Nhật cân nhắc cắt 20% ODA để dành tiền tái thiết đất nước

Đăng ngày 25/03/2014

Thông tin này vừa được đại diện Chính phủ Nhật cũng như Đảng Dân chủ (DPJ) cầm quyền xác nhận. Theo đó, nguồn vốn có được từ giảm ODA sẽ được giới chức Nhật bổ sung cho các kế hoạch tài chính khẩn cấp sẽ tiếp tục được triển khai trong tháng 4 tới nhằm xây dựng lại cơ sở hạ tầng và nền kinh tế sau thảm họa động đất – sóng thần.

Cùng với việc cắt giảm ODA, Chính phủ Nhật cũng công bố kế hoạch chi thêm 3.000 tỷ yen (khoảng 35 tỷ USD) để phục vụ công cuộc tái thiết. Nhà chức trách nước này cũng sẽ xem xét các biện pháp nhằm hạn chế gánh nặng cho ngân sách, bên cạnh cắt giảm ODA như giảm chi, tăng thuế, hủy bỏ các chính sách hỗ trợ…

Chính phủ Nhật Bản cũng cho biết, họ sẽ mua 137,9 tỷ trái phiếu của Công ty điện lực Tokyo (Tepco) để giúp doanh nghiệp này vượt qua những khó khăn trước mắt.

Theo hãng thông tấn Kyodo, kế hoạch này được Chính phủ Nhật đưa ra sau cuộc gặp giữa Tổng thư ký DPJ, Katsuya Okada với lãnh đạo 2 đảng đối lập lớn là Đảng Dân chủ tự do và Đảng Komeito Mới nhằm tìm kiếm sự ủng hộ trong các kế hoạch tài chính tiếp theo. Tuy vậy, chi tiết của dự án ngân sách mới sẽ chỉ được DPJ công bố sớm nhất trong vòng một tuần tới.

Theo: Theo Vnexpress.net