Cửa Lò với công tác thu nộp thuế môn bài năm 2012

Đăng ngày 28/03/2014

 

Năm 2011, kinh tế khó khăn đã ảnh hưởng chung đến mọi mặt của đời sống. đặc biệt là lĩnh vực kinh doanh, do đó cũng tác động không nhỏ đến tinh thần của người nộp thuế. Tuy nhiên, với nhận thức ngày càng cao về trách nhiệm và nghĩa vụ của mình đối với nhà nước, hầu hết các doanh nghiệp, hộ kinh doanh trên địa bàn thị xã Cửa Lò đều thực hiện nghiêm túc công tác nộp thuế, đặc biệt là thế môn bài được triển khai đầu năm 2012. Ông Phạm Văn Ngân – Chủ nhà hàng Cửu Ngân – phường Thu Thủy – thị xã Cửa Lò nói: “Mặc dù kinh tế có khó khăn đến đâu thì những người làm kinh doanh như chúng tôi phải thực hiện nghiêm túc các quy định của nhà nước, đặc biệt là thuế. Các loại thuế như thuế môn bài, cũng như các loại thuế khác thì chúng tôi xác định với tinh thần tự nguyện và ủng hộ triệt để chủ trương của nhà nước, có chủ trương là chúng tôi nộp đầy đủ, đúng quy định và đúng thời hạn”.

Theo thống kê của ngành thuế, toàn thị xã Cửa Lò có 1400 doanh nghiệp, cơ sở sản xuất và hộ kinh doanh nhỏ lẻ thuộc diện nộp thuế môn bài. Theo kế hoạch đề ra, năm 2012, thị xã Cửa Lò phấn đấu đạt và vượt chỉ tiêu 1tỷ 080 triệu đồng từ thu thuế môn bài, trong đó, kỳ 1 là 670 triệu đồng. Để thực hiện tốt kế hoạch thu thế môn bài, chi cục thuế thị xã đã phối hợp với chặt chẽ với các phường điều tra doanh thu, thu nhập thực tế để phân loại và xếp bậc theo quy định của biểu thuế môn bài; phát hành thông báo thuế môn bài năm 2012 đến các tổ chức, cá nhân phải nộp thuế; niêm yết công khai danh sách hộ nộp thuế, mức thuế. Tính đến thời điểm này, cơ quan thuế đã thu được 660 triệu đồng, đạt hơn 98% kế hoạch. Ông Trần Xuân Thịnh – Phó chi cục trưởng Chi cục thuế thị xã Cửa Lò cho biết: “Khó khăn là do thời gian thu nộp thuế môn bài vào những ngày giáp tết nên một số người nộp thuế chưa có điều kiện để nộp kịp thời, nên vẫn còn lại khoảng 10%. Vì vậy, đầu tháng 2 này, chúng tôi sẽ tiếp tục đôn đốc để thu gọn. Còn đối với đợt 2, do tính chất đặc thù, từ 1/4 chúng tôi sẽ tiến hành lập bộ và triển khai đôn đốc đối với các hoạt động kinh doanh du lịch dịch vụ phía đông đường Bình Minh và các hoạt động kinh doanh mùa hè như xe điện và các hoạt động khác mang tính thời vụ”.

Không chỉ triển khai nghiêm túc công tác thu thuế môn bài. Trong năm 2012 này, thị xã Cửa Lò sẽ tập trung thực hiện tốt công tác quản lý thu, chống thất thu ngân sách. Triển khai tốt các luật thuế mới, tăng cường công tác hỗ trợ tuyên truyền pháp luật thuế nhằm tháo gỡ những vướng mắc khó khăn, tạo thuận lợi tối đa cho các tổ chức, cá nhân nộp thuế, để công tác thu ngân sách trên địa bàn thị xã đạt hiệu quả cao./.

Theo: Thanh Vân