Nhiều cách làm mới trong việc trồng cây xanh ở Thị xã Cửa Lò

Đăng ngày 07/03/2014

Là thị xã du lịch nên từ những ngày đầu thành lập, Đảng bộ, chính quyền Cửa Lò rất chú trọng đến công tác bảo vệ môi trường, cảnh quan, nhất là việc trồng và bảo vệ cây xanh. Chính vì thế mà phong trào trồng cây đầu xuân hàng năm luôn được thị xã triển khai thực hiện nghiêm túc. Đặc biệt năm 2014 này Cửa Lò đã giao cho Trạm khuyến nông thị xã tham mưu lựa chọn trồng các loại cây phù hợp với thổ nhưỡng và thẫm mỹ của địa phương. Đồng thời, trạm khuyến nông Cửa Lò còn chịu trách nhiệm hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc cây xanh cho các địa phương, đơn vị. Ông Trần Anh TúTrưởng trạm khuyến nông TX Cửa Lò cho biết: “Sau khi được nhiệm vụ trồng và chăm sóc thì chúng tôi đã cử cán bộ và huy động nhân lực trồng và chăm bón và áp dụng các biện pháp kỹ thuật để chăm sóc, bảo vệ bảo đảm cây sống và cây đẹp”.

Điều khác biệt là nguồn kinh phí trồng cây năm nay thị xã Cửa Lò không trích từ ngân sách mà huy động từ nội lực toàn xã hội. Trong đó cán bộ, đảng viên đương chức phải gương mẫu đi đầu và đóng góp mỗi người từ 200.000 đồng trở lên. Đến thời điểm này số tiền đóng góp trồng cây xanh của cán bộ, nhân dân thị xã được gần 135 triệu đồng. Các cơ quan, địa phương đơn vị cũng đã trồng được hơn 1,2 vạn cây xanh dọc các trục đường nội thị và khu vực rừng phòng hộ ven biển, trong đó có hơn 2000 cây cảnh, cây ăn quả có giá trị như xoài, sao đen. Phương châm của thị xã là trồng cây nào phải sống cây ấy và chỉ nghiệm thu những cây sống sau 6 tháng trồng và chăm sóc. Ông Nguyễn Đình TiếnPhó chủ tịch UBND TX Cửa Lò cho biết thêm:Về tết trồng cây năm nay thì chúng tôi đi sâu vào số lượng, đặc biệt là chất lượng. Từ cơ sở lên là trồng cây nào phải sống cây ấy và lấy cây sống để thống kê báo cáo kết quả trồng cây chứ không lấy số lượng trồng cây ban đầu. Từ đó nâng cao được ý thức trong việc chọn cây cũng như trồng và bảo vệ. Một nét mới thứ 2 nữa là thường vụ đã phát động nội lực toàn thị xã để trồng cây đặc biệt là lực lượng cán bộ, công chức trên địa bàn.

Có thể nói việc trồng cây xanh vừa thực hiện lời kêu gọi của bác Hồ vừa đem lại nghĩa hết sức quan trọng đối với thị xã du lịch biển. Bởi môi trường, cảnh quan trong lành sẽ đảm bảo sức khỏe cho người dân và thu hút du khách về thăm quan, nghỉ dưỡng ngày một nhiều hơn. Do đó thị xã đã nổ lực tìm những cách làm mới trong việc trồng, chăm sóc và bảo vệ cây xanh sao cho đạt hiệu quả cao nhất.

.
Theo: Hữu Lương-Tạ Nhật