Phát triển du lịch tại làng chài Nghi Thuỷ: Đổi mới, đón đầu cơ hội.

Đăng ngày 04/05/2023

Mục tiêu tổng quát của Nghi Thuỷ là từng bước cơ cấu lại ngành kinh tế mũi nhọn về cả quy mô và chất lượng dịch vụ. Phấn đấu là địa phương có ngành du lịch phát triển nổi bật trong khu đô thị du lịch biển Cửa Lò.

Sức bứt phá nhanh chóng, phát triển sản phẩm phù hợp như trải nghiệm, khám phá thiên nhiên, du lịch nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí. Cơ cấu lại sản phẩm du lịch đặc thù hiện có cũng như cơ cấu lại nguồn lao động đang được địa phương này đồng bộ triển khai.

Phát triển du lịch gắn với các sự kiện văn hoá, thể thao

Nghi Thuỷ được xem là địa phương có số lượng nghệ nhân hát dân ca Ví, Giặm nhiều nhất, với lợi thế này gắn với đặc điểm của một vùng sông nước quanh năm chài lưới thì các điệu hò, ví càng trở thành đặc sản tinh thần không thể thiếu. Việc tổ chức các chương trình văn hoá, văn nghệ, giao thoa văn hoá vùng miền phục vụ du khách đang được địa phương áp dụng các lợi thế vào phát triển du lịch.

Lắc múng là một trong những hoạt động tại các lễ hội truyền thống đền Yên Lương, Đền Mai Bảng làm nổi bật nét đẹp của vùng sông nước 

Các sự kiện thể thao gắn với các lễ hội truyền thống cũng đang được phối hợp thực hiện gắn với các lễ hội truyền thống đền Yên Lương, Đền Mai Bảng…nhằm thu hút du khách về trải nghiệm như các môn lắc múng, cắt nướng cá…là một trong những hoạt động làm nổi bật nét đẹp truyền thống của vùng sông nước.

Nâng cấp hạ tầng phục vụ du lịch, tiện lợi cho các điểm đến.

Đề án điểm đến du lịch phường Nghi Thuỷ đang được thị xã Cửa Lò ưu tiên cho địa phương này. Hiện, cơ sở hạ tầng đã từng bước cải thiện đáp ứng được nhu cầu của du khách. Bên cạnh vận động nhân dân cùng chung tay xây dựng, mở rộng, cải tạo các tuyến đường thì một số con đường huyết mạch ra điểm tham quan chợ bến cá và đường Phạm Huy nối từ chợ hôm đến làng nghề khối 7 (nay là khối Bình Minh) đang được triển khai đồng bộ hơn, nhựa hoá và chỉnh trang vỉa hè để phục vụ khách dạo bộ. Những công trình này đã làm cho sự lưu thông diễn ra tiện lợi, thông thoáng, đáp ứng nhu cầu vận tải chở khách tham quan, mua sắm tại địa phương.

Đền Mai Bảng là một trong những điểm di tích nổi tiếng tại Phường Nghi Thủy

Mặt khác việc cải tạo, chỉnh trang các di tích như Mai Bảng, Yên Lương đã được địa phương quan tâm vừa góp phần bảo tồn các di tích vừa thúc đẩy phát triển du lịch tâm linh tại địa phương này.

Nghi Thuỷ cũng tận dụng những đặc trưng về sản phẩm đánh bắt để tạo các điểm check-in thú vị, ngộ nghĩnh, sẽ là điểm nhấn trong khung hình của du khách khi về tham quan tại đây.

Phát triển sản phẩm làng nghề phục vụ du lịch: Đổi mới, đón đầu cơ hội.

Tích cực đổi mới, đẩy mạnh việc nhận diện thương hiệu làng nghề nhằm đón đầu các cơ hội để phát triển là một trong những giải pháp được quan tâm thực hiện.

Chợ Bến cá phường Nghi Thủy hải sản luôn tươi ngon là điểm lựa chọn mua sắm của du khách khi về với Cửa Lò  .

Sản phẩm tươi ngon được đánh bắt và tiêu thụ hàng ngày chính là một lợi thế mà các tiêu chuẩn chất lượng của sản phẩm đã được ghi dấu trong lòng nhiều du khách khi về mua sắm tại đây. Mỗi sản phẩm làm ra là tâm huyết của mỗi người dân đang nỗ lực từng ngày để xây dựng và giữ gìn thương hiệu. Bên cạnh các mẫu mã truyền thống và theo quy định thì người dân cũng tự nghiên cứu và tạo ra sự khác biệt của từng chủ sở hữu để du khách khi về mua sản phẩm họ cùng được sở hữu những giá trị văn hoá đi kèm. Đây là nội dung giá trị mà sản phẩm cần hướng tới. Các tiêu chí về chất lượng, bao bì, mẫu mã thì sản phẩm phải đảm bảo minh bạch về nguồn gốc xuất xứ để an toàn trong sử dụng. Hình thành mới các sản phẩm OCOP để khẳng định thương hiệu làng nghề và “chạm” đến các thị trường trong và ngoài nước. Từng bước chuyên nghiệp hoá, nâng cao giá trị sản phẩm nhằm mang lại nguồn lợi tương xứng cho người dân làng nghề và địa phương. Đây cũng là một xu thế tất yếu để làng nghề có sức cạnh tranh trong tiến trình phát triển du lịch.

                                                        Nguyễn Hương