Ngư dân Cửa lò quyết tâm bám biển, vươn khơi.

Đăng ngày 21/07/2021

Trong bối cảnh dịch COVID-19 khiến du lịch thị xã Cửa Lò bị ảnh hưởng nặng nề, dường như mất trắng trong mùa Hè 2021, nhiều ngư dân thị xã biển quay về với nghề truyền thống, quyết tâm bám biển, vươn khơi.

Khu vực bãi ngang ven biển Nghệ An, bao gồm Cửa Lò, Cửa Hội tập trung hàng vạn hộ ngư dân sinh sống. Từ bao đời nay, những người dân ven biển gắn bó với nghề đánh bắt, nuôi trồng hải sản. Ngày ngày có nghìn chiếc thuyền ra khơi, vô lộng.

Hầu hết các hộ kinh doanh dịch vụ du lịch tại thị xã Cửa Lò đều xuất thân từ ngư dân. Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, hàng loạt nhà hàng đóng cửa khiến cuộc sống của nhiều hộ dân gặp khó khăn. Không chịu ngồi yên, nhiều hộ bỏ tiền đóng tàu thuyền lớn, quyết tâm ra khơi.

Bí thư Thị ủy Cửa Lò Nguyễn Thị Kim Chi cho hay, việc các ngư dân làng chài đóng được tàu có công suất lớn, không chỉ là nỗ lực của các hộ gia đình, mà còn là trăn trở của nhiều thế hệ lãnh đạo thị xã biển. Bởi, đây không chỉ là quá trình vực dậy một nghề truyền thống, mà hoạt động ngư nghiệp hiệu quả sẽ cung cấp lượng lớn hải sản cho thị xã du lịch. Phục vụ nhu cầu của du khách khi đến nghỉ dưỡng tại Cửa Lò.

Cuối tháng 6 vừa rồi, Uỷ viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thị ủy Cửa Lò Nguyễn Thị Kim Chi cùng đại diện cấp ủy, chính quyền phường Nghi Thủy đã đến tặng quà chúc mừng, động viên tinh thần đội tàu của ngư dân Nguyễn Đình Hà (phường Nghi Thủy, TX Cửa Lò).
Hai chiếc tàu thuộc đội tàu của anh Hà được khởi công đóng mới cách đây 4 tháng, với tổng số vốn đầu tư lên tới 15 tỷ đồng. Mỗi chiếc tàu có chiều dài 25.10m, công suất máy 1500 CV, nay đã hạ thủy và cập Cảng Cửa Lò, dự kiến sau một thời gian ngắn nữa đôi tàu sẽ được trang bị các ngư cụ và hoàn thiện các hạng mục còn lại để có thể tham gia sản xuất, khai thác hải sản xa bờ.
Đây là đôi tàu xa bờ thứ 23 của phường Nghi Thủy, cũng là 1 trong những đôi tàu khai thác hải sản có chiều dài và công suất máy lớn nhất trên địa bàn Thị xã Cửa Lò hiện nay.
PV