Nghi Thủy tích cực đấu tranh phòng, chống tệ nạn ma túy

Đăng ngày 23/06/2017

Sáng 23/6, phường Nghi Thủy đã huy động cán bộ, lực lượng công an, dân quân tự vệ ra quân diễu hành hưởng ứng tháng hành động, phòng chống ma túy, ngày quốc tế và ngày toàn dân phòng, chống ma túy 26/6/2017.

ps-da-dang-hoa-00_15_14_22-still064

Ngay từ sáng sớm, đông đảo cán bộ, đảng viên trong Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ, các tổ chức đoàn thể, lực lượng công an, dân quân tự vệ, dân phòng, ban cán sự các khối dân cư phường Nghi Thủy đã tề tựu đông đủ ở UBND phường để tham gia diễu hành tuyên truyền phòng, chống ma túy. Ngay sau khi nêu rõ nội dung của buổi lễ, các lực lượng tham gia diễu hành quanh phường bằng ô tô điện, xe gắn máy với những băng rôn, biểu ngữ và hệ thống loa phóng thanh nói về tác hại của ma túy. Ma túy có những tác hại nghiêm trọng cho bản thân người nghiện, gia đình, người thân và xã hội. Sử dụng ma túy gây viêm niêm mạc mũi họng; Hút ma túy làm tổn thương đường hô hấp, làm phổi suy yếu đễ mắc các bệnh viêm phổi, ung thư phổi. Chích ma túy làm lây truyền các bệnh qua đường máu như sốt rét, viêm gan siêu vi B, C …. Và nguy hiểm nhất là HIV/AIDS.

Tệ nạn ma tuý là hiểm hoạ lớn cho toàn xã hội, gây tác hại cho sức khoẻ, làm suy thoái nòi giống, phẩm giá con người, phá hoại hạnh phúc gia đình, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến trật tự, an toàn xã hội và an ninh quốc gia. Do đó, công tác phòng ngừa, ngăn chặn và đấu tranh có hiệu quả với tệ nạn ma tuý là trách nhiệm của cá nhân, gia đình, cơ quan, tổ chức và của toàn xã hội.

Bà Nguyễn Thi Hương ở khối 7 phường Nghi Thủy nói về trách nhiệm của một người dân trong phong trào đấu tranh, phòng, chống ma túy như thế này:Gặp các cháu, khuyên các cháu tránh cho được ma túy, không đi vào đường ma túy ảnh hưởng đến cuộc sống, ảnh hưởng đến xã hội”

Được biết, thời gian qua các ngành chức năng ở Nghi Thủy đã làm tốt vai trò tham mưu cho Ủy ban nhân dân phường trong việc chỉ đạo công tác phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội trên địa bàn. Trong đó, lực lượng công an ngoài tuyên truyền, còn tích cực đấu tranh truy quét các loại tội phạm, tệ nạn ma túy; luôn phát huy vai trò xung kích giữ vững ổn định tình hình an ninh trật tự ở cơ sở. Theo thống kê của công an phường, tính đến nay ở địa bàn Nghi Thủy có khoảng 17 người nghiện ma túy trong diện có hồ sơ quản lý. Trong tháng 6 năm 2017 đã có 2 đối tượng nghiện ma túy được đưa đi cai nghiện tập trung, hiện công an phường đang hoàn thiện hồ sơ để tiếp tục đưa 1 đối tượng đi cai nghiện trong thời gian tới.

Những đối tượng nghiện ma túy đang sinh sống trên địa bàn phường, các tổ chức đoàn thể chính trị ở địa phương đã tuyên truyền, động viện họ thực hiện cai nghiện tại gia đình.

Ban văn hóa, Đài truyền thanh Nghi Thủy cũng thường xuyên tuyên truyền, nêu rõ tác hại của việc buôn bán, tàng trữ, sản xuất, sử dụng ma túy. Các tổ chức đoàn thể như mặt trận tổ quốc, Hội CCB, Hội nông dân, phụ nữ, đoàn thanh niên, Ban cán sự các khối dân cư cũng đã tích cực vào cuộc.

ps-da-dang-hoa-00_16_26_23-still067

Việc huy động cả hệ thống chính trị tập trung thực hiện các mặt công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội, nhất là tệ nạn ma túy đã tạo sự chuyển biến tích cực trọng việc hạn chế sự gia tăng số người nghiện ma túy, vừa góp phần  giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn phường.

Trao đổi với chúng tôi, ông Võ Văn Lý – Chủ tịch UBND phường Nghi Thủy cho biết: “Để thực hiện tốt công tác phòng, chống ma túy, ngay từ đầu chúng tôi đã xây dựng kế hoạch và triển khai đến các tổ chức đoàn thể để làm tốt công tác tuyên truyền. Bên cạnh đó, chỉ đạo công an rà soát tất cả các điểm bán ma túy, đồng thời tổ chức truy quét và việc phòng, chống ma túy phải thường xuyên, liên tục”

Toàn dân tích cực tham gia phòng, chống và “Hãy nói không với ma túy” vừa là khẩu hiệu tuyên truyền, vừa là phương châm hành động của phường Nghi Thủy nhằm xây dựng địa bàn trong sạch để thúc đẩy kinh tế, xã hội phát triển.

Hữu Lương – Thanh Bình