Nhiều hộ kinh doanh ở thị xã Cửa Lò đã mua xe điện mới

Đăng ngày 11/04/2023

(Baonghean.vn) – Chỉ còn ít ngày nữa, TX. Cửa Lò sẽ khai trương mùa du lịch mới. Bên cạnh việc cải tạo, nâng cấp cơ sở hạ tầng, hiện nay rất nhiều hộ kinh doanh dịch vụ xe điện đã đăng ký và nhận xe mới để sẵn sàng phục vụ du khách khi đến tham quan, nghỉ dưỡng.

Thực hiện Phương án số 02 ngày 26/2/2023 về quản lý hoạt động kinh doanh đối với xe điện 4 bánh chở khách du lịch trên địa TX. Cửa Lò năm 2023; đồng thời thống nhất với chủ trương chỉ bố trí tối đa 300 xe điện nhằm phù hợp với điều kiện cơ sở vật chất, hạ tầng giao thông trên địa bàn, cũng như yêu cầu về chất lượng an toàn kỹ thuật, bảo vệ môi trường. Đến thời điểm hiện nay, đã có khoảng 200 hộ kinh doanh dịch vụ xe điện trên địa bàn TX. Cửa Lò đã đăng ký mua xe điện mới. Sau khi đăng ký, đến nay những chiếc xe điện mới đầu tiên cũng đã về đến thị xã biển này, sẵn sàng phục vụ nhu cầu di chuyển của khách du lịch trong thời gian tới.

Nhiều hộ kinh doanh ở thị xã Cửa Lò đã mua xe điện mới ảnh 1

Đến thời điểm này đã có khoảng 20 chiếc xe điện mới đã “cập bến” thị xã Cửa Lò. Ảnh: Tiến Đông

Theo thống kê, tính đến trước thời điểm thực hiện Phương án số 02, trên địa bàn TX. Cửa Lò có 558 xe điện 4 bánh hoạt động. Cụ thể, có 2 xe của Khách sạn Mường Thanh, 1 xe của Khách sạn Như Ý và 555 xe của người dân thuộc 420 hộ, trong đó 287 hộ có 1 xe, 131 hộ có 2 xe, 2 hộ có 3 xe. Để giới hạn số lượng 300 xe theo yêu cầu, TX. Cửa Lò quy định, những hộ có 2 xe chỉ được phép mua 1 xe, còn những hộ 1 xe có nhu cầu kinh doanh tiếp thì tiến hành bốc thăm hoặc mua ghép xe với hộ khác để đảm bảo số lượng xe không vượt quá con số quy định.

Phường Nghi Thuỷ là địa phương có số lượng xe điện 4 bánh phục vụ du lịch nhiều nhất với 397 xe của 289 hộ. Ông Hoàng Minh Chính – Phó Chủ tịch UBND phường Nghi Thuỷ cho biết: Theo quy định, trên địa bàn phường sẽ được phép mua 198 xe (bằng một nửa so với số xe trước đây). Hiện tại đã có hơn 100 hộ đăng ký mua xe mới, do mua được sớm nên có một số hộ đã đưa được xe mới về rồi, đang chờ làm thủ tục đăng ký.

Nhiều hộ kinh doanh ở thị xã Cửa Lò đã mua xe điện mới ảnh 2

Anh Nguyễn Chính Nam bên chiếc xe điện mới mua của mình. Ảnh: Đặng Cường

Anh Nguyễn Chính Nam, trú tại khối Bình Minh, phường Nghi Thủy cho biết: Trước đây gia đình anh có 2 xe điện, nay chỉ được phép mua 1 xe. Sau khi bán được 2 chiếc xe cũ kia, anh đã dồn tiền mua chiếc xe mới 8 chỗ với giá 245 triệu đồng.

Cũng theo anh Nam, khi thị xã đã có quy định mới thì mình phải chấp hành và việc đăng ký, nhận được xe sớm cũng là một lợi thế, vừa không phải mất thời gian chờ mà còn có thể đưa vào hoạt động sớm, phục vụ du khách khi mùa du lịch bắt đầu.

Tại Nghi Thủy, có một số hộ gia đình có 1 xe trước đây nay cũng đã kết hợp để mua chung xe. Đơn cử như gia đình anh Nguyễn Văn Hà, trú tại khối Bình Minh và anh Nguyễn Văn Thái, trú tại khối Đồng Tiến, đã đăng ký mua chung 1 chiếc xe 8 chỗ với giá 245 triệu đồng. Hiện tại, xe đang trên đường về và chỉ chờ ngày giao, nhận xe.

