quang An

Theo kế hoạch, từ ngày 30/10/2022 – 31/12/2022, Ban Quản lý các dự án đầu tư xây dựng thị xã sẽ tiến hành giải tỏa, san ủi, vận chuyển toàn bộ rác thải xây dựng ra khỏi khu vực lâm viên về nơi quy định, dọn dẹp và hoàn trả lại mặt bằng cho khu vực bãi biển phía Đông đường Bình Minh.

Tập trung thuê mặt bằng, trang trí hàng quán mới

Song song với việc tháo dỡ các ki-ốt phía Đông đường Bình Minh, theo ghi nhận của P.V, tại khu vực phía Tây đường Bình Minh thời điểm này, các hộ kinh doanh đang rục rịch tìm các vị trí mặt bằng để thuê kinh doanh, chỉnh trang các ki-ốt để sẵn sàng cho mùa du lịch mới.

 Phố biển Cửa Lò sẵn sàng cho một không gian kinh doanh mới ảnh 4

Ki-ốt của anh Văn Đình Sơn tại mặt đường Bình Minh, những vị trí đẹp hiện không còn nhiều. Ảnh: Quang An

Vợ chồng anh Văn Đình Sơn, chủ ki-ốt số 126 cũ đã hoàn thành việc vận chuyển đồ đạc từ giữa tháng 10. Từ đó đến nay, gia đình đều cất công tìm vị trí kinh doanh mới để tiếp tục sống với nghề. Sau nhiều nỗ lực, anh Sơn đã thuê được vị trí ngay mặt đường Bình Minh với diện tích 320m2. Anh Sơn cho biết: “Số lượng các chủ kinh doanh rất đông, trong khi mặt bằng tốt không có nhiều, do đó, chúng tôi phải tranh thủ tìm kiếm trong suốt thời gian qua. Mặt bằng chúng tôi hiện thuê lên đến hơn 200 triệu đồng/năm, sau khi thuê xong, chúng tôi bắt đầu xây dựng ki-ốt, chi phí ước tính khoảng 300 triệu đồng, dự kiến cuối tháng 11 này hoàn thành…”.

Theo tìm hiểu của P.V, giá thuê mặt bằng tại phía Tây đường Bình Minh hiện phân thành nhiều cấp độ rõ rệt, nếu mặt bằng nằm ngay trên đường Bình Minh, chưa có ki-ốt, hàng quán sẵn thì dao động từ 150 – 200 triệu đồng/năm, nếu chủ đất đã xây dựng nhà hàng sẵn thì mức giá thuê sẽ cao hơn. Nếu hộ kinh doanh muốn mức giá rẻ hơn thì tập trung tìm kiếm vào những tuyến đường sâu phía trong như Sào Nam, Nguyễn Huệ, Nguyễn Duy Trinh, Mai Thúc Loan, Hoài Thanh….

 Phố biển Cửa Lò sẵn sàng cho một không gian kinh doanh mới ảnh 5

Các hàng quán phía Tây đường Bình Minh hiện đang tập trung tân trang, chờ đón mùa du lịch mới. Ảnh: Quang An

Mặc dù các hộ kinh doanh hiện đang tập trung tìm kiếm mặt bằng, tuy nhiên, một số hộ còn lại vẫn đang tập trung nghe ngóng tình hình. Ông Hoàng Minh Lệ – Chủ ki-ốt 123 cũ cho biết: “Giờ giá thuê mặt bằng vừa cao lại vừa hiếm, trong khi các vị trí phía trong chưa biết lượng khách ra sao nên chúng tôi đang chờ đợi. Hiện tại cũng đang là mùa thấp điểm nên gia đình tôi dự kiến sẽ nghỉ ngơi đến hết năm, ra Tết sẽ tính chuyện kinh doanh tiếp”.

Theo thống kê của phường Nghi Thu, hiện có 17/56 hộ kinh doanh đã tìm được vị trí kinh doanh mới và đang tập trung xây dựng ki-ốt, tân trang hàng quán. Số còn lại đang tiếp tục tìm kiếm mặt bằng phù hợp với vị trí và kinh phí của gia đình. Tại các địa phương khác như Thu Thủy, Nghi Hương… số chủ ki-ốt tìm được mặt bằng hiện dao động khoảng 30 – 40%.

Ông Hoàng Minh Thọ – Phó phòng Quản lý Đô thị TX. Cửa Lò cho biết: Việc giải tỏa các ki-ốt phía Đông đường Bình Minh hiện đã cơ bản hoàn thành. Bà con cũng đang tập trung tìm kiếm mặt bằng để thuê kinh doanh trong các năm tới. TX. Cửa Lò sẽ tạo điều kiện, cấp phép cho các hộ kinh doanh xây dựng ki-ốt đúng quy định để hoạt động kinh doanh không bị gián đoạn.

 Phố biển Cửa Lò sẵn sàng cho một không gian kinh doanh mới ảnh 6

Những khu đất trống phía Tây đường Bình Minh hiện cũng đang được thuê để thi công các ki-ốt. Ảnh: Quang An

“Riêng đối với chỉnh trang hàng quán, thị xã yêu cầu các hộ phải chấp hành đúng các tiêu chuẩn, bao gồm đảm bảo cảnh quan, đô thị, hệ thống cây xanh, đèn trang trí phù hợp, đồng bộ. Quan trọng nhất là hệ thống xử lý nước thải phải đảm bảo vệ sinh môi trường. Thị xã sẽ cùng với các phường thường xuyên kiểm tra, giám sát vấn đề này, nếu hộ nào xây dựng ki-ốt, chỉnh trang hàng quán không đảm bảo các tiêu chuẩn, ảnh hưởng đến môi trường, văn minh đô thị thì sẽ không cho phép kinh doanh”- ông Thọ cho hay.

Theo thống kê, tổng lượng khách du lịch trong năm 2022 tại TX. Cửa Lò ước đạt trên 3 triệu lượt, tăng 197% kế hoạch năm. Doanh thu từ các hoạt động dịch vụ, du lịch ước đạt 3.218 tỷ đồng, đạt 211% kế hoạch năm. Trong năm 2023, TX. Cửa Lò phấn đấu đón 3,4 triệu lượt khách, tăng 11% so với năm 2022; Phấn đấu doanh thu dịch vụ du lịch đạt 3.550 tỷ đồng, tăng 11% so với năm 2022.

Theo thống kê, tổng lượng khách du lịch trong năm 2022 tại TX. Cửa Lò ước đạt trên 3 triệu lượt, tăng 197% kế hoạch năm. Doanh thu từ các hoạt động dịch vụ, du lịch ước đạt 3.218 tỷ đồng, đạt 211% kế hoạch năm. Trong năm 2023, TX. Cửa Lò phấn đấu đón 3,4 triệu lượt khách, tăng 11% so với năm 2022; Phấn đấu doanh thu dịch vụ du lịch đạt 3.550 tỷ đồng, tăng 11% so với năm 2022.

Nguồn: Quang An – Báo Nghệ An