Nghi Thủy tổ chức ngày giỗ lần thứ 574 Đức Thánh ” Chiêu Trưng Đại Vương” Lê Khôi

Đăng ngày 23/06/2020

Sáng ngày 23/6 (tức ngày 3/5 âm lịch) UBND phường Nghi Thủy cùng BQL di tích Đền Mai Bảng, tổ chức ngày giỗ  lần thứ 547 Đức Thánh ” Chiêu Trưng Đại Vương” Lê Khôi.
“Chiêu Trưng Đại Vương” Lê Khôi là vị tướng tài ba, có công lớn trong việc giúp Lê Lợi chống lại quân Minh xâm lược nước ta vào thế kỷ 15. Lê Khôi gia nhập nghĩa quân Lam Sơn ngay từ những ngày đầu, ông có tên trong Hội thề Lũng Nhai và danh sách 35 vị công thần. Lê Khôi đã trải qua 3 triều đại là Lê Thái Tổ, Lê Thái Tông, Lê Nhân Tông và đã giữ tới chức Hộ vệ thượng tướng quân, Khâm sai tiết chế thủy lục như dinh. Năm 1443, ông được phái vào làm Tổng trấn Hoan Châu, ở đây, ông đã rất chú trọng việc phát triển nông nghiệp cũng như đắp đập khai hoang, lập làng. Năm 1446, Lê Khôi phụng mệnh của vua Nhân Tông cầm quân đi đánh Chiêm Thành. Nhưng trên đường trở về ông bị bệnh nặng và qua đời ở Cửa Sót, ngay dưới chân núi Nam Giới, thi hài của ông được an táng tại chóp núi Long Ngâm. Và để ghi nhớ những cống hiến của ông, triều đình đã làm quốc tang và cho lập đền thờ tại đây.  Năm 1487, vua Lê Thánh Tông phong tặng Lê Khôi là “Chiêu Trưng đại vương”.
Hàng năm, cứ vào ngày 3/5 âm lịch tại Đền Mai Bảng đều tổ chức ngày lễ giỗ Đức Thánh” Chiêu Trưng Đại Vương” Lê Khôi. Đây là dịp để concháu tưởng nhớ công đức to lớn của Ngài và ngày càng đoàn kết, thân thiết hơn, làm ăn gặp nhiều may mắn, nghề nghiệp, mùa màng bội thu, ngư dân ra khơi vào lộng được bình yên, mọi việc đều tai qua, nạn khỏi./.

Mỹ Hạnh – Ngọc Ánh