Nhiều đặc sản Nghệ An sẵn hàng phục vụ kỳ nghỉ lễ

Đăng ngày 01/09/2023

(Baonghean.vn) -Kỳ nghỉ lễ kéo dài 4 ngày, các tour du lịch ngắn ngày, các điểm đến nội tỉnh được nhiều người lựa chọn. Nắm bắt nhu cầu này của người dân, các hộ chăn nuôi các con đặc sản đã chuẩn bị sẵn nguồn hàng để cung ứng ra thị trường.

bna_cá lồng.jpg
Dịp này, hộ chị Ngũ Thị Hoa ở khối 4, thị trấn Dùng (Thanh Chương) dự kiến sẽ xuất bán 1 tạ cá lồng. Ảnh: Thanh Phúc

Với 4 lồng bè nuôi cá trắm trên sông Lam, gia đình chị Ngũ Thị Hoa ở khối 4, thị trấn Dùng (Thanh Chương) sẽ xuất bán vào dịp Tết Độc lập khoảng 100 kg cá. Chị Hoa cho biết: “Đợt này, có 1 lồng cá đến kỳ xuất bán và 2 lồng đến Tết sẽ đạt trọng lượng. Vào kỳ nghỉ lễ, các quán hàng cũng đông khách hơn, người dân cũng tổ chức ăn Tết Độc lập nhiều nên cá dễ bán và bán được giá cao hơn”.

Chị Hoa cho biết, số lượng cá 100 kg hầu hết đã được các nhà hàng và các hộ dân đặt hàng từ trước. Số còn lại, sẽ đưa ra chợ bán lẻ. Giá cá dao động từ 90.000-120.000 đồng/kg (tùy trọng lượng từng con).

Hiện tổ hội nghề nghiệp nuôi cá lồng trên sông Lam của Hội Nông dân thị trấn Dùng (Thanh Chương) có 10 hộ nuôi, với số lượng lên đến 17 lồng. Thường thì các hộ nuôi gối vụ để bán quanh năm, nhưng chủ yếu căn lịch thả giống để có cá bán vào dịp lễ, Tết, vừa dễ bán, giá lại cao nên lợi nhuận cao hơn.

bna_cá vược 2.jpg
Nhiều lồng nuôi cá vược ở Cửa Lò đã đạt trọng lượng để xuất bán trong kỳ nghỉ lễ và thu hoạch trước mùa mưa bão. Ảnh: Thanh Phúc

Nuôi 15 lồng cá hồng Mỹ và cá vược trên biển, anh Trần Văn Duy, trú tại phường Nghi Tân (thị xã Cửa Lò) cho biết, hiện đã có nhiều lồng cá nuôi đủ thời gian 1 năm, đạt trọng lượng 0,8-1,1 kg.

“Kỳ nghỉ lễ này, chúng tôi dự định sẽ xuất bán một số lồng cá đã đạt trọng lượng, vừa cung ứng thị trường ăn Tết Độc lập, vừa thu hoạch bớt trước mùa mưa, bão. Cá hồng Mỹ và cá vược là những loài có thịt dai, thơm, giàu dinh dưỡng. Đây là những loài cá mà thị trường rất ưa chuộng, bán với giá cao hơn so với thời điểm các hộ đều xuất bán ồ ạt vào tháng 11 âm lịch. Hiện nhiều nhà hàng, khách sạn và đầu mối thu mua đã đặt hàng trước”, anh Duy cho biết.

bna_ghép.jpg
Các nhà hàng, các cửa hàng kinh doanh hải sản đã nhập về lượng hàng lớn, đa dạng chủng loại và nuôi trữ trong bể để đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Ảnh: Thanh Phúc

Mặc dù hải sản không đắt khách bằng kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5, song đây cũng là thời điểm các cơ sở kinh doanh mặt hàng này “ăn nên làm ra” khi nhu cầu tăng cao so với ngày thường.

“Dịp này, rất nhiều gia đình lựa chọn tổ chức ăn Tết tại nhà nên sẽ đắt hàng hơn ngày thường. Dịp này, chúng tôi đã nuôi trữ các loại hải sản như: cua, ghẹ, nhum, hải sâm… trong bể để phục vụ nhu cầu của khách. Đồng thời, làm thêm các món sơ chế sẵn như: chân mai tẩm bột chiên xù, nem hải sản, chả mực, chả cá thu… để phục vụ nhu cầu của khách”.

bna_khách mua.JPG
Ở các chợ dân sinh, hải sản cũng dễ tiêu thụ và giá tăng nhẹ so với ngày thường. Ảnh: Thanh Phúc

Dịp này, rất nhiều người dân lựa chọn các điểm du lịch cộng đồng ở các bản, làng miền Tây xứ Nghệ làm điểm đến trong kỳ nghỉ lễ. Do đó, các đặc sản bản địa như: lợn đen, vịt bầu, cá mát… cũng khá đắt khách.

Hiện giá lợn rừng tại trại nuôi thả ở các huyện Con Cuông, Nghĩa Đàn, Anh Sơn dao động từ 140.000-160.000 đồng/kg; cá mát 300.000-450.000 đồng/con; vịt bầu đất có giá 90.000-100.000 đồng/kg… Anh Nguyễn Bá Hạnh – chủ một trang trại tổng hợp ở huyện Con Cuông cho biết: “Các điểm du lịch cộng đồng, các nhà hàng ở thị trấn và vùng phụ cận đã đặt cọc để mua lợn, vịt từ trước. Giá bán các loại con đặc sản này nhích nhẹ so với trước”.

bna_vịt bầu.jpg
Các loại con đặc sản như vịt bầu, lợn đen, nhím… cũng được các gia trại sẵn nguồn cung ứng. Ảnh: CSCC

Kỳ nghỉ lễ kéo dài 4 ngày, với nhiều giải pháp kích cầu du lịch, các điểm đến nội tỉnh khá hút khách, bên cạnh đó, rất nhiều con em đi làm ăn xa chọn về quê nghỉ ngơi bên gia đình, tổ chức những bữa cơm đoàn viên, ấm cúng. Đây chính là thời điểm nhu cầu về thực phẩm ngon, sạch, các đặc sản tăng cao, dễ tiêu thụ, giá bán cao hơn ngày thường.

Nguồn: Thanh Phúc – Báo Nghệ An