Phát huy nội lực để xây dựng phường văn minh đô thị ở Cửa Lò

Đăng ngày 05/08/2016

nnnn

Đã nhiều năm nay, con đường dài 110m dẫn vào nhà bà Phạm Thị Mai, ở khối 8, phường Nghi Hương, TX Cửa Lò luôn trong tình trạng mùa khô thì cát lún, mùa mưa thì lầy lội. Vì số hộ dân sinh sống còn thưa thớt, nên việc xây dựng hệ thống đường công cộng vẫn chưa được triển khai. Vài năm trở lại đây, số hộ gia đình tăng lên, nhu cầu xây dựng tuyến đường ngày càng cao. Để bà con ổn định cuộc sống, cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương đã vận động nhân dân khối 8 phát huy nội lực đóng góp tiền, ngày công để xây dựng con đường bê tông kiên cố.

pho

Sau nhiều năm trông chờ, đến nay, con đường đã hoàn thiện và đi vào sử dụng, đáp ứng được nhu cầu, nguyện vọng của các hộ dân.

pho1

Bà Phạm Thị Mai – Khối 8 -P. Nghi Hương -TX Cửa Lò nói: “Trước đây con đường này khó khăn lắm, mùa đông thì lụt lội, mùa hè thì cát lún, cho nên là đi không được. Nhưng là giờ nhờ dân, nhờ xã, 4 hộ gia đình bỏ tay vô nữa mà con đường này đã đi được thoải mái”.

pho2

Nói về công tác triển khai xây dựng tuyến đường, ông Võ Văn Tú, khối trưởng khối 8, phường Nghi Hương cho biết: “Với chiều dài 110m, chiều rộng 2,5m, chiều cao 12cm. Phần nền thì chúng tôi cho ra đá táp lô và đá 1-2, với tổng kinh phí gần 50 triệu đồng..”

Với phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân đóng góp và dân hưởng thụ”, phường Nghi Hương-TX Cửa Lò đã triển khai nhiều hoạt động tuyên truyền, vận động nhằm nâng cao nhận thức để người dân hiểu rõ hơn về việc huy động sức dân để lo cho dân. Bên cạnh đó, khi đã có chủ trương xây dựng, để công khai minh bạch, các khối, xóm đều đưa ra bàn bạc, thảo luận trong các cuộc họp dân và nhận được sự đồng tình cao của nhân dân.

Chỉ tính riêng năm 2016 này, 14/14 khối dân cư trên địa bàn phường Nghi Hương đã đăng ký xây dựng gần 30 công trình như: Mương bê tông, đường giao thông, các thiết chế văn hóa, cổng chào… bằng nội lực đóng góp của nhân dân với tổng trị giá gần 1 tỷ đồng.

pho4

Ông Đậu Khắc Trung – Phó Chủ tịch UBND phường Nghi Hương – TX Cửa Lò cho biết thêm: “Thông qua các hội nghị, bám sát các KH của Thị Ủy, UBND thị xã, phường đã xây dựng kế hoạch cụ thể đã triển khai xuống 14 khối thực hiện. Và đặc biệt đối với địa bàn phường nhận được sự ủng hộ của toàn thể Đảng viên, nhân dân trong phát huy nội lực, cho nên, đánh giá phát huy nội lực, hiện nay chúng tôi đang chỉ đạo KH nội lực 2014 – 2017 hoàn tất và thực hiện đảm bảo chất lượng hiệu quả”.

pho5

Kinh nghiệm trong 3 năm thực hiện Nghị quyết 11 của Thị ủy Cửa Lò về huy động nội lực của phường Nghi Hương cho thấy khi người dân đồng thuận, cùng chung tay góp sức thì mọi việc đều trôi chảy, thuận lợi và đạt hiệu quả cao. Đây chính là cơ sở quan trọng để chính quyền và nhân dân Nghi Hương sớm hoàn thành các tiêu chí phường đạt chuẩn văn minh đô thị đầu tiên ở Cửa Lò.

 Đàm Hiền – Thanh Bình