Ô nhiễm môi trường làng nghề chế biến hải sản Nghi Thủy

Đăng ngày 27/03/2014

Ông Nguyễn Văn Sơn ở Khối 8, Phường Nghi Thủy, thị xã Cửa Lò luôn bắt đầu ngày mới với công việc cào rác thải và khơi thông rãnh thoát nước, bởi trước ngôi nhà mà gia đình ông đang sống hàng ngày luôn có một lượng lớn nước và rác thải của các hộ dân quanh vùng đổ về. Đây là đoạn cuối của con mương, hệ thống này sẽ được đổ trực tiếp ra khu vực bến cá gần đó. Gia đình ông Sơn cũng như nhiều gia đình ở Khối 4 và Khối 8, Phường Nghi Thủy đã nhiều năm nay luôn sống trong cảnh mưa xuống thì nước bẩn chảy tràn vào nhà, nắng lên thì mùi tanh của hải sản bốc lên nồng nặc. Ông Nguyễn Văn Sơn – Khối 8 – phường Nghi Thủy – Thị xã Cửa lò nói:“Mưa một trộ thôi, to nhỏ thôi, nước đến là dân lội, ở đây là rất hôi thối mà sức khỏe của ông bà và mấy nhà gần đây ảnh hưởng tợn, đề nghị với trên giải quyết con đường thông cài nước để bà con có sức khỏe nhất là tuổi già, thấy cái hơi ni thì khó chịu lắm. Nhất là mùa hè,mùa hè càng đọng lạ, mùa đong thì dân ở đây lộ hết”.

Không chỉ người dân sống ở khu vực này mà đây là thực trạng chung của toàn phường Nghi Thủy. Là địa bàn được biết đến với làng nghề chế biến thủy hải sản truyền thống như:chế biến nước mắm, tôm nõn, phơi khô, hấp sấy cá và ruốc… Đành rằng làng nghề đã giúp nhiều nhiều hộ có công ăn việc làm ổn định, đẩy nhanh công tác xóa đói giảm nghèo. Thế nhưng làng nghề càng phát triển thì nguy cơ ô nhiễm môi trường ở khu vực này càng lớn, hàng ngày trung bình toàn phường có trên hàng nghìn khối nước thải sinh hoạt của người dân được thải ra hệ thống cống thoát nước của khu dân cư mà không qua xử lý. Bác sỹ Nguyễn Hồng Tĩnh – Trưởng trạm y tế phường Nghi Thủy – Thị xã Cửa Lò cho biết:“Toàn phường chỉ có 190 ha, mà dân số thì 8.000 dân thì tính bình quân đầu người thì mật dộ dân cư như thế là quá dày đặc so với dịa bàn du lịch thì nó mất cân đối về mặt địa lý. Chính vì địa bàn chật như thế mà cơ sở hạ tầng đường sá, các hệ thống thoát nước. Ảnh hưởng không nhỏ tới người dân mà đặc biệt là trẻ em”.

Môi trường ô nhiễm, đất chật người đông, người dân ở các làng nghề,làng có nghề ở Nghi Thủy đang từng ngày từng giờ chờ mong sự vào cuộc của các cơ quan chức năng có thẩm quyền sớm tìm giải pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm, giúp người dân an tâm ổn định cuộc sống./.