Những ngày cuối năm ra Đảo Mắt

Đăng ngày 27/03/2014

Đ­ược thành lập ngày 31/3/1963, Đảo Mắt có vị trí chiến l­­­ược quan trọng của tỉnh Nghệ An và là nơi trung chuyển hàng hoá, đạn d­ược cho đất liền cũng như­­­­ các tỉnh phía Nam. Trong cuộc chiến tranh chống Mỹ, đảo Mắt bị bắn phá ác liệt. Nhưng hàng trăm cán bộ chiến sỹ Đảo Mắt không quản ngại khó khăn, gian khổ đứng lên dành nhiều chiến công, bảo vệ vững chắc vùng trời, vùng biển phía Đông của tỉnh Nghệ An. Với thành tích đó, đảo Mắt đã đ­­­ược tuyên dương anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân. Đảng và Nhà n­­­ước đã tặng th­ưởng nhiều Huân ch­­ương Quân công, Huân ch­ương Chiến công các hạng cùng với hàng trăm Bằng khen, giấy khen các loại.

Trong chuyến ra thăm Đảo lần này, Đoàn đại biểu TX Cửa Lò và cán bộ chiến sỹ Đảo Mắt đã tổ chức ch­­­ương trình giao l­ưu “Thắm tình quân dân”. Nhằm động viên tinh thần cán bộ, chiến sỹ đóng quân trên đảo. Đồng thời thể hiện tình đoàn kết tình quân dân, giúp đỡ lẫn nhau, cùng nhau thực hiện tốt nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ biển đảo quê hương của lực lượng vũ trang và nhân dân TX Cửa Lò.

Không phân biệt chức vụ, cấp bậc hay tuổi tác, mọi người đều hòa chung tiến hát say sưa trong tiếng nhạc. Những bài hát ca ngợi quê h­ương, ca ngợi tình quân- dân, đặc biệt ca ngợi những chiến sỹ nơi đảo xa đang ngày đêm canh giữ sự bình yên cho vùng biển quê h­­­ương được cất lên bằng tất cả tấm lòng ấm nồng, xua tan cái lạnh giá của mùa đông khắc nghiệt nơi đây, chương trình lưu cũng đã để lại nhiều ấn t­­ượng tốt đẹp. Đây chính là sức mạnh tinh thần góp phần động viên cán bộ, chiến sỹ nơi đây thi đua hoàn thành tốt nhiệm vụ cao cả của mình.

Đến với đảo Mắt Anh hùng trong những ngày giáp tết Nhâm Thìn 2012, mỗi người trong đoàn chúng tôi càng hiểu rõ hơn truyền thống đấu tranh anh dũng cũng như­­­­ những khó khăn gian khổ của cán bộ, chiến sỹ nơi đây. Chúng tôi được dẫn đi tham quan vườn rau xanh của đơn vị trồng đủ các loại từ củ cải, su hào đến đậu, khoai… tất tần tật đều do những bàn tay của các anh bộ đội chăm sóc, vun xới. Thực phẩm tươi sống như lợn, dê, bò, gà.. thì “nhà đảo” không thiếu, “khát” nhất vẫn là rau xanh và nước ngọt, nhưng rồi bằng trí thông minh của mình, anh em đã khắc phục được để cải thiện đời sống. Cũng như những cái Tết trước đây, Tết Nhâm Thìn này này 100% cán bộ chiến sỹ đều tham gia trực chiến”. Cảm động hơn khi lính Đảo được đón các đoàn từ đất liền ra thăm, mang lại cho anh em những tình cảm từ đất liền, quê hương, những món quà để có thêm niềm vui đón Tết, đó cũng là một nghĩa cử đã làm các chiến sỹ trên đảo thấy hạnh phúc và ấm áp hơn.

Rời Đảo mắt Anh hùng trong niềm quyến luyến của cán bộ, chiến sỹ , nhiều câu chuyện đang hẹn hồi kết, những cái bắt tay thật chặt hẹn ngày trở lại với đảo nhỏ tiền tiêu. Với truyền thống đơn vị anh hùng lực lượng vũ trang, tin rằng cán bộ và chiến sỹ đảo Mắt sẽ quyết tâm khắc phục, vượt qua mọi khó khăn, cầm chắc tay súng bảo vệ sự bình yên vùng trời và biển đảo – đáp lại tình cảm cao quý của những ng­­ười thân trong quê ­hư­­ơng đất liền dành cho các Anh.