Nghi Thủy triển khai Nghị định 67 NĐ/CP về phát triển thủy sản

Đăng ngày 29/09/2014

Sáng nay: 29/9, UBND phường Nghi Thủy, thị xã Cửa Lò đã tổ chức Hội nghị triển khai Nghị định 67 NĐ/CP về một số chính sách phát triển thủy sản. Về dự hội nghị có đ/c  Nguyễn Xuân Đức – Phó chủ tịch UBND thị xã.

Nghị định 67 của Chính Phủ có hiệu lực từ ngày 25/8/2014 với nhiều chính sách tín dụng ưu đãi phát triển thủy sản. Như, chủ tàu đóng mới hay nâng cấp tàu được vay ngân hàng tối đa 95% tổng giá trị đầu tư đóng mới, nâng cấp, thời hạn vay tới 11 năm; lãi suất chủ tàu phải trả thấp nhất là 1%/năm và cao nhất chỉ là 3%/năm. Nếu đóng mới tàu dịch vụ hậu cần khai thác hải sản xa bờ vỏ thép, chủ tàu được vay vốn từ ngân hàng thương mại tối đa 95% tổng giá trị đầu tư đóng mới, lãi suất 7%/năm, trong đó, chủ tàu trả 1%/năm, ngân sách Nhà nước cấp bù 6%/năm. Đóng mới tàu vỏ gỗ, chủ tàu được vay tối đa 70% tổng giá trị đầu tư đóng mới, với lãi suất 7%/năm, trong đó chủ tàu trả 3%/năm, ngân sách Nhà nước cấp bù 4%/năm.

Dựa trên thực tế địa phương, chỉ tiêu đóng mới cho Thị xã Cửa Lò theo Nghị định 67 là 5 tàu, trong đó Phương Nghi Thủy được 4 tàu khai thác hải sản với công suất từ 800 – 1000 CV. Chính vì vậy, hội nghị lần này là dịp bà con ngư dân trong phường nắm bắt được các nội dung của chính sách và cơ quan chức năng tổng hợp nhu cầu vay vốn của bà con.

Cũng trong hội nghị, UBND phường đã trao 154 suất quà với tổng giá trị 62 triệu đồng của Hiệp hội cảng biển Việt Nam cho bà con ngư dân đã xung kích ra khơi bám biển./.

Thanh Vân – Duy Quý