Nông dân Nghi Hòa phấn khởi vì cây lạc được mùa, được giá

Đăng ngày 20/06/2016

Thu hoach lac 1

Vụ đông xuân 2015 – 2016, gia đình anh Nguyễn Sỹ Trung ở khối Bắc Hòa (phường Nghi Hòa) gieo trồng hơn 1 ha giống lạc L14, tương đương với 25 sào Bắc bộ. Nhờ thời tiết thuận lợi trong quá trình cây lạc sinh trưởng, phát triển, cùng với việc chọn giống và áp dụng khoa học – kỹ thuật vào sản xuất, nên gia đình đã có một mùa vụ bội thu. Giống lạc L14 củ chắc, cho năng suất và sản lượng cao, đạt hơn 22 tạ/ha. Không chỉ sản lượng tăng mà giá thành sản phẩm cũng cao hơn so với những năm trước. Anh Nguyễn Sỹ Trung – khối Bắc Hòa, phường Nghi Hòa phấn khởi nói: “Năm nay so với mọi năm, thời tiết thuận lợi hơn thì được mùa và được giá hơn so với mọi năm. Mọi năm, 1 sào bán được 2,1 – 2,2 triệu, trừ chi phí thì còn 1,5 triệu. Nhưng năm nay, sào nào tốt thì được trên 5 triệu lạc tươi, còn lạc khô thì hơn. Nói chung năm nay đại bộ phận người dân được mùa và được giá nữa”

Thu hoach lac

Vụ Đông Xuân năm nay, Nghi Hòa có 90 ha diện tích đất trồng lạc. Qua thu hoạch, năng suất đạt 22 – 23 tạ/ha, tăng 5 tạ so với cùng kỳ năm ngoái. Tổng sản lượng lạc toàn phường đạt gần 207 tấn. Với giá bán hiện nay, 15.000 đồng/kg lạc tươi và 25.000 đồng/kg lạc khô, bà con nông dân có thu nhập từ 33 triệu – 55 triệu/ha. Ông Hoàng Văn Khoa – khối Tây Hòa – phường Nghi Hòa cho biết thêm: “Năm ngoái, lạc chỉ có 10 – 11 là hết cỡ. Năm nay bán lạc non đầu mùa cũng đã 13 – 14 rồi. Thời điểm này, người ta vẫn thu đến lạc 15 đối với lạc tươi, còn lạc phơi 2, 3 nắng người ta đã trả 26 – 27 – 28 rồi. Như thế năm nay về giá đầu ra dân rất phấn khởi.”

Để cây trồng đạt năng suất cao, không chỉ phụ thuộc vào yếu tố thời tiết, còn phải kết hợp rất nhiều yếu tố. Kết quả từ thu hoạch cây lạc xuân đã chứng tỏ, bà con nông dân Nghi Hòa đã tuân thủ đúng quy trình sản xuất, cũng như hiệu quả của việc áp dụng KH – KT. Anh Nguyễn Sỹ Trung – Khối Bắc Hòa – P.Nghi Hòa chia sẻ: “Khâu giống và đầu tư chăm sóc là quan trọng nhất. Đối với khâu đầu tư chăm sóc, ví dụ như 1 sào thì mình bỏ bao nhiêu phân đạm. Tùy vào loại phân và loại đạm mình bỏ nữa. Nếu mình không biết sử dụng loại phân, đạm không tốt thì sản phẩm ra không tốt.”

Đến thời điểm này, diện tích lạc đông xuân đã gần như thu hoạch xong. Trên cơ sở thắng lợi của cây trồng vụ xuân, phường Nghi Hòa tiếp tục chỉ đạo bà con nông dân triển khai vụ hè thu theo đúng nông lịch và các văn bản chỉ đạo của UBDN thị xã cùng các ban nghành có liên quan nhằm đem lại hiệu quả cao nhất. Ông Bùi Ngọc Chương – Chủ tịch hội nông dân phường Nghi Hòa cho biết: “Vụ đông xuân được đánh giá là đem lại hiệu quả rất cao. Để tiếp theo cho vụ hè thu, UB phường cũng như ban khuyến nông phối hợp với hội nông dân phường đang triển khai cho bà con tiếp tục sản xuất các loại cây trồng đem lại hiệu quả cao trên các cánh đồng. Năm nay, được sự chỉ đạo tập trung sản suất một số diện tích cây trồng đem lại hiệu quả cao trên cánh đồng dồn điền đổi thửa. Đến thời điểm này, nhân dân có diện tích dồn điền đổi thửa đã triển khai gieo trồng cây vừng và đến nay cây vừng cũng đã phát triển rất tốt.”

Nếu thời tiết thuận lợi, cộng với quá trình bám đồng của bà con nông dân, sự quan tâm của các cấp chính quyền, các ngành chức năng, sản phẩm cây trồng hè thu năm nay sẽ đem lại kết quả cao như thành công của vụ đông xuân 2015 – 2016./.

Thanh Vân