Nhiều hộ kinh doanh ở thị xã Cửa Lò đã mua xe điện mới ảnh 3

Một số người dân đến tham khảo, xem xe mới để về đăng ký mua. Ảnh: Tiến Đông

Theo tìm hiểu của chúng tôi, trên địa bàn TX. Cửa Lò hiện nay đã có một số cơ sở kinh doanh xe điện chào bán phương tiện này với nhiều mẫu mã và mức giá để người dân lựa chọn. Trong đó, chủ yếu là loại xe điện 6 chỗ và 8 chỗ. Mức giá giao động từ 170 triệu đồng đến 245 triệu đồng.

Để đồng hành với người dân trong việc thay thế những chiếc xe điện cũ không đảm bảo tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật bằng những chiếc xe điện mới, được biết Thị uỷ, UBND TX. Cửa Lò cũng đã có thư ngỏ gửi đến các ngân hàng, tổ chức tín dụng đóng trên địa bàn có các chính sách hỗ trợ người dân tiếp cận sớm các nguồn vốn vay ưu đãi để mua xe. Qua đó, giúp người dân có thêm lựa chọn về nguồn vốn vay nếu như điều kiện tài chính cá nhân còn khó khăn.

Ông Hoàng Minh Thọ – Phó phòng Quản lý đô thị, UBND TX. Cửa Lò cho biết: Tính đến thời điểm hiện tại đã có khoảng 200 hộ dân đăng ký mua xe mới và đã có hơn 20 xe mới đã được giao cho người dân. Song song với việc hỗ trợ người dân đăng ký, đăng kiểm khi xe về đến nơi, trong 2 ngày 4 và 5/4 vừa qua, thị xã cũng đã mời các giảng viên Khoa Du lịch và Công tác xã hội, thuộc Trường Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Vinh), về tập huấn kỹ năng giao tiếp, ứng xử đối với du khách cho hơn 400 lái xe điện.

Nhiều hộ kinh doanh ở thị xã Cửa Lò đã mua xe điện mới ảnh 4

Sau khi người dân nhận xe mới, các ban, ngành liên quan sẽ hướng dẫn người dân đăng ký, đăng kiểm và làm các thủ tục để được cấp phép hoạt động. Ảnh: Tiến Đông

Bên cạnh đó, tại các phường cũng đã tổ chức được Ban vận động thành lập Hiệp hội xe điện. Sau khi các hộ đã nhận xe về, tại mỗi phường sẽ vận động các hộ tham gia vào hiệp hội để tổ chức sinh hoạt, quản lý một cách có hiệu quả hơn.

“Đặc biệt, hiện nay chúng tôi cũng đang tiến hành lấy ý kiến của các hộ kinh doanh, tiến tới đề ra mức giá dịch vụ xe điện để áp dụng chung cho toàn thị xã. Sau khi thống nhất mức giá thì tiến hành niêm yết công khai trên phương tiện để du khách biết” – ông Thọ nhấn mạnh.

Theo quy định, sau khi nhận xe mới, người dân sẽ mang xe đến trụ sở Công an TX. Cửa Lò để làm thủ tục đăng ký, cấp biển số. Đồng thời tiến hành đăng kiểm để được cấp giấy phép lưu hành. Khi đáp ứng đầy đủ các yêu cầu nói trên thì UBND TX. Cửa Lò sẽ cấp giấy phép hoạt động kinh doanh để người dân đưa xe vào sử dụng.

Nhiều hộ kinh doanh ở thị xã Cửa Lò đã mua xe điện mới ảnh 5

Được biết, hiện nay Công an TX. Cửa Lò đang tham vấn một số cơ quan liên quan về việc cấp biển màu trắng hay màu vàng cho xe điện mới của người dân. Ảnh: Đặng Cường

Liên quan đến việc đăng ký cấp biển số cho xe điện, ngày 10/2/2023 vừa qua, Công an TX. Cửa Lò cũng đã ban hành Hướng dẫn thủ tục đăng ký xe điện 4 bánh gửi cho UBND các phường, xã trên địa bàn. Theo đó, chủ xe có trách nhiệm kê khai đúng, đầy đủ các nội dung trong giấy khai đăng ký theo mẫu số 01 ban hành kèm theo Thông tư số 58/2020/TT-BCA ngày 16/06/2020 quy định về quy trình cấp, thu hồi đăng ký, biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ. Đồng thời phải cung cấp giấy tờ xe (giấy tờ nguồn gốc xe; giấy tờ liên quan đến chuyển quyền sở hữu xe; giấy tờ lệ phí trước bạ); giấy tờ của chủ xe.

Được biết, hiện nay Công an TX. Cửa Lò đang tham vấn ý kiến của một số cơ quan liên quan để có thể cấp biển số mới cho xe điện 4 bánh phục vụ du lịch trên địa bàn. Việc cấp biển số có nền màu trắng hay màu vàng sẽ được quyết định trong ít ngày tới.

Nguồn: Tiến Đông – Đặng Cường