Người dân Cửa Lò bắt được cá sủ vàng tiền tỷ

Đăng ngày 03/03/2017

Vừa mới đầu tư đóng thuyền, một ngư dân trẻ ở TX.Cửa Lò đã bắt được cá sủ vàng với giá tiền tỷ.

ca-su-vang

Ảnh: Anh Phan Văn Sử vui mừng khi bắt được cá sủ vàng quý hiếm

Vào lúc 4 giờ sáng nay (ngày 3/3), anh Phan Văn Sử (SN 1993) ở khối 8, phường Nghi Tân (TX.Cửa Lò) trong lúc thả lưới đã bắt được một con cá được cho là sủ vàng quý hiếm tại khu vực kè sông Cấm, thuộc khối 6 phường Nghi Tân. Cá có chiều dài gần 1m, trọng lượng hơn 8kg, màu nâu vàng óng ánh, bụng trắng, vây đỏ, giống hệt loài cá có tên sủ vàng.

ca-su-vang-3

Cá sủ vàng phân bố chủ yếu ở Ấn Độ, Việt Nam, Indonesia, Sri Lanka, Trung Quốc. Loài cá này sinh sống ở biển, đến mùa đẻ (tháng 1 – 4 và 9 – 10 âm lịch) sẽ vào các vùng cửa sông nước lợ cặp đôi và đẻ. Cá con ngược lên vùng nước ngọt sâu trong đất liền sống và sau khoảng 1 – 2 năm sẽ dần tìm ra biển (khi đã đạt trọng lượng lớn hơn 10 kg). Trọng lượng đánh bắt được tại phía Bắc Việt Nam dao động trong khoảng 2 – 135 kg. Chiều dài tối đa có thể đạt được là 160 cm. Cá sủ vàng loài cá đặc biệt quý hiếm, có giá trị kinh tế rất cao trên thị trường thế giới.

Chúng được thương lái săn lùng và trả giá cao lên bởi giá trị trong dinh dưỡng và y học. Bong bóng của loài cá này dùng làm chỉ khâu tự hủy trong phẫu thuật, trong khi thịt cá dùng làm thực phẩm bổ dưỡng. Ở Việt Nam, từng có nhiều ngư dân câu được cá này và bán với giá hàng trăm triệu đồng, có khi lên đến hàng tỷ đồng.

ca-su-vang-5

Ảnh: Rất đông người dân đến xem cá sủ vàng

Thanh Vân – Thế Anh