Nhiều gia đình đình thoát nghèo nhờ có sự hỗ trợ của Hội phụ nữ

Đăng ngày 22/03/2014

 

Đến thăm mô hình làm kinh tế giỏi của phụ nữ Nghi Tân thị xã Cửa Lò chúng tôi mới biết được nổ lực vượt khó của chị em nơi đây. Qua trao đổi, chị Nguyễn Thị Khắc ở khối 9 cho biết trước đây cuộc sống gia đình rất khó khăn. Nhưng đến năm 1996, Hội phụ nữ phường tín chấp cho vay 2 triệu đồng, chị Khắc đã đầu tư vào chăn nuôi lợn nái. Với sự kiên trì, chịu khó của mình, vài năm sau đã trang trải được nhiều khoản nợ cho gia đình. Khi đã có đồng vốn, chị bàn với chồng mua thêm xe công nông để vận chuyển hàng hóa cho bà con. Tích tiểu thành đại, gia đình chị lại góp được tiền mua xe ô để vận chuyển được nhiều hàng hơn. Hiện nay, ngoài chăn nuôi lợn, kinh doanh vận tải, gia đình chị còn làm thêm nghề cốp pha đã cho nguồn thu nhập hơn 200 triệu đồng mỗi năm.
Không chỉ có chị Khắc ở Nghi Tân mà các cấp Hội phụ nữ ở thị xã Cửa Lò đã tín chấp cho hàng ngàn hội viên vay vốn phát triển kinh tế. Đến thời điểm này tổng nguồn vốn dư nợ mà Hội phụ nữ Cửa Lò đang quản lý lên đến 26 tỷ đồng. Hội phụ nữ các cấp còn chỉ đạo, vận động chị em thành lập tổ nhóm tiết kiệm để cho nhau vay không lấy lãi. Ngoài ra, Hội phụ nữ còn phối hợp với các ban ngành liên quan tổ chức các lớp tập huấn, dạy nghề cho chị em. Do đó, chị em đã mạnh dạn đầu tư mở rộng quy mô sản xuất kinh doanh. Trong đó tập trung đầu tư vào các ngành nghề mũi nhọn của địa phương như làm dịch vụ du lịch, chế biến hải sản đông lạnh, nuôi giữ hải sản tươi sống, chăn nuôi gia súc, gia cầm… Hiện tại toàn thị xã đã có 35 hội viên phụ nữ là chủ doanh nghiệp. Các doanh nghiệp nữ không những đem lại nguồn thu lớn cho gia đình mà còn tạo việc làm cho hàng trăm chị em ở địa phương. Điển hình như cơ sở chế biến hải sản đông lạnh của chị Loan khối 6 phường Nghi Tân, chị Hà ở Nghi Thủy, chị Nguyệt ở Nghi Hòa.
Chính nhờ đẩy mạnh chương trình hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế nên đời sống của chị em được cải thiện rõ rệt. Đến nay toàn hội chỉ còn 5,6% gia đình hội viên nghèo. Số gia đình hội viên khá và giàu tăng mạnh. Riêng trong đợt tổng kết phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2006 – 2010, Hội phụ nữ Cửa Lò đã bình xét, suy tôn được 55 hội viên tiêu biểu trong phát triển kinh tế gia đình.
Hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế gia đình, tạo việc làm, tăng thu nhập là một trong những chương trình đang được phụ nữ Cửa Lò tích cực thực và thu hút đông đảo hội viên tham gia. Bởi qua đây sẽ góp phần giảm nhanh tỷ lệ gia đình hội viên đói nghèo và thúc đẩy các chương trình khác phát triển./.

Theo: Hữu Lương