Nhà máy Sữa Nghệ An

Đăng ngày 26/03/2014

 

Đây là nhà máy sữa thứ 5 được xây dựng từ sau ngày giải phóng và là nhà máy thứ 8 trong tổng số các nhà máy của Vinamilk. Nhà máy Sữa Nghệ An có công suất chế biến 30 triệu lít/năm, với các sản phẩm chính: sữa tươi, sữa chua, sữa chua uống và nước trái cây. Với tổng vốn đầu tư gần 100 tỉ đồng, nhà máy được lắp đặt trang thiết bị hiện đại của các nước có công nghệ chế biến tiên tiến: Thuỵ Điển, Đan Mạch, Ý, Mỹ… nhà máy được trang bị hệ thống xử lý nước thải của Singapore công suất xử lý 500 m3/ngày.

Theo bà Mai Kiều Liên, Tổng Giám đốc Vinamilk: “Việc xây dựng nhà máy tại Nghệ An nhằm giảm chi phí vận chuyển, cung cấp các sản phẩm sữa cho các tỉnh Bắc Trung Bộ từ Thanh Hóa đến Quảng Trị và xuất khẩu sang Lào. Vinamilk sẽ thu mua toàn bộ sữa bò tại địa phương giúp nông dân tại đây có điều kiện phát triển đàn bò sữa”. Nhà máy đi vào hoạt động đã giải quyết việc làm cho 100 lao động tại địa phương. Ông Trịnh Quốc Dũng- Giám đốc nhà máy cho biết, từ khi đi vào hoạt động, ngoài việc thực hiện đúng các quy trình vận hành để nhà máy sản xuất và chế biến đạt công suất thiết kế, nhà máy luôn chú trọng tới công tác an toàn môi trường và coi đây là nhiệm vụ hàng đầu. Trong quá trình hoạt động, hàng năm nhà máy đều thuê Trung tâm Quan trắc và Kỹ thuật Môi trường Nghệ An quan trắc, giám sát định kỳ chất lượng môi trường và các chỉ tiêu quan trắc đều nằm trong tiêu chuẩn cho phép. Nhà máy áp dụng tốt tiêu chuẩn quản lý chất lượng ISO 9001-2000, hệ thống tiêu chuẩn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm HACCP. Nâng cao nhận thức cán bộ công nhân viên về công tác bảo vệ môi trường, giữ gìn vệ sinh sạch sẽ trong nhà máy. Tăng cường kiểm soát nước thải, khí thải, chất thải nguy hại, chất thải rắn… Toàn bộ nước thải, khí thải của nhà máy được xử lý triệt để trước khi thải ra môi trường.

Để tiếp tục giữ vững nhịp độ sản xuất, đồng thời tăng cường các biện pháp nhằm bảo vệ môi trường, Nhà máy Sữa Nghệ An đã và đang triển khai các giải pháp đẩy mạnh phong trào thi đua; phong trào tự kiểm tra chấm điểm về bảo hộ lao động; giao nhiệm vụ cho từng bộ phận quản lý, trồng, chăm sóc cây xanh, dọn vệ sinh môi trường, tạo mặt bằng sản xuất, cảnh quan khu vực nhà máy xanh-sạch-đẹp. Hiện tại, nhà máy đang xây dựng hệ thống quản lý môi trường ISO 14000.

Lãnh đạo nhà máy chia sẻ, những nỗ lực trong bảo vệ môi trường không chỉ đem lại một môi trường làm việc an toàn cho người lao động mà còn được người dân tin tưởng. Chính vì thế mà Nhà máy Sữa Nghệ An trong quá trình hoạt động không bị xử phạt vi phạm hành chính cũng như không có đơn thư khiếu nại về vấn đề môi trường xung quanh.