Ngư dân Cửa Lò quyết vươn khơi khai thác hải sản để khẳng định chủ quyền

Đăng ngày 22/05/2014

 

Lúc đó, thuyền của bà con vừa cập bến sau 1 chuyến ra khơi nên  trên bến dưới thuyền đông người mua kẻ bán làm cho không khí ở đây rất sôi. Qua trò chuyện, ngư dân Lê Văn Huệ ở khối Hải Bình, phường Nghi Hải cho biết năm nay ông đã 53 tuổi đời nhưng có tới 35 năm gắn bó với biển. Cuộc sống của gia đình ông cũng như bà con ngư dân Cửa Lò đều dựa vào biển cả.  Bao đời trước và có lẽ mãi sau này cuộc sống của bà con ngư dân Việt Nam đều dựa vào biển cả.  Biển đã “chở che và cho họ miếng cơm manh áo” qua ngày.  Vậy mà ngày 2/5 vừa qua, Trung Quốc đã hạ đặt giàn khoan dầu khí trái phép trên vùng thêm lục địa và đặc quyền kinh tế của Việt Nam đồng thời cản trở ngư dân khai thác hải sản trên vùng biển truyền thống của mình. Không riêng gì ông Huệ mà cả dân tộc Việt Nam cũng như tất cả những người yêu chuộng hòa bình trên khắp thế giới đều phấn nộ hành động ngang ngược của Trung Quốc.Ngư dân Lê Văn Huệ kiến nghị: “Chúng tôi đề nghị nhà nước có biện pháp nào để chúng tôi những người khai thác hải sản trên biển an toàn hơn; Đề nghị Trung Quốc rút giàn khoan khỏi vùng biển của Việt Nam”.

Ngư dân Lê Văn Huệ

Thế nhưng, ngoài hạ đặt giàn khoan dầu khí trái phép trên vùng thềm lục địa và đặc quyền kinh tế của Việt Nam, mới đây Trung Quốc còn đơn phương ban lệnh cấm đánh bắt cá trên vùng biển thuộc chủ quyền của chúng ta. Mặc dầu lệnh cấm này vi phạm chủ quyền đối với vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam theo công ước Liên hiệp Quốc về Luật biển năm 1982 nhưng bà con vẫn rất băn khoăn, lo lắng. Bởi cùng với việc ban hành lệnh cấm vô lý, Trung quốc còn huy động lực lượng ngư chính và hải giám ra gây hấn, tịch thu, phá hoại tài sản của bà con. Song do nhận thức được tầm quan trọng của việc bảo vệ chủ quyền nên bà con vẫn quyết chí vươn khơi khai thác hải sản.Ngư dân Nguyễn Hữu Vinh, Khối Hải Triều phường Nghi Hải cho biết: “Qua theo dõi trên đài báo thì cả Thế giới này chứ không riêng gì Việt Nam phấn nộ việc Trung Quốc xâm chiếm lãnh hải của Việt Nam, biển Việt Nam. Chúng tôi là những ngư dân chuyên bám biển cũng không sự trung Quốc làm những điều đó. Chúng tôi cũng quyết tâm nếu đất nước mình cần bảo vệ chúng tôi sẵn sàng”

Ngư dân Nguyễn Hữu Vinh

Toàn thị xã Cửa Lò hiện có gần 300 tàu thuyền đánh cá các loại, thu hút gần 1700 lao động nghề cá. Trong năm 2013, bà con ngư dân Cửa Lò đã tích cực mua sắm ngư cụ, nâng cấp công suất tàu thuyền và đổi mới phương thức đánh bắt nên đã khai thác được 8600 tấn hải sản, giá trị đạt 86 tỷ đồng.

Để động viên bà con ngư dân khắc phục khó khăn khi vươn khơi, cấp ủy chính quyền và các đoàn thể địa phương ở Cửa Lò đã tích cực tuyên truyền Luật biển cũng như các biện pháp đối phó với sự ngang ngược của Trung Quốc.Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Hữu Loan – Chủ tịch Hội nông dân TX Cửa Lò nói: “Với trách nhiệm của Hội nông dân thị xã chúng tôi tuyên truyền, chỉ đạo các cấp hội tập trung vận động hội viên nông dân vừa tập trung lực lượng thành lập các tổ liên kết tàu thuyền để hỗ trợ nhau trong khai thác, đặc biệt là đối phó với các tình huống xấu xảy ra và tích cực khai thác hải sản đạt sản lượng đề ra vừa khẳng định chủ quyền biển đảo của tổ quốc.”

Chủ tịch Hội nông dân Cửa Lò; Nguyễn Hữu Loan

Bà con ngư dân thị xã Cửa Lò kịch liệt phản đối sự ngang ngược của Trung Quốc đồng thời quyết tâm đoàn kết cùng nhau vượt qua mọi vất vả, hiểm nguy để vươn khơi khai thác hải sản, vừa khẳng định chủ quyền biển Việt Nam.

         Hữu Lương