Người cao tuổi ở Cửa Lò với các hoạt động trong kinh doanh du lịch

Đăng ngày 20/03/2014

 

 

Chúng tôi đến khối 1 phường Thu Thủy, hỏi thăm thì không ai mà không biết đến bà Bùi Thị Thêm, chủ Khách Sạn Tiến Thêm – Thị xã Cửa Lò. Là hội viên Hội người cao tuổi phường Thu Thủy, Thị xã Cửa Lò, năm nay đã 63 tuổi, nhiệt tình tham gia các phong trào hội ở địa phương, bà Thêm vẫn đang rất hăng say trong công việc kinh doanh du lịch của mình. Mặc dù mới đầu tư kinh doanh vào khách sạn mới được 4 năm, nhưng kinh nghiệm trong lĩnh vực này đã được bà đúc rút trong 30 năm làm việc tại nhà nghỉ Giao thông Nghệ An. Bằng kinh nghiệm cũng như thái độ phục vụ khách sạn của gia đình bà lúc nào cũng thu hút đông khách đến nghỉ dưỡng. Trừ các khoản chi phí mỗi năm gia đình bà cũng thu về từ 300 – 400 triệu đồng, ngòai ra còn tạo công ăn việc làm cho gần 10 lao động với mức lương mỗi tháng từ 3 – 7 triệu đồng. Chia sẻ và kinh nghiệm kinh doanh của mình Bà Bùi Thị Thêm – Hội viên Hội người cao tuổi phường Thu Thủy, Thị xã Cửa Lò chia sẻ:“Tham gia lĩnh vực kinh tế thì mình nói với hội viên và trước hết là con cháu, nhân viên trong nhà làm thế nào để khi khách vào phải có những nụ cười, dù mệt cũng phải tươi cười, làm thế nào để kinh doanh du lịch phát triển.”

Không chỉ có bà Thêm, mà trên địa bàn Thị xã có rất nhiều tấm gương người cao tuổi tham gia hoạt động trong lĩnh vực này, tuy tuổi đã cao nhưng các cụ vẫn hăng say làm việc để phát triển kinh tế tăng thu nhập cho gia đình. Khi tham gia vào hoạt động này, mỗi người đều có một cách thức riêng, một lĩnh vực riêng, người thì tham gia kinh doanh khách sạn, người thì đánh bắt hải sản, người lại đầu tư vào chăn nuôi phục vụ du lịch…nhưng tất cả đều hướng đến một mục tiêu xây dựng Thị xã Cửa Lò trở thành một đô thị du lịch xanh – sạch – đẹp, thân thiện, mến khách, và tạo được dấu ấn đối với du khách gần xa. Hiện nay, Thị hội Cửa Lò có trên 1.500cụ tham gia hoạt động trong lĩnh vực này chiếm 30 đến 35% tổng số hội viên trên địa bàn, trong đó có gần 100 cụ là chủ các trang trại, nhà hàng, khách sạn…mỗi năm đóng góp ngân sách cho địa phương hàng trăm triệu đồng. Đặc biệt là đã giải quyết được công ăn việc làm cho hàng trăm lao động ở địa phương. Là một hội viên kinh doanh tiêu biểu trong lĩnh vực du lịch, Bác Hồ Đình Xu – Giám đốc Khách Sạn Ngọc Vinh – Thị xã Cửa Lò nói:“Nói tóm lại là vấn đề ăn uống là phải ngon, sạch sẽ, vệ sinh, lịch sự, văn minh tận tình và thân thiện. Nếu như tỏng hợp được các yếu tố đó thì việc kinh doanh của riêng gia đình mình, cái chung của hội thì nói chung du lịch của Thị xã mình mới ổn định được. ”

Đánh giá về kết quả của Hội viên người cao tuổi trong kinh doanh du lịch, Ông Trần Dũng Lễ – Phó Chủ tịch Hội người cao tuổi Thị xã Cửa Lò cho biết:“Hàng năm các hoạt động này giải quyết cho hàng trăm lao động trong 3 tháng và đồng thời tạo thu nhập vừa nộp ngân sách nhà nước vừa cải thiện đời sống cho hội viên người cao tuổi, vừa là nêu gương sáng cho con cháu về sản xuất kinh doanh người cao tuổi và cho con cháu trên địa bàn Thị xã Cửa Lò.”

Bằng quyết tâm của mình, các hội viên hội người cao tuổi Thị xã Cửa Lò đã góp phần tích cực trong phong trào phát triển kinh tế xã hội ở địa phương. Đặc biệt các cụ đã biết phát huy khả năng lợi thế của mình để trở thành những tấm gương sáng cho con cháu học tập và noi theo.

.
Theo: Mỹ Hạnh