Nghi Thủy: Tổ liên gia diễn tập PCCC và CNCH

Đăng ngày 12/09/2023

Tối ngày 12/9, UBND phối hợp với Công an phường Nghi Thủy tổ chức buổi diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ tại tổ liên gia an toàn PCCC của khối Bình Minh, phường Nghi Thủy. Thiếu tá Đặng Danh Toàn – Phó đội trưởng đội cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an thị xã ; Lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ, các tổ chức chính trị xã hội, Ban cán sự các khối và đông đảo bà con nhân dân cùng dự và theo dõi.

Tổ liên gia an toàn PCCC số 1 tại khối Bình Minh có 5 hộ gia đình để ở, kết hợp sản xuất kinh doanh các mặt hàng: Tạp hóa, văn phòng phẩm, thiết bị điện..bởi vậy tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ.

Tình huống buổi diễn tập được đưa ra là vào hồi 19h ngày 12/9/2023, tại nhà ở kết hợp sản xuất kinh doanh hàng tập hóa chị Nguyễn Thị Thu (Tạp hóa Thu Sỹ) ở địa chỉ số nhà 121A, đường Phạm Huy, phường Nghi Thủy với diện tích 160m2 xảy ra cháy. Nguyên nhân do chị Thu bật quạt treo tường để làm mát, khoảng 18h30 phút, chị Thu đóng cửa quán để nấu ăn phía sau nhưng quên tắt quạt, do quạt cũ và hoạt động liên tục dẫn đến động cơ dễ bị nóng, cuộn dây điện bị chập cháy dẫn tới cháy lớp vỏ nhựa bên ngoài, nhựa nóng chảy rơi xuống bìa catton bên dưới gây cháy. Ngọn lửa nhanh chóng lan sang hàng hóa xung quanh tạo thành đám cháy. Khi bắt đầu phát hiện ra đám cháy thì lượng khói, khí độc đã lan vào các khu vực trong nhà. Thời điểm xảy ra cháy, trong nhà có 2 người lớn là chị Thu và chồng đều đang ở phòng bếp. Lúc này chồng bà Thu ngửi thấy mùi khét thì kiểm tra và phát hiện ra cháy, ngay lập tức hô lớn để vợ biết mở cửa. Chị Thu do hoảng loạn nên không tìm ra chìa khóa để mở cửa thoát nạn, khi nghe tiếng hô hốt hoảng của chồng liền chạy tới vị trí đặt chuông báo cháy của tổ liên gia ấn nút báo động cho người xung quanh và hô to báo cháy khi nhận thấy tình hình rất nguy hiểm, cần tới sự giúp đỡ của người dân, lực lượng chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.

Khi nghe chuông báo cháy, các hộ dân trong tổ liên gia đã nhanh chóng mang theo các trang thiết bị, phương tiện được trang bị tại hộ gia đình, dưới sự chỉ đạo của tổ trưởng tổ liên gia đã phân công nhiệm vụ cho từng người chữa cháy và CNCH. Đó là thực hiện thông báo cháy, báo cho công an và chính quyền địa phương; chia tổ thành các nhóm tìm cách tiếp cận để đưa nạn nhân và hàng hóa ra ngoài.

Cùng với sự phối hợp giúp đỡ của lực lượng cảnh sát PCCC và CNCH; công an phường, lực lượng dân phố, dân quân tự vệ, y tế đã nhanh chóng tiếp cận hiện trường để phối hợp tổ chức cứu chữa.

Tại phường Nghi Thủy đã có 3 mô hình tổ liên gia an toàn PCCC, 6 điểm chữa cháy công cộng. Buổi diễn tập đã diễn ra thành công đã đánh được giá chất lượng, hiệu quả mô hình tổ liên gia an toàn PCCC và CNCH tại khu dân cư; Tăng cường khả năng sẵn sàng chữa cháy và sự phối hợp nhịp nhàng có hiệu quả cao của lực lượng tại chỗ khi có sự cố cháy nổ xảy ra.

                                           Nguyễn Hương – Tạ Nhật