Nhà nguyện trái pháp luật ở Cửa Lò: Trước pháp luật không ai là ngoại lệ!

Đăng ngày 30/03/2017

(Baonghean.vn) – Trước pháp luật, người theo tôn giáo hay không theo một tôn giáo nào đều bình đẳng như nhau.

» Xây dựng trái pháp luật tại Cửa Lò: Vừa khánh thành nhà thờ đã tự ý xây nhà nguyện

» Nhà nguyện xây dựng trái pháp luật ở Cửa Lò: Nếu không tự tháo dỡ sẽ bị cưỡng chế!

Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh xảy ra không ít vụ việc người dân cố tình vi phạm pháp luật, coi thường kỷ cương phép nước. Mới đây lại có thêm vụ xây nhà nguyện trái pháp luật, bất chấp các quy định của nhà nước về thủ tục chuyển nhượng đất đai và quy định về xây dựng các công trình dân dụng và công trình phục vụ mục đích tôn giáo ở giáo họ Đức Xuân, giáo xứ Tân Lộc, thị xã Cửa Lò.

Vụ việc này, có thể khẳng định là cũng cố tình vi phạm. Vì lẽ khi sự việc xảy ra, chính quyền sở tại và các cơ quan có liên quan đã đến tận nơi, tuyên truyền, giải thích và cả vận động chức sắc, tôn giáo và giáo dân thực hiện đúng quy định pháp luật nhưng những người thực hiện các hành vi vi phạm nhất quyết không nghe. Không những vậy, họ còn có những hành động đe dọa các lực lượng chức năng đến thực hiện nhiệm vụ. Đây là những hành vi không thể chấp nhận được.

Khu vực nhà nguyện được xây dựng trái pháp luật tại khôi 8 phường Nghi Tân, thị xã Cửa Lò.
Khu vực nhà nguyện được xây dựng trái pháp luật tại khối 8 phường Nghi Tân, thị xã Cửa Lò. Ảnh tư liệu

Vì lẽ dù họ có là ai, theo tôn giáo nào thì cũng đều là công dân Việt Nam. Đã là công dân thì trước hết phải có trách nhiệm, nghĩa vụ và bổn phận tuân thủ nghiêm chỉnh và chấp hành luật pháp của nhà nước đã ban hành và đang có hiệu lực thi hành. Không ai được phép viện dẫn bất cứ lý do gì để tự cho mình cái quyền không tuân thủ pháp luật, đứng trên pháp luật, coi thường chính quyền.

Và chính quyền cũng nên thực hiện đầy đủ, nghiêm túc quyền hạn và trách nhiệm của mình trong việc bảo đảm cho pháp luật được thực hiện nghiêm túc ở mọi nơi, mọi lúc và không cho phép ai khinh nhờn, chà đạp lên pháp luật. Tuyên truyền, vận động, thuyết phục không được thì cứ phép công mà làm. Xem xét cụ thể, chi tiết từng hành vi vi phạm cụ thể rồi chiểu theo các quy định của pháp luật trong từng lĩnh vực mà xử lý cho đúng người, đúng việc, đúng tội.

Một số người dân có những lời lẽ kích động, thóa mạ lực lượng chức năng đến lập biên bản công trình nhà nguyện tự ý xây dựng tại khối 8 phường Nghi Tân, thị xã Cửa Lò.
Một số người dân có những lời lẽ kích động, thóa mạ lực lượng chức năng đến lập biên bản công trình nhà nguyện tự ý xây dựng tại khối 8 phường Nghi Tân, thị xã Cửa Lò. Ảnh tư liệu

Ai cố tình ngăn cản thì cứ xử lý theo tội cản trở, chống người thi hành công vụ. Các quy định của pháp luật đã có đầy đủ cả. Cứ thế mà thực thi. Không vì bất cứ lý do gì mà phải nương tay. Trước pháp luật, người theo tôn giáo hay không theo một tôn giáo nào đều bình đẳng như nhau. Có công thì thưởng có tội thì phải bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Nói đi rồi phải bàn trở lại, có thể vì các sự việc lên quan tôn giáo đều có tính chất nhạy cảm nên có nơi, có lúc, có việc chính quyền phải dành nhiều thời gian tìm hiểu, xem xét để có cách giải quyết thấu tình, đạt lý. Nhưng trong những vụ việc mà sự vi phạm đã rõ ràng. Thậm chí là đã ở mức trắng trợn, ngang nhiên, sự cố tình chống đối đã thể hiện rất rõ bằng hành động, lời nói của những kẻ thích sống và làm việc ngoài vòng pháp luật thì không việc gì phải e dè, thận trọng nữa mà nên thẳng tay xử lý thật đến nơi, đến chốn. Trước pháp luật không có ai là ngoại lệ cả./.

                                                                                                                                                     Thanh Tường