Ngư dân Nguyễn Hữu Hợp làm giàu từ nghề chụp mực

Đăng ngày 18/03/2014

Nhìn ngôi nhà 2 tầng khang trang này, ít ai biết, nó được xây dựng hoàn toàn nhờ vào nghề khai thác hải sản. Chủ nhà – anh Nguyễn Hữu Hợp rất nhiệt tình trong việc chia sẻ những kinh nghiệm đánh bắt, nhưng lại khá khiêm tốn khi nói về những kết quả mà mình đã gây dựng được trong nghề. Năm 2002, với số vốn ít ỏi, anh Hợp đầu tư đóng mới một con thuyền công suất nhỏ để bám biển. Tuy nhiên, trong quá trình khai thác, nghề dạ thủ công không đem lại hiệu quả cao, anh nhanh chóng chuyển sang nghề chụp chỉ chuyên đánh bắt mực phục vụ xuất khẩu và du lịch. Anh Nguyễn Hữu Hợp, Khối Hải Lam – phường Nghi Hải – thị xã Cửa Lò nói: “ Rút được kinh nghiệm năm trước, rồi năm sau mình làm. Năm trước con cá, con mực nằm chỗ nào thì năm sau mình đón chỗ đó. Cứ theo ngày, theo tháng, con cá ở điểm đó, thì năm sau chúng cũng thế”

Yêu nghề, kiên trì bám biển, nên ngư dân Nguyễn Hữu Hợp tích lũy được nhiều kinh nghiệm trong đánh bắt. Anh cho biết: nghề chụp mực không vất vả như nghề dạ nhưng phải biết cách xác định ngư trường, tìm đúng luồng mực. Trung bình, mỗi đêm đánh bắt, mỗi lao động đi trên thuyền cũng thu được 500.000đ. Đêm nào đánh nhiều thì được 1 triệu/ người, đêm nào không may mắn thì cũng được 200.000đ/ người. Với ngư dân Nguyễn Hữu Hợp và các bạn thuyền của anh, thu nhập như vậy cũng là ổn định so với những nghề khác. Anh Nguyễn Hữu Hợp, Khối Hải Lam – phường Nghi Hải – thị xã Cửa Lò cho biết thêm: “ Trước đây đi thuyền nhỏ, sau nhiều năm nó cũng yếu đi. Nghề chụp, nghề ánh sáng này thì thu nhập cũng đều đặn hơn. Cũng mơ ước đóng được tàu vững hơn. Đến hôm nay cũng đã làm được rồi.”

Phường Nghi Hải có hơn 72 tàu thuyền công suất từ 45 đến 115 CV, trong đó có khoảng 30 thuyền hoạt động nghề chụp, và ngư dân Nguyễn Hữu Hợp ở khối Hải Lam là một điển hình của địa phương. Kinh tế từ biển đã giúp anh có một cơ ngơi vững chắc, tiện nghi gia đình đầy đủ, hiện đại. Cũng từ kết quả này, mà nhiều năm qua, anh luôn nhận được giấy khen của UBND phường Nghi Hải về những thành tích xuất sắc trong hoạt động khai thác thủy sản. Ông Nguyễn Văn Bích, Chủ tịch UBND phường Nghi Hải, TX Cửa Lò nói: “Anh Hợp đã biết vận dụng tốt khai thác giữa lộng và khơi, và đặc biệt là nghề chụp, dạ và câu hải sản phục vụ cho du lịch. Năm 2013, anh chuyển đổi mô hình, đóng tàu có công suất và máy lớn để thực hiện chủ trương dần dần xóa nghề lộng để vươn khơi. Đây là một mô hình làm ăn của ngư dân Nghi Hải trong nhiều năm qua có nhiều tiêu biểu”

Đầu năm 2014 này, anh đã đóng xong con thuyền với công suất 90CV, trang bị ngư cụ đầy đủ với tổng giá trị 550 triệu đồng. Mong muốn lớn nhất của anh Hợp hiện nay, là con thuyền của anh sớm được đăng ký để hòa với không khí sản xuất chung của bà con ngư dân trong phường, và toàn thị xã./.

Theo: Thanh Vân