Ngư dân Cửa Lò vượt khó vươn khơi

Đăng ngày 28/03/2014

 

Là địa ph­ương có số lượng ph­ương tiện đánh bắt hải sản và lao động nghề cá lớn nhất của TX Cửa Lò, với gần 200 tàu thuyền đánh cá các loại, trong đó có 15 đôi tàu đánh bắt xa bờ có công suất 320 CV trở lên. Mặc dù trong những năm qua, bà con ng­ư dân phường Nghi Thuỷ đã nỗ lực bám biển, mở rộng ngư tr­ường để đánh bắt được nhiều hải sản. Tuy nhiên, thực tế cho thấy do giá cả thị trường tăng cao, kéo theo giá xăng dầu cũng tăng cao nên giá trị đạt thấp. Ông Trịnh Xuân Quang, Chủ tàu ở Khối 9 phường Nghi Thủy- TX Cửa Lò nói: “Mặc dầu sản lượng đánh bắt rất được nhiều, nhưng mà giá cả xăng dầu cao, cho nên tính ra cái giá trị thu nhập của bà con ngư dân vẫn đạt thấp”.

Hiện nay toàn TX Cửa Lò có khoảng 337 phương tiện tàu thuyền có công suất từ 40- 320 CV, với gần 2 ngàn lao động. Những năm gần đây, mặc dù gặp nhiều khó khăn như vật tư và hậu cần nghề cá tăng, ngư trường ven bờ bị cạn kiệt và thiếu lao động nghề cá. Nhưng với sự chỉ đạo và động viên kịp thời của Hội nông dân các cấp, sự nỗ lực vượt khó của ngư dân, từng bước tổ chức lại sản xuất, đầu tư hợp lý và liên kết vươn khơi để vừa giảm chi phí sản xuất, vừa bám ngư trường, nên sản lượng khai thác của ngư dân vẫn đạt cao. Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, ông Nguyễn Huy Nam, Chủ tịch Hội nông dân phường Nghi Hải- TX Cửa Lò cho biết: “Bà con ngư dân phường Nghi Hải tiếp tục khắc phục những khó khăn, đặc biệt là thời tiết, thiếu lao động, khai thác gần bờ bị cạn kiệt. Bà con ngư dân đã cải tiến các công cụ đồng thời trang bị thêm công cụ mới nhằm giảm số lượng lao động trên một thuyền; tiếp tục tìm ngư trường mới để khai thác. Do đó trong năm vừa qua mặc dù có những khó khăn trên nhưng bà con ngư dân vẫn hoàn thành chỉ tiêu, nhiệm vụ mà NQ Đại hội Đảng phường lần thứ 23 đã đề ra”; Ông Nguyễn Minh Huệ, Chủ tịch Hội nông dân phường Nghi Thủy- TX Cửa Lò, khẳng định thêm: “Toàn bộ ngư dân phường Nghi Thủy đã biết đoàn kết, biết sắp xếp, tổ chức lực lượng lao động, nên đã có thu nhập cao. Đặc biệt có đội tàu của Anh nguyễn Văn Dương ở khối 9, năm 2011 đã nắm vững thời tiết, bám ngư trường khai thác, bình quân lao động có thu nhập từ 70- 8- triệu đồng/người/năm”.

Để giảm bớt những khó khăn cho bà con ngư dân, hiện nay Hội nông dân TX Cửa Lò đang tập trung tuyên truyền, vận động bà con ngư­ dân trên địa bàn tiếp tục đầu t­ư phư­ơng tiện, chuyển đổi ph­ương thức làm ăn. Đồng thời, ph­ường cũng phối hợp với các ngành chức năng của TX Cửa Lò giải quyết kịp thời các chính sách về bảo hiểm nghề cá cũng như­ tạo điều kiện thuận cho ngư dân vay vốn đầu t­ư nâng cấp, mua sắm tàu thuyền có công suất lớn, tích cực bám biển để đánh bắt đ­ượcnhiều hải sản. Ông Nguyễn Hữu Loan, Chủ tịch Hội nông dân TX Cửa Lò nói: “Thường các chuyến đi biển của ngư dân là hiệu quả thấp, hoặc là thua lỗ. Trước tình hình đó Hội nông dânTX đã chỉ đạo HND các phường ngư nghiệp, tập trung tuyên truyền vận động và thành lập được 37 tổ liên kết tàu thuyền. Thứ hai là tín chấp cho các hộ ngư dân vay với lãi suất ưu đãi, nhằm mua sắm trang thiết bị ngư lưới cụ và tu sửa, nâng cấp máy móc nhằm vươn ra khơi xa”.

Với những người cả đời gắn với nghề biển, cuộc sống là biển cả, bà con ngư dân ở Cửa Lò vẫn quyết tâm bám biển, vươn khơi. Vừa bằng mọi cách giảm chi phí, vừa liên kết, hỗ trợ nhau họ vẫn duy trì bám biển trong lúc khó khăn. Mong muốn của bà con hiện nay là Nhà nước cần có những giải pháp, hỗ trợ cụ thể, nhất là trợ giá dầu để ngư dân tiếp tục bám biển sản xuất dài lâu.

Theo: Thanh Bình