Nông dân Cửa Lò xuống đồng sản xuất vụ Xuân 2014

Đăng ngày 08/02/2014

Để đảm bảo đúng nông lịch, sau những ngày nghỉ tết, bà con nông dân Cửa Lò đã đồng loạt xuống đồng với không khí khẩn trương.

Vụ Xuân năm nay, gia đình ông Nguyễn Văn Hoàn ở Khối Bắc Hải – phường Nghi Thu canh tác trên 250 m2 diện tích. Với diện tích này, vụ xuân năm ngoái, gia đình ông chỉ thu hoạch được 7 yến lạc. Năng suất không phải là cao nhưng không vì thế mà ảnh hưởng đến không khí xuống đồng của năm nay. Ông Hoàn nói: “Ra đầu xuân năm mới, cũng như mọi năm thôi, đón xuân xong, mọi nông dân ra đồng làm lạc, làm lúa để cho vụ Đông Xuân 2014 thắng lợi. Cũng mong muốn cho nông dân được mùa, bội thu”

Toàn thị xã Cửa Lò có gần 300 ha diện tích đất sản xuất nông nghiệp. Mặc dù không chiếm tỷ trọng cao trong cơ cấu kinh tế của địa phương, nhưng nông nghiệp ở Cửa Lò lại góp phần vào phát triển du lịch dịch vụ. Chính vì vậy, thị xã đang tập trung vào công tác khuyến nông, áp dụng các giải pháp tăng nhanh giá trị cây trồng trên đơn vị diện tích, hình thành các vùng chuyên canh tập trung như mô hình rau sạch, rau an toàn…Điển hình như tại phường Nghi Thu. Song song với phát triển du lịch, phường cũng đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp, ứng dụng các loại giống cây trồng mới cho năng suất cao. Vụ xuân 2014 này, phường đang cho trồng thử nghiệm giống lúa DTE1 trên 5 ha diện tích. Giống lúa này phù hợp với thổ nhưỡng của địa phương ven biển, khả năng kháng bệnh đạo ôn cao, có thể áp dụng với 2 vụ Đông xuân và hè thu. Ông Nguyễn Đức Lâm – Phó chủ tịch UBND phường Nghi Thu cho biết thêm: “Bà con đã xuống đồng cấy hết diện tích lúa theo chỉ đạo của phường. Song song với đó, bà con cũng tập trung gieo trỉa lạc. Về cơ bản, các loại cây trồng theo chỉ đạo của phường, bà con cũng đã gieo cấy được hết 100%. Đối với các loại rau màu, UBND phường cũng đã chỉ đạo các hộ dân tiếp tục đầu tư, mở rộng thêm các loại ra màu phục vụ cho hoạt động du lịch năm 2014”

Thị xã Cửa Lò có 3/7 phường sản xuất nông nghiệp. Năm 2013, sản lượng lương thực có hạt đạt 2.300 tấn. Để nâng cao sản lượng của năm nay, ngay từ đầu năm, bà con nông dân đã tích cực xuống đồng với mong muốn có một mùa xuân thắng lợi./.

Theo: Thanh Vân-Duy Quý