Người công giáo Cửa Lò với phong trào thi đua yêu nước

Đăng ngày 21/03/2017

Thị xã Cửa Lò hiện có trên 1.400 hộ đồng bào công giáo, chiếm gần 12% dân số Thị xã, trong những năm qua,  phát huy truyền thống đoàn kết,  đồng bào công giáo Thị xã Cửa Lò đã tích cực thực hiện phong trào thi đua yêu nước, đẩy mạnh phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, nâng cao đời sống văn hóa, xây dựng khối Đại đoàn kết toàn dân ngày càng vững mạnh.

giao-dan-don-noel

Sinh ra và lớn lên tại khối 6 phường Thu Thủy – Thị xã Cửa Lò, nơi mà 100% hộ dân  là đồng bào công giáo. Được lớn lên trong một môi trường đoàn kết, có tinh thần đoàn kết tương thân tương ái,chàng trai trẻ Nguyễn Duy Phiên, sinh năm 1986,đã luôn phấn đấu học tập để trở thành một người giáo dân gương mẫu. Sau khi tốt nghiệp đại học,Nguyễn Duy Phiên được về công tác tại Trường THPT Cửa Lò, bằng nhiệt huyết của tuổi trẻ, cùng với đam mê với công việc trồng người Nguyễn Duy Phiên đã dìu dắt bao lớp học sinh trưởng thành. Đặc biệt, từ những ngày về công tác tại trường THPT Cửa Lò anh được bầu vào làm Phó bí thư Đoàn trường…Dù ở cương vị nào Nguyễn Duy Phiên cũng được đánh giá cao, anh đã đưa phong trào đoàn trường nhiều năm liền đạt danh hiệu vững mạnh. Nhiều năm liền Nguyễn Duy Phiên được công nhận là giáo viên giỏi tỉnh và đã được Trung ương Đoàn, Tỉnh đoàn, Hội LHTN Tỉnh tặng nhiều bằng khen, giấy khen. Chính những thành tích nổi bật đó, Nguyễn Duy Phiên là một thanh niên ưu tú của Thị xã Cửa Lò được vinh danh trong lễ tuyên dương thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác năm 2017 do Tỉnh đoàn Nghệ An tổ chức. “Bản thân tôi xác định trước hết là phải luôn luôn cố gắng sống làm thế nào để “Sống tốt đời đẹp đạo”, đặc biệt phải là một công dân tốt thì muốn như thế thì bản thân luôn tự nhủ rèn luyện đạo đức, bỗi dưỡng tư tưởng chính trị, đồng thời hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ mà nhà trường đã giao phó trong việc giáo dục và dạy giỗ các em. Thì trong thời gian qua, bản thân thì cũng đã không ngừng phấn đấu trong công tác chuyên môn cũng như trong công tác đoàn.” Thầy giáo Nguyễn Duy Phiên, Trường THPT Cửa Lò  – Thị xã Cửa Lò nói.

cong-chao-gsinh

Với phương châm “Sống tốt đời đẹp đạo” trong những năm qua, bà con đồng bào công giáo Thị xã Cửa Lò xã đã “đồng hành cùng dân tộc và quê hương” vì mục tiêu “thăng tiến và hạnh phúc” của đồng bào, tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, đẩy mạnh phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, nâng cao đời sống văn hóa, xây dựng khối Đại đoàn kết toàn dân ngày càng vững mạnh. Toàn Thị xã hiện có trên 1.400 hộ giáo dân, với trên 7.000 nhân khẩu, sinh sống chủ yếu ở 3 phường, 11 khu dân cư, sinh hoạt tại 2 giáo xứ, 5 giáo họ.  Với tư duyđổi mới , năng động sáng tạo và mạnh dạn đầu tư vốn, công nghệ, học tập kinh nghiệm, mở rộng quy mô sản xuất, phát triển ngành, nghề mới, tạo nhiều việc làm cho lao động. Ở mỗi xứ, họ đạo, bà con đều chọn một cách đầu tư, một hướng phát triển kinh tế riêng cho gia đình mình phù hợp với điều kiện, thực tế của địa phương. Vì vậy, hộ khá và giàu trong đồng bào công giáo ngày càng gia tăng chiếm gần 50 %, hộ nghèo chỉ còn 9,8 %. Việc xây dựng đời sống văn hóa được bà con quan tâm và đạt được nhiều tiến bộ. Các đấng bậc trong giáo hội đã động viên cộng đoàn dân Chúa tham gia thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa, Sống tốt đời đẹp đạo”. Hiện nay tỷ lệ gia đình văn hóa trong đồng bào công giáo đạt gần 80%, các hoạt động bác ái từ thiện của bà con giáo dân diễn ra sôi nổi.Bà Lê Thị Xanh, Phó chủ tịch  UBMTTQ Thị xã Cửa Lò cho biết:“Sắp tới vừa là chào mừng đại hội nhiệm kỳ 2017 – 2022  thì sẻ hướng dẫn cho 3 phường có bà con giáo dân tiếp tục tuyên truyền các chủ trương chính sách của Đảng và nhà nước như tuyên truyền như: “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, vận động tham gia công tác an sinh xã hội, tham gia các loại quỹ người nghèo, tết vì người nghèo, quỹ khuyến học, quỹ nhân đạo từ thiện…”

gap-mat-vung-giao-tx

Đ/c Bí thư Thị ủy Nguyễn Nam Đình tặng quà cho 1 số cán bộ cốt cán vùng giáo tại Phường Thu Thủy

Từ những kết quả đạt được, cùng với công tác tuyên truyền vận động, chắc chắn rằng trong  Đại hội đại biểu Người công giáo xây dựng và bảo vệ Thị xã Cửa Lò lần thứ VII, nhiệm kỳ 2017 – 2022 tới đây, bà con đồng bào công giáo Cửa Lò sẽ tiếp tục được tôn vinh, biểu dương khen thưởng. Nhằm tạo phong trào thi đua rộng khắp trong giáo xứ, giáo họ, thực hiện tốt nhiệm vụ phát triển, kinh tế, văn hóa xã hội, góp phần xây dựng Thị xã Cửa Lò ngày càng phát triển./.

Mỹ Hạnh