Nhiều hộ kinh doanh chuyển sang nghề phụ sau mùa du lịch ở Cửa Lò

Đăng ngày 24/03/2014

 

 

Sau hơn 4 tháng đầu tư thời gian, công sức và kinh phí vào việc kinh doanh dịch vụ du lịch, gia đình ông Bùi Ngọc Trinh, chủ ki ốt số 5, phường Thu Thuỷ lại dọn đồ đạc trở về nhà khi Cửa Lò kết thúc mùa tắm biển. Là người gắn bó với nghề đi biển trước khi thị xã Cửa Lò phát triển ngành dịch vụ du lịch, nên trong những tháng nghỉ đông này, ông Trinh lại bắt tay ngay vào việc sửa soạn dụng cụ chuẩn bị cho những chuyến ra khơi. Với ông, tuy nghề đánh bắt bằng thuyền thúng này không được bao nhiêu, nhưng công việc này vừa tạo việc làm, vừa có thêm thu nhập giúp ông trang trải cuộc sống cho gia đình để chờ đến mùa du lịch năm sau. Ông Bùi Ngọc Trinh, chủ Ki ốt số 5, phường Thu Thuỷ – TX Cửa Lò nói: “Sau khi hết mùa du lịch gia đình trở về làm nghề lưới, đi biển thì cuộc sống của người dân đi biển nó cũng bình thường. Cuộc sống không khả giả nhưng mà đủ các cháu ăn học”.

Cùng với hộ gia đình ông Trinh, nhiều ki ốt kinh doanh trên địa bàn thị xã Cửa Lò cũng đóng cửa, trở về nhà làm nhiều nghề phụ khác nhau. Còn một số hộ kinh doanh kiên cố nằm ở các khu vực trung tâm thị xã lại chọn giải pháp mở cửa phục vụ một số ít khách quen và khách du lịch hành hương đi lễ chùa trong mùa lạnh… Mặc dù hoạt động theo kiểu cầm chừng, nhưng việc duy trì quán cũng là giải pháp tạm thời để các hộ kinh doanh chờ đến mùa du lịch mới. Mùa du lịch 2012 vừa qua, thị xã Cửa Lò có trên 280 hộ kinh doanh dịch vụ kinh doanh trên khu lâm viên bãi tắm, giải quyết vịêc làm cho hàng ngàn lao động hoạt động trực tiếp trong ngành du lịch. Cho nên, trước thực trạng thiếu lao động về mùa hè, thừa lao động về mùa đông, các cấp ngành ở Cửa Lò cũng đã có nhiều giải pháp khác. Trao đổi về vấn đề này, ông Doãn Tiến Dũng, Phó chủ tịch UBND thị xã Cửa Lò cho biết:Tập trung tuyên truyền, vận động các ki ốt sử dụng lao động qua đào tạo. Giải pháp thứ 2 là tập trung chuyển lao động về ngư nghiệp, tức là phát triển các làng nghề và làng có nghề. Giải pháp thứ 3, thị xã đang tập trung chỉ đạo chiến lược dài hạn để thu hút các nhà đầu tư sẽ phát huy tiềm năng của thị xã để đầu tư trên các lĩnh vực như: Khách sạn cao cấp, khu vui chơi, đầu tư các khu công nghiệp, tập trung để rồi cho con em Cửa Lò có nhiều thuận lợi hơn trong vịêc lựa chọn việc làm”.

Hy vọng rằng trong tương lai, việc thu hút nhiều nhà đầu tư về kinh doanh du lịch ở Cửa Lò sẽ là 1 giải pháp khả thi để thị xã giải quyết việc làm, ổn định cuộc sống cho người dân vùng biển nơi đây kể cả những tháng mùa đông.

.
Theo: Đàm Hiền